Hợp tác xã Nông nghiệp Ái Nghĩa: Xây dựng và phát triển các chuỗi giá trị bền vững

Thứ hai - 23/10/2023 09:51
Được thành lập vào năm 1978, trải qua các giai đoạn khó khăn, đến nay Hợp tác xã Nông nghiệp Ái Nghĩa (Đại Lộc) đã xây dựng được các chuỗi giá trị sản xuất theo hướng bền vững, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho thành viên; là điển hình tiêu biểu trong loại hình kinh tế tập thể của tỉnh.
Ông Trương Cảm - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa (bên phải) tặng quà nông dân khó khăn. Ảnh: HOÀNG LIÊN

Ông Trương Cảm - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa (bên phải) tặng quà nông dân khó khăn. Ảnh: HOÀNG LIÊN

Nhạy bén, đổi mới

Hiện nay Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Ái Nghĩa đã xây dựng được 2 chuỗi giá trị sản xuất lẫn tiêu thụ gồm gạo an toàn Ái Nghĩa và bánh tráng Đại Lộc.

Với chuỗi giá trị sản xuất gạo an toàn Ái Nghĩa, các dịch vụ đầu vào như phân bón, giống, vật tư, dịch vụ làm đất... được HTX cung cấp đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp với từng thời vụ sản xuất, nông dân được trả chậm, thể hiện sự gắn kết giữa HTX và xã viên.

HTX là đầu mối tổ chức liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào và bao tiêu toàn bộ sản phẩm, qua đó giúp giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập cho thành viên. Gạo an toàn Ái Nghĩa của HTX đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Về chuỗi giá trị sản xuất bánh tráng Đại Lộc, nhà máy chế biến bánh tráng được HTX đầu tư dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến, khép kín trị giá 500 triệu đồng.

Mỗi năm, HTX xuất bán 15 tấn sản phẩm đảm bảo các tiêu chí sạch, an toàn cho sức khỏe cộng đồng, qua đó tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động. Đặc biệt, sản phẩm bánh tráng Đại Lộc của HTX đã được gắn hạng 4 sao OCOP cấp tỉnh...

Vì lợi ích thành viên

Nhờ nhạy bén, đổi mới trong hoạt động, HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa đạt doanh thu hằng năm 25 - 30 tỷ đồng. Không chỉ sản xuất có lãi, hằng năm, đơn vị đều trích quỹ 100 triệu đồng để duy trì hoạt động phúc lợi cho thành viên. Đơn vị đã nỗ lực thực hiện tốt các chế độ tiền lương, chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội đối với cán bộ, nhân viên.

HTX thực hiện đầy đủ chính sách chia lãi, khuyến khích các thành viên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của HTX, cung cấp thông tin cho thành viên kịp thời, công khai minh bạch tại các hội nghị thường niên.

Ban quản trị HTX hằng năm đều trích quỹ trao quà hỗ trợ thành viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thăm viếng ốm đau, tặng quà thành viên HTX thuộc gia đình chính sách…

Ông Hồ Ngọc Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc nhìn nhận, nhiệm kỳ 2018 - 2023, HTX đã bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn Ái Nghĩa để xây dựng định hướng phát triển. Trong đó, duy trì ổn định và nâng cao chất lượng các dịch vụ đã có, mở rộng và phát triển đa ngành nghề, liên kết sản xuất lúa lai F1 và lúa thuần, xây dựng thương hiệu gạo an toàn Ái Nghĩa được công nhận OCOP 3 sao và bánh tráng Đại Lộc được gắn 4 sao OCOP cấp tỉnh.

“Có được thành quả đó là từ sự nỗ lực đổi mới, nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh của HTX; sự đoàn kết của tập thể. HTX cũng đã tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp ngành, các cơ chế, chính sách của Nhà nước để tạo đà phát triển. HTX có nhiều tiến bộ trong công tác quản lý, điều hành sản xuất, năng động trong môi trường kinh doanh” - ông Mẫn nói.

Ông Trương Cảm - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa chia sẻ, có được thành quả như hôm nay là nhờ HTX nỗ lực thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; chuyển mạnh từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm nâng cao thu nhập cho nông dân. Song vẫn còn những khó khăn trước mắt.

HTX sẽ vận dụng và khai thác tốt những cơ hội sẵn có của địa phương, tiếp cận các chính sách của Nhà nước về hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể. HTX tiếp tục đẩy mạnh liên kết sản xuất với quy mô lớn theo chuỗi giá trị, tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, uy tín với khách hàng trong nước và quốc tế để đủ tầm vươn ra thị trường, kinh doanh hiệu quả, nâng cao thu nhập cho nông dân.

“Thời gian tới, HTX nỗ lực, mạnh dạn đầu tư trang thiết bị công nghệ cao phục vụ sản xuất, sơ chế, chế biến nông sản, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Tuyên truyền, tập trung tích tụ ruộng đất để liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số trong nông nghiệp. HTX luôn lấy lợi ích thành viên là chính. Nhiều năm qua, nông dân, xã viên HTX được hưởng lợi nên ai nấy yên tâm, bám trụ sản xuất, gắn bó với HTX” - ông Cảm cho hay.

Tác giả bài viết: HOÀNG LIÊN

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 105

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 104


Hôm nayHôm nay : 20319

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 304215

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15736696