Hội Nông dân xã Tam Hoà, Núi Thành nâng cao vai trò trong công tác phòng chống bạo lực gia đình

Thứ hai - 18/03/2019 13:29
Xác định những nguyên nhân gây nên tình trạng bạo lực gia đình mà đâu đó còn xảy ra ở địa phương như: Tính nóng nảy, cư xử với nhau thiếu tế nhị, văn minh; do khó khăn về kinh tế; tham gia vào các TNXH, nhất cờ bạc, uống rượu, bia say xỉn; do ngoại tình; tính gia trưởng; sinh con một bề (nhất là con gái); do thiếu hiểu biết về pháp luật; tiền sử gia đình hay xảy ra bạo lực gia đình... Hội Nông dân xã Tam Hoà, huyện Núi Thành nhận thấy công tác phòng chống bạo lực gia đình không thể thành công nếu thiếu sự tham gia của nam giới. “Vai trò của nam giới trong các hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình” là một trong những việc làm quan trọng và cần thiết.
BCH chi hội nông dân thôn Đông Thạnh Tây đang bàn việc phối hợp với chi hội phụ nữ thôn triển khai công tác phòng chống BLGĐ năm 2019

BCH chi hội nông dân thôn Đông Thạnh Tây đang bàn việc phối hợp với chi hội phụ nữ thôn triển khai công tác phòng chống BLGĐ năm 2019

Trong thực tế nam giới có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, chấm dứt bạo lực gia đình. Những tấm gương điển hình nam giới không bạo lực và nhận thức được vấn đề bình đẳng giới, cần được khuyến khích. Bên cạnh đó là tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai giới thông qua các tổ chức như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân. Do vậy, cần phải nỗ lực hơn nữa để lôi cuốn sự tham gia của nam giới và trẻ em trai vào công tác phòng chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sự tham gia của nam giới trong các hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình vẫn còn nhiều hạn chế nhất định.
Như chúng ta đã biết công tác phòng, chống bạo lực gia đình không phải ngày một, ngày hai mà phải kiên trì mới mong giảm bớt. Để thu hút sự tham gia của nam giới vào công tác phòng, chống bạo lực gia đình, các cấp Hội Nông dân, phụ nữ ở nhiều thôn trong xã đã thành lập nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả thiết thực như: CLB " Gia đình hạnh phúc" "CLB những người chồng đảm đang”,  "CLB những người chồng yêu vợ”, CLB nam giới không bạo hành; CLB gia đình hạnh phúc, CLB khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư. … Những hoạt động này hướng đến mục đích khiến cho nam giới không còn bị nhìn nhận là đối tượng gây bạo lực gia đình nữa mà là những người đang nỗ lực, đồng lòng chung tay vun đắp cho tổ ấm gia đình hạnh phúc.
Ngoài ra, Hội còn sử dụng kênh tuyên truyền miệng, sinh hoạt tọa đàm, trên loa đài, hái hoa dân chủ, những đêm văn nghệ, xây dựng những tiểu phẩm kịch để phản ánh nội dung, hệ quả của bạo lực gia đình, được nhân dân đồng tình hưởng ứng; những buổi hội họp đều lồng ghép vào nội dung tuyên truyền; xây dựng nhiều mô hình làm kinh tế như: trồng rau sạch, cải tạo vườn tạp, vườn nuôi gà, CLB nuôi lợn siêu nạt...Đặc biệt là trong các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế gia đình, ngoài tiêu chuẩn như các tổ chức tín dụng quy định, hội yêu cầu thành viên vay vốn là những hộ không có bạo lực gia đình...
Hội Nông dân xã vận động thành lập tổ tương hỗ để giúp đỡ vốn, ngày công, tổ TK và VV, tổ hòa giải ở chi hội. Thực hiện tuyên truyền, giáo dục bằng biện pháp nêu gương, hàng năm họp và bình xét gia đình, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống BLGĐ để khen thưởng. Xem đây là một trong các tiêu chuẩn quan trọng của việc bình xét GĐVH.
Thiết nghĩ chúng ta cần có sự phối hợp đồng bộ, cùng thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống bạo lực gia đình, sẽ góp phần mang lại hạnh phúc cho mỗi gia đình và xã hội; tạo nền tảng gia đình vững chắc để các hội viên tập trung phát triển kinh tế./.

Tác giả bài viết: Lê Văn Cao

Nguồn tin: HND huyện Núi Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 13500

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 448255

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16357159