Gương Nông dân SXKDG trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc

Thứ ba - 12/03/2024 07:54
Sinh ra và lớn lên tại Thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, năm 2007 chị Nguyễn Thị Huyền Trâm lấy chồng và cùng về sinh sống, làm ăn tại xã Trà Đông. Với tinh thần không cam chịu nghèo khó, quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng, trải qua quá trình tìm tòi và thử nghiệm, hiện gia đình chị đã có một công việc ổn định với mức thu nhập tốt.
Chị Nguyễn Thị Huyền Trâm chăm sóc các chồn hương của gia đình

Chị Nguyễn Thị Huyền Trâm chăm sóc các chồn hương của gia đình

         Lập gia đình với hai bàn tay trắng, gia đình nhà chồng bao đời chỉ thuần làm nông nghiệp, trồng các loại sắn, lúa, đậu, quanh năm có cố gắng siêng năng làm lụng cũng chỉ đủ ăn. Năm 2013, được gia đình chồng cho đất cất nhà riêng và cho vợ chồng chị 0,5ha đất trồng cây keo, gia đình chị đã mạnh dạn vay thêm 50 triệu từ nguồn vốn sản xuất kinh doanh từ ngân hàng CSXH huyện Bắc Trà My để phát triển kinh tế; chị bàn với chồng mua thêm 3 ha đất rừng; 3 sào đất ruộng; 3 sào đất nà để làm ăn.
        Là người siêng năng chịu khó và luôn có khát vọng vươn lên, chị đã mạnh dạn tham gia thử nghiệm các mô hình phát triển kinh tế theo chủ trương của tỉnh, huyện và địa phương như trồng cây cao su, trồng gừng; trồng sa nhân và nhiều mô hình khác nhưng hiệu quả đem lại không cao.
        Qua thời gian suy nghĩ và tìm tòi học hỏi kinh nghiệm ở các nơi, vốn bản tính không ngại khó, ngại khổ chị bàn với chồng  nuôi thử nghiệm 2 cặp chồn hương và chuyển hết diện tích đất rừng sang trồng cây keo lấy gỗ; đất ruộng làm lúa để đảm bảo an ninh lương thực cho gia đình; đất nà trồng bắp nuôi gà; tận dụng một phần đất nà để trồng chuối nuôi chồn. Ban đầu, việc chăn nuôi của gia đình gặp nhiều khó khăn do chưa đủ kinh nghiệm, nên đàn cầy hương thường xuyên bị bệnh và chậm lớn không đem lại hiệu quả cao. Kiên trì tìm tòi, học hỏi năm 2018 gia đình chị quyết định mở rộng mô hình, xây thêm chuồng trại nuôi 10 con chồn nái sinh sản, lần này gia đình chị đã có kinh nghiệm từ lần thất bại trước, và có kiến thức học hỏi từ những trang traị thành công ở nơi khác nên đàn chốn phát triển tốt, sinh trưởng nhanh.

Ảnh: Mô hình nuôi chồn hương của gia đình chị được các hội viên đến tham quan học hỏi và được chị chia sẻ kinh nghiệm
          Năm 2021 gia đình anh đã được cơ quan cấp trên cấp giấy phép chăn nuôi, vợ chồng  chị cũng đã mạnh dạng mở rộng mô hình chăn nuôi tăng lượng chồn nái lên đến 20 con, hàng năm bán chồn thương phẩm và chồn giống khoản 200 triệu đồng. Ngoài việc thu nhập từ nguồn nuôi chồn gia đình chị còn thu nhập từ keo nguyên liệu, cây sắn KM94; cây đậu khoản 100 triệu đồng /năm.
         Đối với gia đình chị là người vợ chịu thương chịu khó, đảm đang, chăm con ngoan, học giỏi, Bên cạnh đó, chị còn vận động gia đình, người thân và bà con lối xóm cùng thực hiện, chị luôn giữ mối đoàn kết, gắn kết tình làng nghĩa  xóm với nhau. Gia đình chị luôn đạt gia đình văn hoá tiêu biểu nhiều năm liền.
Đối công tác xã hội chị là người năng nổ, nhiệt tình trong công việc, trong mọi phong trào VHVN-TDTT tại địa phương, hàng năm luôn được các ngành, các cấp khen thưởng.
        Với những thành quả đạt được trong phát triển kinh tế và hoạt động tích cực của mình, năm 2022 chị Nguyễn Thị Huyền Trâm được UBND huyện tặng giấy khen Nông dân đạt danh hiệu SXKD giỏi cấp huyện.

Nguồn tin: HND huyện Bắc Trà My

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 361

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 358


Hôm nayHôm nay : 53371

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2135964

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15243567