Liên kết nuôi gà lấy thịt trên nền đệm lót sinh học, hướng đi mới cho nông dân xã Bình lâm, huyện Hiệp Đức

Thứ ba - 10/10/2023 14:55
Hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức đã phát huy lợi thế vườn đồi để đầu tư phát triển nuôi gà thả vườn, kết hợp trồng cây ăn quả. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh thường xuyên xảy ra gây khó khăn cho người nông dân. Năm 2023 Hội Nông dân xã phối hợp với UBND xã, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Organnic Green Nguyên Hưng thực hiện Dự án liên kết nuôi gà lấy thịt trên nền đệm lót sinh học bước đầu mang lại hiệu quả.
Liên kết nuôi gà lấy thịt trên nền đệm lót sinh học, hướng đi mới cho nông dân xã Bình lâm, huyện Hiệp Đức

Liên kết nuôi gà lấy thịt trên nền đệm lót sinh học, hướng đi mới cho nông dân xã Bình lâm, huyện Hiệp Đức

Ban đầu dự án liên kết có 11 hộ dân tham gia nuôi 3.400 con gà giống gà ri lai, trọng lượng 240-260 gam, trên 25 ngày tuổi. Để thực hiện có hiệu quả dự án liên kết, Hội Nông dân xã phối hợp mở 01 lớp nghề kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học; tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà; ra mắt mô hình chi Hội nghề nghiệp nuôi gà an toàn sinh học, tổ chức cho các thành viên đi thăm, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Trong quá trình thực hiện dự án HTX cung ứng con giống có bảo hành về chất lượng, thức ăn chăn nuôi vi sinh đúng chủng loại, cung cấp theo giai đoạn phát triển của vật nuôi, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi từ môi trường, chuồng trại, chăm sóc, kiểm soát dịch bệnh, hướng dẫn sử dụng các loại vắc-xin, thuốc thú y bảo đảm chất lượng theo đúng quy trình phòng và chữa bệnh.
Đồng thời, HTX cam kết có trách nhiệm đầu mối với các đơn vị kinh doanh để tiêu thụ toàn bộ số lượng gà cho hộ chăn nuôi. Về phía người chăn nuôi, có trách nhiệm bố trí chuồng trại, vườn đồi đủ điều kiện kỹ thuật để chăn nuôi, tuân thủ nghiêm các quy định trong quá trình chăn nuôi, bảo đảm đàn gà khỏe mạnh, không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, cũng như không sử dụng các loại hóa chất, thuốc kháng sinh bị cấm lưu hành; không bán gà ra ngoài nếu chưa có thỏa thuận của HTX... Đến nay sau 02 tháng triển khai, 11 hộ đều tổ chức thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật đã ký kết, số lượng gà hao hụt thấp, gà phát triển tốt mỗi con đạt trọng lượng từ 1-1,5 kg.
Thấy được hiệu quả ban đầu, hiện nay đã có nhiều hộ tiếp tục đăng ký tham gia vào dự án. Ngoài ra, Hội Nông dân xã Bình Lâm còn hỗ trợ nông dân tiếp cận các cơ chế hỗ trợ phát triển nông nghiệp của Nhà nước để phát triển mô hình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ Nấm rơm, nuôi Heo trắng...
Đồng thời, Hội cũng khẳng định đây là hướng đi đúng của sản xuất nông nghiệp trong giai đoạn hiện nay, giúp giải quyết được những hạn chế trong sản xuất nông nghiệp ào ạt, không có đầu ra cho sản phẩm.
Từ những kết quả đạt được Hội Nông dân xã Bình Lâm cùng chính quyền xã và bà con nhân dân đang hoàn tất các thủ tục để thành lập hợp tác xã theo ngành nghề, đăng ký chăn nuôi tiêu chuẩn an toàn VietGAP, tiến tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm trên lĩnh vực nông nghiệp tại địa phương.

Tác giả bài viết: Trần Anh Thuận – CT HND xã Bình Lâm

Nguồn tin: HND huyện Hiệp Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 15807

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 533541

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16442445