Hội viên nông dân phát triển kinh tế Vườn- Ao- Chuồng- Rừng

Thứ năm - 04/01/2024 07:54
“ Trồng cây gì, nuôi con gì” đó là một bài toán khó đối với vùng miền núi. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, các ngành, đoàn thể huyện Bắc Trà My đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi giúp nhân dân tiếp cận khoa học kỹ thuật, thay đổi cách nghĩ, cách làm, hỗ trợ cây giống, con vật nuôi đến từng hộ gia đình để vận động khuyến khích phát triển kinh tế.
Ảnh: Nông dân Nguyễn Văn Chiến đang lấy mủ cao su

Ảnh: Nông dân Nguyễn Văn Chiến đang lấy mủ cao su

        Qua triển khai đã xuất hiện ngày càng nhiều điển hình phát triển kinh tế với mô hình trồng trọt, chăn nuôi đem lại nguồn sống cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Bắc Trà My. Trong đó, có gia đình anh Nguyễn Văn Chiến – Thôn Tân Hiệp – xã Trà Sơn. Anh kể: Cũng như nhiều hộ dân trong thôn, cuộc sống của gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn nguyên nhân chính không phải là do thiếu quỹ đất để phát triển kinh tế gia đình, do thiếu kiến thức làm ăn và vốn đầu tư ít, nên sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, năng suất, sản lượng bấp bênh. Với mong muốn mở mang tầm nhìn để phấn đấu vươn lên thoát khỏi cuộc sống thiếu thốn, năm 1997 anh đã quyết định thay đổi hướng phát triển kinh tế cho gia đình bớt vất vả.
        Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, Hội Nông dân xã, huyện anh đã được tham gia nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, được nghe triển khai chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp, đặc biệt là được tiếp thu những kiến thức và kỹ năng về sản xuất và chăn nuôi mô hình kinh tế hộ theo hướng hàng hóa tập trung. Năm 2007, được sự quan tâm của các cấp Hội, anh đã được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, với số tiền 50 triệu đồng và anh bắt đầu mạnh dạn đầu tư mua đất trồng keo, đào ao nuôi cá. Chỉ sau 02 năm chăn nuôi, gia đình anh bước đầu đã có thể hoàn vốn và từ năm thứ 4 trở đi đã có của ăn, của để, cuộc sống của gia đình anh cũng từng bước được nâng lên rõ rệt. Từ đó anh mạnh dạn đầu tư mua thêm đất để trồng rừng.
        Năm 2012 được sự quan tâm của xã, gia đình anh được hỗ trợ 1500 cây cao su, với diện tích 3ha, đến nay được 13 năm, đến nay bình quân thu nhập từ trồng cao su mỗi tháng trừ chi phí trên 20.000.000đ, mỗi năm trên 200.000.000đ trừ các chi phí. Không những trồng cao su gia đình anh Chiến còn có trên 18 ha đất keo, 5 năm thu vào trên 1 tỷ đồng nhờ bán keo; gia đình anh còn biết kết hợp mở rộng phát triển kinh tế nuôi cá trầu và 100 ngàn ốc bươu giống, nấu rượu bỏ cho các đại lý trên địa bàn xã, nuôi heo để có thêm thu nhập. Hàng năm, tổng thu nhập của gia đình từ chi phí trên 300.000.000 triệu đồng/năm.
        Với những lợi thế từ đất đai và kinh nghiệm làm ăn sẵn có của gia đình, anh đã xây dựng thành công hơn nữa mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình tổng hợp "Vườn - Ao - Chuồng - Rừng" góp phần giảm chi phí sản xuất, khai thác được hết các tiềm năng, thế mạnh hiện có để tăng thêm thu nhập cho gia đình.
        Để có kinh nghiệm thành công trong sản xuất và kinh doanh, anh tâm sự : “Việc phát triển kinh tế gia đình xuất phát điểm từ 01 hộ thuần nông là một việc hết sức khó khăn và để phấn đấu vươn lên làm giàu lại càng khó khăn hơn nhiều. Bởi vậy, đòi hỏi mỗi chúng ta, trước hết là các thành viên trong gia đình cần có sự quyết tâm rất cao, chung sức, đồng lòng tập trung nhân lực, vật lực phát triển kinh tế hộ thì mới có thể đạt được mục tiêu đã xác định”.

Tác giả bài viết: HND huyện Bắc Trà My

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 69


Hôm nayHôm nay : 4170

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 268208

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15700689