Huyện Đại Lộc (Quảng Nam): Chăn nuôi bò thịt cho thu nhập 100 triệu đồng/năm

Thứ năm - 03/08/2017 21:02
Những năm qua, nhiều hộ gia đình sinh sống tại thôn Ấp Bắc xã Đại Minh, huyện Đại Lộc đầu tư mô hình chăn nuôi bò thịt, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần ổn định cuộc sống.
Đàn bò tại thôn Ấp Bắc được chăn thả trên vùng đất tự nhiên, sẵn có của địa phương

Đàn bò tại thôn Ấp Bắc được chăn thả trên vùng đất tự nhiên, sẵn có của địa phương

Sinh ra và lớn lên tại thôn Ấp Bắc, gia đình anh Ngô Vũ Bảo gắn bó với nghề chăn nuôi bò thịt từ lâu. Nhiều năm qua, gia đình anh thường xuyên duy trì số lượng đàn bò từ 20- 25 con. Với nguồn thức ăn dồi dào sẵn có của địa phương và kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh tích lũy được từ thực tế trong quá trình chăn nuôi nên nguồn lợi nhuận của gia đình anh không ngừng tăng lên.
Anh Bảo chia sẻ: So với nuôi gà, lợn thì chăn nuôi bò ít bị rủi ro hơn. Hơn nữa, có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có của địa phương và các phụ phẩm khác nên chi phí đầu tư thấp hơn. Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, việc tiêm phòng vắc xin, vệ sinh, chuồng trại… được gia đình anh áp dụng triệt để. Việc duy trì số lượng đàn bò ổn định đã giúp gia đình anh thu nhập mỗi năm hơn 100 triệu đồng. Nhờ đó, anh có điều kiện xây dựng nhà ở khang trang, mua sắm nhiều vật dụng có giá trị phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt trong gia đình.
 Anh Bảo cho biết thêm, việc chăn nuôi bò không khó, nhưng phải biết phương pháp chăm sóc, phòng bệnh hợp lý và đặc biệt là có dự trữ nguồn thức ăn ổn định. Vì thế, đến mùa vụ, anh tận dụng phụ phẩm từ rơm rạ, thuê nhân công vận chuyển về chất sẵn tại gia đình, làm nguồn thức ăn chính cho bò. Bên cạnh đó, gia đình anh trồng thêm cỏ ở những diện tích đất còn trống để tạo nguồn thức ăn dồi dào cho đàn bò, nhất là vào mùa khô.
Anh Bảo tâm sự: Vài năm gần đây, bò thịt xuống giá thấp hơn so với nhiều năm trước làm cho người dân lo lắng. Tuy nhiên, gia đình tôi và một số hộ gia đình tại đây gắn bó lâu năm với nghề này rồi, nghề này cho thu nhập chính và chúng tôi đã đầu tư xây dựng chuồng trại khang trang, chống lụt nên dù giá cả như thế nào chúng tôi vẫn duy trì được đàn bò ổn định.
 
Ngoài anh Bảo, ở thôn Ấp Bắc hiện nay còn có nhiều hộ gia đình thường xuyên duy trì đàn bò với số lượng trên 20 con như: Gia đình anh Nguyễn Thông, Nguyễn Đức Điềm, Lâm Quang Tưởng… Các hộ gia đình chăn nuôi tại đây đã tận dụng những nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có và mở rộng diện tích trồng cỏ để tạo nguồn thức ăn cho đàn bò. Nhờ đó, tổng số đàn bò trong thôn có số lượng tới hơn 400 con. Lợi nhuận từ đàn bò mang lại cho người dân tương đối ổn định, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo bền vững và từng bước vươn lên làm giàu.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Chuyên mục Diễn đàn các cấp hội nông dân (7-10-2021)

Đang truy cậpĐang truy cập : 78

Máy chủ tìm kiếm : 65

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 1152

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42570

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5353826