Giúp dân vùng cao giải quyết đầu ra nông sản

Thứ năm - 15/06/2023 09:08
Nhận thấy đồng bào Cơ Tu ở các xã vùng cao Tây Giang mỗi khi vào mùa thu hoạch nông sản phải chở bằng xe máy, đi hàng chục cây số đường đèo núi để xuống trung tâm huyện bán, bởi nếu chờ thương lái lên mua thì bị ép giá…, chị Koor Thị Nghệ nhen nhóm ý định và rồi quyết tâm thành lập HTX thu mua hàng nông sản giúp bà con.
Phân loại lá đẳng sâm trước khi xuất bán. Ảnh: H.THÚY

Phân loại lá đẳng sâm trước khi xuất bán. Ảnh: H.THÚY

HTX Nông nghiệp sinh thái rừng xanh rau sạch (xã Ga Ry) do chị Koor Thị Nghệ làm Giám đốc được thành lập vào tháng 12/2021 với 22 thành viên tham gia, được coi là điểm tựa giúp bao tiêu các mặt hàng nông sản cho bà con 4 xã vùng cao Tr’Hy, A Xan, Ch’Ơm, Ga Ry của huyện Tây Giang.

Những ngày này, người dân các xã vùng cao huyện Tây Giang vào vụ thu hoạch các loại rau củ quả như dưa meo, kiệu, gừng, lá đẳng sâm, bí, bầu, chuối, măng, đậu các loại. Người dân càng vui hơn khi năm nay vừa được mùa vừa có HTX bao tiêu nông sản.

Chị Koor Thị Nghệ cho hay, ngoài thu mua nông sản do bà con mang đến HTX, cứ hai ngày các thành viên chia nhau xuống từng khu dân cư thu mua giúp bà con. Nông sản sau đó được HTX phân loại đóng gói, vận chuyển cho các công ty, siêu thị tại Đà Nẵng và cửa hàng trên địa bàn Quảng Nam.

Những chuyến hàng được vận chuyển xuống các công ty, siêu thị bán rất nhanh và được người mua rất thích, đây là những rau củ quả sạch (không sử dụng các loại thuốc hóa học gây hại cho sức khỏe) do người dân tự trồng. Đặc biệt, lá đẳng sâm, dưa meo rất được ưa chuộng nên bán rất nhanh.

Bà Bríu Thị Kinh, ở thôn Arooi, xã Ga Ry cho biết, nhà bà có đất rộng, trồng rất nhiều đẳng sâm, mùa này đi hái lá bán, rồi trồng bắp, đậu các loại… Ngày nào bà cũng tranh thủ thu hoạch mang xuống HTX bán, có ngày thu từ 300 - 500 nghìn đồng.

“Từ khi có HTX đã giúp tôi và gia đình bán được các loại rau củ quả. Bây giờ làm ra cái gì cũng bán ngay được, không như ngày trước phải vất vả tìm người mua” - bà Kinh nói.

Tuy chỉ mới thành lập, nhưng HTX Nông nghiệp Sinh thái rừng xanh rau sạch được coi là điểm tựa giải quyết đầu ra cho các mặt hàng nông sản trong vùng, giúp bà con địa phương và các vùng lân cận có thêm động lực để yên tâm sản xuất.

Ngoài có nguồn thu nhập ổn định, người dân nơi đây cũng đã dần quen với sản xuất nông nghiệp hàng hóa, biết mở rộng diện tích giống cây trồng phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng.

 
 

Tác giả bài viết: Hiền Thúy

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 11099

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1937917

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15045520