Hội An: Phong phú các mô hình bảo vệ môi trường

Thứ sáu - 09/04/2021 16:29
Hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường luôn được các cấp Hội Nông dân Thành phố Hội An đẩy mạnh, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả được hình thành và nhân rộng.
Hội An: Phong phú các mô hình bảo vệ môi trường

Hội An: Phong phú các mô hình bảo vệ môi trường

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội, trong những năm vừa qua các cấp Hội Nông dân Thành phố đã nổ lực thực hiện công tác bảo vệ môi trường, tích cực tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện nghị quyết Đảng bộ Thành phố về xây dựng Hội An – Thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch, đặc biệt là công tác giáo dục, truyền thông xây dựng môi trường tự nhiên “Thoáng - xanh - sạch - đẹp”; môi trường xã hội “Thuận tiện - an toàn - văn minh - thân thiện - có bản sắc địa phương”.
          Công tác tuyên truyền được đa dạng hóa với các hình thức như tổ chức Hội thi “Nông dân tìm hiểu Luật bảo vệ môi trường”, mở các lớp tập huấn cho cán bộ từ chi, tổ Hội đến Ban chấp hành Hội Nông dân Thành phố đều đặn hằng năm, tổ chức hướng dẫn phân loại rác tại nguồn, tổ chức cho cán bộ, hội viên tham quan mô hình nhà máy xử lý rác thải….
Giảm thiểu sử dụng túi ni lông là một mô hình được các cấp Hội chú trọng, sau khi triển khai thành công cuộc vận động “nói không với túi ni lông” ở Hội Nông dân xã Tân Hiệp, năm 2020, Thành Hội tiếp tục xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống rác thải nhựa, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân nâng cao ý thức giảm thiểu việc sử dụng túi ni lông.
Năm 2020, có 2 đơn vị (Hội Nông dân xã Cẩm Hà; Hội Nông dân phường Tân An) tổ chức thí điểm mô hình tuyến đường kinh doanh nước giải khát nói không với rác thải nhựa, thông qua phát động, các hộ kinh doanh nước giải khát  ký cam kết không sử dụng sản phẩm nhựa một lần, mô hình này không hề ảnh hưởng đến doanh thu của các hộ mà còn được khách hàng đồng tình ủng hộ, đặc biệt là khách hàng trẻ, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường.
Thường xuyên triển khai tuyên truyền công tác VS ATTP và tháng hành động vì chất lượng VS ATTP; vận động nông dân hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường và ngày môi trường thế giới (5/6); hưởng ứng giờ trái đất đạt kết quả…qua đó  thể hiện sự quyết tâm của các cấp Hội trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu - một vấn đề môi trường nóng bỏng toàn cầu hiện nay.
Hằng năm, vận động nông dân tham gia phong trào trồng cây xanh, trồng các tuyến đường hoa ở mỗi xã, phường, nhiều con đường hoa đẹp ở Cẩm Thanh, Cẩm Châu còn là điểm check in của khách tham quan, du lịch.
Công tác tuyên truyền, vận động nông dân cải tạo vườn tạp, chỉnh trang tường rào, cổng ngõ luôn được chú trọng vì đây là một trong những tiêu chí góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân đồng thời góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
Mô hình hố bi thu gom rác thải nguy hại đồng ruộng là một mô hình có hiệu quả được triển khai từ năm 2012 đến nay. 100% Hội Nông dân các xã, phường có sản xuất nông nghiệp đều được bố trí bi bê tông để thu gom rác thải nguy hại đồng ruộng và khu sản xuất tập trung, đồng thời mỗi đơn vị đều hình thành các tổ tự quản thu gom rác độc hại đến địa điểm tập kết để đơn vị chức năng tiến hành thu gom và xử lý. Qua thống kê, lượng rác độc hại đã giảm đáng kể: Từ 96 kg (năm 2017) giảm xuống còn 63 kg (năm 2020). Điều này đã phần nào giải quyết được nỗi lo của chính quyền và các cấp, các ngành về việc quản lý bao bì hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật gây nguy cơ ô nhiễm môi trường.
Mỗi năm, thành viên các tổ tình nguyện vớt rác trên sông, tổ tự quản làm sạch bãi biển, tổ thu gom rác thải độc hại, tổ cộng đồng bảo vệ môi trường khu dân cư …có thêm nhiều thành viên tham gia, nhiều tuyến đường kinh doanh cam kết không có rác thải nhựa, nhiều Chi Hội, tổ Hội cam kết phân loại rác thải tại hộ gia đình được hình thành là một tín hiệu vui đối với công tác bảo vệ môi trường, là minh chứng mô hình bảo vệ môi trường của các cấp Hội đang hoạt động hiệu quả.

Tác giả bài viết: Huyền Sương

Nguồn tin: HND Thành phố Hội An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 33


Hôm nayHôm nay : 11595

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 387333

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15819814