Hiệu quả từ mô hình tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn tại Xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My

Thứ sáu - 02/07/2021 15:57
Với mục đích giúp nông dân sản xuất tập trung, hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm, đặc biệt là tạo ra sản phẩm rau an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn thôn 3 xã Trà Giang đã được thành lập.
Khi mới thành lập Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn tại chi hội thôn thôn 3, xã Trà Giang chỉ có 09 hội viên nhưng đến nay đã thu hút được 20 hội viên tham gia với tổng diện tích trồng rau an toàn lên đến 35.000m2.
Thực hiện theo Quy chế hoạt động, hàng tháng các thành viên trong tổ hội tham gia sinh hoạt 01 lần/tháng. Tại các buổi sinh hoạt này, các hội viên chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc các loại rau, hay ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, cùng nhau bàn bạc tìm thị trường, đầu ra cho sản phẩm. Ngoài ra, khi tham gia Tổ Hội nghề nghiệp, các thành viên trong Tổ Hội cũng thường xuyên được Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện tập huấn, hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh gây hại trên rau màu các loại.
Được sự quan tâm động viên của chính quyền hỗ trợ cho thành viên tham gia tổ hội nghề nghiệp với tổng kinh phí 100 triệu đồng để mua các vật dụng thiết yếu sản xuất rau an toàn như lưới B40, máy bơm nước, máy phát điện và phân bón... nên tất cả hội viên đều hăng hái tham gia. Chị Võ Thị Cúc – thành viên trong tổ cho biết: Năm 2020, chị tham gia vào tổ sản xuất rau an toàn do Hội Nông dân triển khai. Thay vì sử dụng các chất kích thích giúp rau tăng trưởng như trước, gia đình chị được tổ hướng dẫn sử dụng phân hữu cơ ủ hoai, bón lót, cày xới, gieo trồng phù hợp đúng kỹ thuật, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý theo từng giai đoạn, lắp đặt hệ thống tưới phun; đồng thời trồng xen canh các loại rau cải, rau xà lách, rau dền, khổ qua, mướp, dưa leo... Nhờ đó, năng suất các loại rau được nâng lên và bán cũng được giá hơn so với sản xuất rau thông thường khoảng 40%.
Ông Nguyễn Thành Nghe – Tổ trưởng tổ Hội nghề nghiệp trồng rau an toàn cho biết: Tổ Hội nghề nghiệp đã phát huy tính cộng đồng trách nhiệm, chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên trong việc hỗ trợ nhau về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh nên hiệu quả cao hơn. Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, mô hình tổ nghề nghiệp trồng rau an toàn đã cung cấp hơn 100 tấn rau, quả các loại cho người dân trên địa bàn huyện Bắc Trà My.
Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp trên toàn xã. Ðây là hoạt động nhằm đổi mới, đa dạng hóa mô hình tổ chức Hội ở cơ sở theo hướng thiết thực, hiệu quả, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh, làm nòng cốt cho phong trào nông dân phát triển kinh tế tăng thu nhập./.

Tác giả bài viết: HND huyện Bắc Trà My

Nguồn tin: HND huyện Bắc Trà My

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 16624

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2037073

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15144676