Làng Hà Đông trồng hoa vụ tết

Thứ năm - 28/09/2023 08:52
(QNO) - Khoảng nửa tháng gần đây, hàng chục hộ gia đình trồng hoa ở thôn Hà Đông (xã Điện Hoà, thị xã Điện Bàn) xuống giống để kịp cung ứng ra thị trường cho người trồng hoa bán dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Ông Long chăm sóc cho vườn hoa mới xuống giống. Ảnh: N.Q

Ông Long chăm sóc cho vườn hoa mới xuống giống. Ảnh: N.Q

Những ngày này, nhiều hộ gia đình trồng hoa đang tất bật trên những mảnh vườn để chuẩn bị các công đoạn làm đất, bón phân, làm giàn che, đúc chậu, ra cây giống… để tập trung cho việc trồng hoa phục vụ tết.

Thời điểm xuống giống hoa cúc khoảng từ ngày 20/7 - 15/8 âm lịch, còn các loại hoa như vạn thọ, hải đường... có thời sinh trưởng ngắn hơn nên xuống giống từ tháng 10 âm lịch.

Trong khu đất có diện tích khoảng 4.000m², ông Phạm Xuân Long cùng 2 người con trai đang nhổ cỏ, bấm ngọn, tưới nước cho vườn hoa cúc mới xuống giống được hơn 1 tuần.

Hoa cúc được trồng bằng ngọn. Ảnh: N.Q
Hoa cúc được trồng bằng ngọn. Ảnh: N.Q

Ông Long cho biết, gia đình ông gắn bó với nghề trồng hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán hơn 15 năm nay. Mỗi năm ông trồng hơn 1.500 chậu hoa các loại như cúc đại đoá vàng, đại đoá đồng, hải đường…. nhiều nhất vẫn là hoa cúc. Chi phí đầu tư cho vườn hoa khoảng 80 triệu đồng, chưa tính kinh phí đúc chậu.

Để có giá thể trồng hoa, hằng năm vào khoảng giữa tháng Giêng, ông Long thu mua tro trấu, phân chuồng, đất cát về dự trữ. Cùng với đó, ông chọn lọc 4.000 cây cúc đã nở hoa đem trồng trên những luống đất trong vườn nhà giữ làm giống. Ông nhẩm tính, với 4.000 cây, ông có thể bấm được hơn 1.000 đọt ngọn giống để trồng vào chậu.

Tỉa ngọn để cây hoa nẩy cành. Ảnh: N.Q
Bấm ngọn để cây hoa mọc mầm cành. Ảnh: N.Q

“Trồng hoa phải chịu khó, thường xuyên túc trực ngoài vườn để theo dõi cây hoa phát triển, phát hiện sâu bệnh.... Tôi còn giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với các hộ trồng hoa ở địa phương để chăm sóc hoa tốt hơn" - ông Long chia sẻ.

Cũng theo ông Long, khoảng tháng 10 âm lịch là có người từ các huyện trong tỉnh và Đà Nẵng, Huế đến tận vườn để đặt mua hoa tết với giá dao động từ 450 nghìn – 2,2 triệu đồng/cặp, còn tuỳ kích thước của chậu hoa mà giá bán cũng cao thấp nhau. Doanh thu bán hoa đem lại cho gia đình ông khoảng 300 triệu đồng/năm.

Ông Trĩ kiểm tra những chồi ngọn hoa được giâm trong chậu. Ảnh: N.Q
Ông Trĩ kiểm tra những chồi ngọn hoa được giâm trong chậu. Ảnh: N.Q

Cách vườn của ông Long không xa, ông Đặng Quang Trĩ (thôn Hà Đông) cũng đang làm vườn hoa. Ông Trĩ cho hay, thông lệ vào tháng 8 âm lịch, gia đình ông trồng khoảng 700 chậu hoa cúc đại đoá, pha lê, vạn thọ, hải đường, thược dược…

Cạnh đó, ông còn ươm hàng vạn cây hoa giống trong vòng 10 ngày là có thể xuất bán cho các nhà vườn với giá 400 đồng/cây. Thu nhập từ ươm giống hoa đem lại cũng đáng kể.

Khoảng 8 -10 ngày rễ bắt đầu mọc ra khá nhiều. Ảnh: N.Q
Khoảng 8 -10 ngày thì rễ mọc ra khá nhiều. Ảnh: N.Q

“Nghề ươm giống hoa không khó nhưng phải nắm rõ kỹ thuật và dự báo tương đối diễn biến thời tiết mỗi năm. Cũng nhờ trồng hoa tết, mà gia đình tôi và nhiều hộ dân khác ở đây có nguồn thu nhập ổn định, sắm sửa đồ dùng, chăm lo con cái học hành tử tế” - ông Trĩ phấn khởi.

Nhiều hộ dân trồng hoa ở thôn Hà Đông tùy từng đặc tính từng loại hoa mà sắp xếp lịch thời vụ xuống phù hợp. Nghề trồng hoa tết không chỉ có kinh nghiệm mà còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, lo nhất là trời mưa bão sẽ khổng tránh khỏi thiệt hại.

Thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho cây hoa tươi tốt. Ảnh: N.Q
Thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho hoa. Ảnh: N.Q

Ông Trần Quang Thắng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Điện Hoà cho biết, ở địa phương có khoảng 30 - 40 hộ trồng hoa ở các thôn như Hà Đông, Xóm Bùng, Hà Tây 2, mỗi năm, người dân cung ứng ra thị trường tết hơn 30 - 35 chục nghìn chậu hoa lớn nhỏ. Thu nhập từ trồng hoa đem lại cho các nhà vườn tương đối ổn định. 

“Trước đây người dân trồng hoa trong vườn, trong khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, sau khi được chính quyền vận động, nhiều hộ đã dời chậu hoa cảnh đến các khu đất trống để canh tác.

Cạnh đó, Hội Nông dân còn hỗ trợ người dân mua phân bón chất lượng theo hình thức trả chậm để chăm bón cho cây trồng, tập huấn kỹ thuật trồng cho hội nông dân” - ông Thắng nói.

 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Quỳnh

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 20200

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2040649

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15148252