Giữ biển để làm giàu từ biển

Thứ hai - 04/06/2018 15:51
Những năm qua, vượt lên sự khó khăn về nhiều mặt, ngư dân Quảng Nam vẫn kiên cường bám biển, không chỉ làm giàu nhờ khai thác hải sản ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.
Ngư dân Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Ngư dân Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

1. Gặp chúng tôi khi vừa trở về từ vùng biển Hoàng Sa, ngư dân Nguyễn Văn Hùng (thôn Thanh Long, xã Tam Quang, Núi Thành) - chủ tàu vỏ thép QNa-91039 có công suất 829CV theo nghề chụp mực cho biết, trong chuyến đánh bắt anh thường xuyên thấy sự xuất hiện của nhiều tàu cá treo cờ Trung Quốc đánh bắt trái phép trên các vùng biển Việt Nam.

Đặc biệt, nhiều tàu khai thác hải sản của Trung Quốc đi theo từng tốp lớn, có tàu hộ vệ, tàu hải giám đi kèm liên tiếp xâm nhập cách vùng biển Lý Sơn (Quảng Ngãi), Đà Nẵng chỉ chừng 60 hải lý.

“Biển Đông rộng lớn, ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của nước ta mênh mông nhưng sản xuất ở đâu cũng gặp khá nhiều tàu treo cờ Trung Quốc. Nhiều khi những tàu này còn ngang ngược xua đuổi tàu cá của ngư dân Việt Nam” - anh Hùng nói.

Toàn tỉnh hiện có 158 tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển với 1.040 tàu/8.063 lao động tham gia. Trong đó, có 516 tàu cá công suất từ 90CV/6.240 lao động tham gia. Tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển tập trung theo nhóm nghề, nhiều nhất là nghề lưới vây (60 tổ), nghề câu mực khơi (30 tổ), chụp mực (16 tổ) và lưới rê (10 tổ).

Về việc tàu mình ít và nhỏ, vậy có lo lắng khi đối mặt với nhiều tàu lớn của đối phương, anh Hùng chia sẻ, cũng như nhiều ngư dân khác đã từng đối mặt, kinh nghiệm cho thấy, khi gặp tàu Trung Quốc, nhất thiết phải bình tĩnh, không được nao núng, hoảng sợ.

“Mình khai thác hải sản trên vùng biển của nước mình thì tại sao phải sợ sệt khi đối diện với tàu cá Trung Quốc đi đánh bắt hải sản trái phép. Nhận thấy ngư dân chúng tôi bình thản, tự tin, tàu cá Trung Quốc dù đông nhưng cũng chỉ chạy vòng quanh hăm dọa rồi rã ra các hướng” - anh Hùng nói.

Năm nay bước sang tuổi 38, ngư dân Nguyễn Văn Hùng đã có thâm niên hơn 20 năm đi biển. Anh bảo, đi biển lâu năm đã thành nghiệp, chỉ xa biển vài ngày là nhớ, khi cập bờ bán hải sản xong, thăm nhà là lại tất bật chuẩn bị để vươn khơi ngay.

“Từ chỗ đi bạn câu mực quá vất vả, gian nan, tôi quyết chí dành dụm, chắt chiu để mong có ngày đóng được con tàu lớn. Ước vọng thành sự thật khi tôi tiếp cận được cơ chế hỗ trợ vay vốn đóng tàu sản xuất xa bờ của nhà nước. Con tàu vỏ thép hoành tráng, bề thế tôi đang sở hữu này đã nói lên khát vọng vươn khơi bám biển, giữ biển” - anh Hùng nói, xen lẫn niềm tự hào.

2. Trú cùng xã Tam Quang, ngư trường truyền thống mà ngư dân Lê Văn Hên (thôn An Hải Tây) - chủ tàu chụp mực QNa-90767 có công suất 822CV nơi thường xuyên đánh bắt là Trường Sa.

Tương tự ngư dân Nguyễn Văn Hùng, anh Hên cho biết cũng thường xuyên đối mặt với tàu treo cờ Trung Quốc. Mặc kệ chúng ngang ngược xua đuổi, anh vẫn kiên tâm bám biển.

Ngư dân Lê Văn Hên chuẩn bị xuất bến, bám biển Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh: VIỆT NGUYỄN
Ngư dân Lê Văn Hên chuẩn bị xuất bến, bám biển Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

“Tôi và 13 bạn biển cùng quê theo nghề chụp mực trên con tàu vỏ thép được đóng mới từ chính sách ưu đãi đóng tàu bám biển xa bờ hơn 2 năm nay. Tính bình quân, mỗi chuyến biển thu được hàng trăm triệu đồng. Bám biển không chỉ đòi hỏi phải kiên trì, vững dạ mà phải biết linh hoạt. Khi mực xà tươi có giá cao thì mình bảo quản trong hầm đông lạnh để bán còn khi mực khô có giá thì mình phơi ở giàn gỗ bố trí  trên thân tàu về bán lại, nâng cao giá trị kinh tế sau chuyến biển” - anh Hên chia sẻ.

Nói về việc thường xuyên gặp tàu Trung Quốc ở các ngư trường truyền thống của Việt Nam, anh Hên khẳng định: “Biển cả thuộc chủ quyền của chúng ta là quê hương ruột rà, mình có mặt để sản xuất, làm giàu và giữ vững ngư trường truyền thống. Tàu cá Trung Quốc ngang ngược thì mặc kệ, ngư dân chúng tôi không việc gì phải sợ. Chúng tôi sẽ luôn kiên tâm bám biển”.

Ông Nguyễn Hữu Định - cán bộ phụ trách thủy sản xã Tam Quang cho biết, riêng ở vụ cá bắc 2017 - 2018, ngư dân trên địa bàn xu hướng đầu tư vươn khơi, khai thác hải sản ở các vùng biển xa. Toàn xã thu được sản lượng xấp xỉ 10 nghìn tấn, giá trị sản xuất chừng 300 tỷ đồng.

3. Để tạo thuận tiện trong khai thác hải sản xa bờ cũng như đối phó với sự manh động, gây rối của tàu Trung Quốc, ngư dân trên địa bàn tỉnh đã kết hợp thành lập tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển. Hầu hết tàu đánh bắt hải sản xa bờ của Quảng Nam hiện đã tham gia tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển.

Theo các ngư dân, mô hình này đã giúp họ tổ chức sản xuất tốt hơn. Khi ra khơi, chủ tàu nào phát hiện ngư trường có nhiều luồng hải sản hoạt động thì thông báo qua máy liên lạc để các tàu khác trong cùng tổ, đội đoàn kết biết được vị trí mà đến, qua đó nâng cao năng suất khai thác hải sản.

Đặc biệt, việc ngư dân chúng ta đoàn kết đánh bắt hải sản khiến cho tàu cá Trung Quốc có phần e dè, ngại va chạm, chúng không ngang nhiên xua đuổi theo kiểu lấy mạnh hiếp yếu. Hay như khi gặp thời tiết thất thường, các tàu đoàn kết, nương tựa, giúp đỡ lẫn nhau, tránh bão cũng như cứu hộ, cứu nạn, lai dắt tàu gặp nạn vào đất liền,… nhờ đó giảm được rất nhiều thiệt hại.

Ông Trần Quang Kiến - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản kiêm Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Nam cho biết, rất nhiều ngư dân đã chia sẻ với hội nghề cá rằng, tàu cá Trung Quốc không chỉ gây hấn, xua đuổi mà có khi còn tấn công, cướp phá ngư lưới cụ hòng làm nhụt tinh thần bám biển của ngư dân Quảng Nam. Là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của ngư dân nên Hội Nghề cá tỉnh đã liên tục phản đối tình trạng tàu cá Trung Quốc xâm nhập khai thác trên các vùng biển của nước ta. Hội thường xuyên tuyền truyền khuyến khích, động viên ngư dân bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Thay mặt Hội Nghề cá Quảng Nam, ông Kiến bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng, lực lượng chấp pháp của nước ta luôn đồng hành, tiếp sức ngư dân trong mọi chuyến biển, mọi tình huống phải đối phó với sự hung hăng của tàu cá Trung Quốc.

VIỆT NGUYỄN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 94


Hôm nayHôm nay : 7819

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 817568

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10839076