Mô hình cung ứng phân bón trả chậm đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nông dân

Thứ sáu - 30/06/2017 08:01
Với vai trò là cầu nối giữa “4 nhà” trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) huyện Quế Sơn đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế. Trong đó, cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm là chương trình có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân đầu tư sản xuất, tiếp cận và sử dụng vật tư nông nghiệp bảo đảm chất lượng, góp phần tăng năng suất cây trồng, đồng thời không phải chạy vạy lo vốn đầu tư khi chưa có điều kiện chi trả.
Vận chuyển phân bón trả chậm đến từng xã, thôn

Vận chuyển phân bón trả chậm đến từng xã, thôn

Thực tế những năm qua, có hàng nghìn hộ nông dân ở Quế Sơn đã tham gia vào mô hình cung ứng phân bón trả chậm của Hội Nông dân. Theo tính toán, trước đây nếu mua trả chậm của các đại lý thì giá phân bón bao giờ cũng sẽ tăng lên từ 8 - 10%, chi phí đầu tư cho sản xuất vì vậy cũng sẽ tăng cao. Còn với việc Hội Nông dân trực tiếp ký hợp đồng với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh Quảng Nam (đơn vị liên kết với doanh nghiệp) cung ứng phân bón, người dân sẽ được mua đúng với giá niêm yết và chỉ phải thanh toán tiền vào cuối vụ, sau khi đã thu hoạch. Ghi nhận tại các xã thực hiện mô hình cung ứng phân bón trả chậm trên địa bàn huyện, bà con nông dân đều có chung mong muốn đó là các cấp Hội cần tiếp tục thực hiện lâu dài mô hình này, qua đó góp phần giảm chi phí sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho hội viên nông dân.
Sau thời gian đầu làm thí điểm, nhận thấy mô hình cung ứng phân bón trả chậm mang lại những hiệu quả thiết thực cho nông dân, giúp bà con giảm bớt khó khăn trong sản xuất, Hội Nông dân huyện Quế Sơn đã tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình này. Ban đầu chỉ có 4-5 xã tham gia, đến nay, 14/14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai có hiệu quả. Trung bình mỗi năm, Hội Nông dân các cấp đã giúp nông dân mua trả chậm hàng trăm tấn phân bón. Điều đặc biệt, phân bón ở đây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương.
Hội viên nông dân tham gia mô hình đã được cung cấp phân bón tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây như NPK bón lót, NPK bón đòng. Các loại phân bón này sẽ được xe Công ty chở về đến tận các xã, bán cho hội viên nông dân theo giá niêm yết của nhà máy tại thời điểm cung ứng. Công ty sẽ chịu trách nhiệm về số lượng, chất lượng và giá cả của các loại phân bón; Hội Nông dân đứng ra tín chấp để hội viên nông dân mua phân bón trả chậm và có trách nhiệm thu đủ tiền phân bón để hoàn trả Công ty sau khi nông dân thu hoạch sản phẩm nông nghiệp vào cuối vụ sản xuất. Riêng trong năm 2017, đã có gần 1.000 tấn phân bón được Hội Nông dân huyện cung ứng đến cho bà con nông dân theo mô hình này.
Bên cạnh việc được mua phân bón đúng giá, mô hình cung ứng phân bón trả chậm còn mang lại lợi ích khác cho người nông dân đó là việc bảo đảm chất lượng của phân bón. Trước đây, việc mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng đã gây thiệt hại không nhỏ cho người sản xuất. Phát huy vai trò của các cấp Hội Nông dân, mô hình cung ứng phân bón trả chậm đã góp phần hạn chế tối đa tình trạng người sản xuất mua phải phân bón có chất lượng không bảo đảm; đồng thời, cũng là điều kiện phục vụ, cung cấp phân bón kịp thời vụ, đúng chủng loại, qua đó giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và lợi ích cho các nông hộ.
Song song với đó, những hiệu quả thiết thực thu được từ mô hình này còn góp phần tăng cường gắn bó giữa hội viên nông dân với tổ chức Hội; khẳng định vị thế, hiệu quả hoạt động và nâng cao uy tín của tổ chức Hội các cấp, từ đó góp phần tập hợp và phát triển thêm nhiều hội viên. Có thể thấy, mô hình cung ứng phân bón trả chậm đã mang lại cho nông dân Quế Sơn nhiều hiệu quả thiết thực, giúp hội viên có thêm điều kiện mở rộng sản xuất, tích cực đầu tư giống mới trong gieo trồng, góp phần đẩy mạnh chương trình nông thôn mới gắn với nâng cao đời sống nông dân./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Tâm

Nguồn tin: Hội Nông dân huyện Quế Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 259


Hôm nayHôm nay : 11353

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 525923

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17164221