Hiệu quả kinh tế từ mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa, tại xã Đại Minh, huyện Đại Lộc

Thứ năm - 06/01/2022 13:05
Ông Nguyễn Tổng - Giám đốc Hợp tác xã Hồ Lộc tại thôn Gia Huệ, xã Đại Minh, huyện Đại Lộc chia sẻ: Trồng cây ăn quả trên đất trồng lúa có hiệu quả kinh tế cao hơn hai lần so với sản xuất cây lúa.
Ông Nguyễn Tổng đang chăm sóc vườn bưởi

Ông Nguyễn Tổng đang chăm sóc vườn bưởi

Hợp tác xã Hồ Lộc thành lập vào tháng 12 năm 2017, thuê 4 ha đất ruộng trồng lúa kém hiệu quả của nông dân ở thôn Gia Huệ để trồng các loại cây ăn quả như: ổi, bưởi da xanh, cam, sapôchê, vú sữa….trong đó xác định ổi là cây trồng chủ lực. Hợp tác xã, ứng dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật như đầu tư hệ thống tưới tiêu, chọn giống tốt và chăm sóc, bón phân hữu cơ phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng của cây, nên cây phát triển nhanh, cho năng suất, sản lượng quả thu hoạch cao. Đối với cây ổi trồng 1 năm tuổi, đã có trái thu hoạch; khi vườn cây bước vào năm thứ 3, thì bình quân mỗi ngày cung ứng ra thị trường từ 100-150 ký, vào thời kỳ cao điểm mỗi ngày thu hoạch 400-500kg trái cây các loại. Về chất lượng trái cây ở Hợp tác xã Hồ Lộc, không thua kém gì, so với trái cây cùng loại có xuất xứ từ Miền Nam. Với kết quả đó, Hợp tác xã, đã giải quyết công ăn, việc làm cho 10 lao động, với mức thu nhập (6.000.000đ/ người/ tháng). Hiện hợp tác xã có định hướng thuê thêm đất, để mở rộng quy mô vườn cây ăn quả sản xuất lên 10 ha trong thời gian đến.
         Đây là mô hình hay trong chuyển đổi đất sản xuất lúa nước để trồng cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao; là minh chứng cho sự cần thiết, đúng đắn trong tích tụ ruộng đất, để phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Tác giả bài viết: Dương Văn Sương

Nguồn tin: HND huyện Đại Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 9134

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1935952

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15043555