Làm giàu từ nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trên hồ lót bạt.

Thứ ba - 09/04/2019 13:51
Qua nhiều lần được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do UBND, Hội Nông dân xã tổ chức, đồng thời được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền, Hội Nông dân các cấp, gia đình ông Trần Văn Hòa xã Tam Hoà, huyện Núi Thành đã vươn lên làm giàu chính đáng.
Ông Hòa đang theo dõi sự phát triển của tôm tại hồ nuôi nhà mình

Ông Hòa đang theo dõi sự phát triển của tôm tại hồ nuôi nhà mình

Nắm bắt được lợi thế của một xã vùng cát ven biển phù hợp với mô hình lót bạt  nuôi tôm thẻ chân trắng, kết hợp với những thuận lợi tự nhiên ở nơi gia đình đang sinh sống, ông Hoà quyết định học hỏi và đầu tư vào nuôi tôm thẻ lót bạt. Tích góp số vốn dành dụm được đồng thời vay mượn thêm ông bắt đầu xây dựng được 5 ao nuôi với diện tích 01 ha. Năm 2013 với diện tích 01 ha, gia đình ông đã thả nuôi 1,2 triệu con tôm giống, qua 03 tháng chăm sóc sản lượng thu được 13 tấn, tổng giá trị thu được 2,8 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí sản xuất còn lãi ròng 1,2 tỷ đồng. Năm 2014 cũng với diện tích trên, ông đã thả nuôi 01 triệu con tôm giống, qua hơn 3 tháng chăm sóc sản lượng thu được 10 tấn, tổng giá trị thu được 1,9 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí sản xuất thu lãi 800 triệu đồng. Năm 2015, thả nuôi 01 triệu con tôm giống, qua 80 ngày chăm sóc sản lượng thu được 08 tấn, tổng giá trị thu được 1,6 tỷ đồng, trừ chi phí sản xuất lãi được 500 triệu đồng. Năm 2016 ông không mở rộng diện tích mà thực hiện thả nuôi quy trình cuốn chiếu để tiện bề chăm sóc, quản lý, cuối năm cân đối thu lãi được 370 triệu đồng. Trong 02 năm gần đây, do môi trường nước ngầm bị ô nhiễm, chất lượng con giống không tốt nên việc nuôi trồng chăm sóc thật sự khó khăn, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm trong nuôi trồng, gia đình ông vẫn đầu tư thả nuôi đều đặn và thu lãi từ 300- 350 triệu đồng/năm.
 Sau những năm sống chung với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gia đình ông Trần Văn Hoà đã thật sự ổn định về kinh tế, nhà cửa khang trang, tiện nghi trong gia đình được sắm sửa đầy đủ, con cái học hành đến nơi đến chốn và có nghề nghiệp ổn định.
Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế cho gia đình, ông luôn giúp đỡ anh em, bạn bè về vốn, cách chọn giống và phương pháp chăm sóc tôm trong quá trình thả nuôi. Luôn vận động bà con nông dân cùng học, cùng làm, cùng bảo vệ môi trường xung quanh để nghề nuôi trồng đem lại kết quả khả quan cho gia đình và bà con nông dân.
Bên cạnh đó gia đình ông luôn tích cực và đi đầu trong công tác vận động, tham gia ủng hộ Quỹ Hỗ trợ nông dân; vận động đóng góp các nguồn quỹ nhân đạo từ thiện nhân các ngày lễ tết cho các hộ khó khăn trong khu dân cư. Chính vì vậy những năm qua, gia đình ông luôn được bình chọn là gia đình văn hoá tiêu biểu nhiều năm liền và hộ đạt Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Tỉnh./.

Tác giả bài viết: Hội nông dân Tam Hòa

Nguồn tin: HND huyện Núi Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 64

Máy chủ tìm kiếm : 25

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 10844

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 386582

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15819063