Một giống lúa trồng rất nhàn, nông dân Quảng Nam mê mẩn

Thứ ba - 18/04/2023 10:10
Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Thăng Bình vừa phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed miền Trung - Tây Nguyên (thuộc Tập đoàn ThaiBinh Seed) tổ chức thăm đồng và hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình sản xuất khảo nghiệm giống lúa thuần TBR97 tại xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.
Nông dân Quảng Nam thích mê với giống lúa TBR97 với những ưu điểm vượt trội.

Nông dân Quảng Nam thích mê với giống lúa TBR97 với những ưu điểm vượt trội.

Qua buổi thăm đồng, các đại biểu và bà con nông dân ở xã Bình Định Bắc đánh giá cao giống lúa TBR97, đây là giống lúa có hình dáng đẹp, bộ lá đứng, gốc gọn, thoát cổ bông tốt, độ thuần đồng ruộng cao. Lúa đẻ nhánh tập trung, cây cao trung bình và cứng cây, có khả năng chống chịu sâu bệnh, chống đổ ngã. Ngoài ra, đặc điểm nổi trội của giống lúa TBR97 là tỷ lệ gạo nguyên cao, cơm mềm, có vị đậm.

Vụ đông xuân 2022-2023, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Thăng Bình và Công ty TNHH ThaiBinh Seed miền Trung - Tây Nguyên tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật và hỗ trợ một số hộ dân ở thôn Đồng Dương (xã Bình Định Bắc) canh tác trình diễn giống lúa thuần TBR97 trên diện tích 1ha đất pha cát, thịt nhẹ chủ động nguồn nước tưới.

Ông Trương Thanh Dũng một hộ dân tham gia trình diễn mô hình sản xuất giống lúa thuần TBR97 cho biết, trong quá trình gieo sạ, chăm sóc, ông nhận thấy giống phát triển mạnh, đẻ nhánh khỏe, cứng cây, chống chịu được đổ ngã. Thời gian sinh trưởng của giống lúa TBR97 vụ đông xuân từ 105-110 ngày, rất thích hợp cho chân đất xã Bình Định Bắc.

"Giống TBR97 này trồng nhàn quá, nhà tôi trồng mà chẳng phải phun thuốc gì vì có bệnh đau, gặt thử dự kiến năng suất ước đạt 80 tạ/ha, lúa mà dài như này thì cơm ngon dẻo lắm, vụ tới tôi dự tính mở rộng diện tích sản xuất giống lúa TBR97…", ông Dũng vui mừng nói.

Giống lúa TBR97 của ThaiBinh Seed trồng rất nhàn - nông dân Quảng Nam mê mẩn - Ảnh 2.

TBR97 có khả năng chống chịu sâu bệnh, chống đổ ngã... Ảnh: ThaiBinh Seed.

Không giấu được niềm vui khi sắp có một vụ mùa thắng lợi, ông Trà Tấn Bảy cũng vội khoe: "Mặc dù, vừa rồi khi lúa trổ bông gặp trời mưa to, tôi tưởng mất ăn, nhưng các anh xem hạt lúa vẫn mây mẩy, tròn đẹp, vàng ươm như thế này, nông dân chúng tôi sắp có vụ mùa bội thu….".

Được biết, vụ đông xuân năm nay giống lúa TBR97 đã được nông dân ở nhiều địa phương khác đánh giá cao, bởi hội tụ nhiều ưu điểm, nhất là sức chống chịu sâu bệnh tốt, hạn hán, dễ canh tác với nhiều chân đất tại các vùng sinh thái khác nhau.

Giống lúa TBR97 của ThaiBinh Seed trồng rất nhàn - nông dân Quảng Nam mê mẩn - Ảnh 3.

Toàn cảnh hội thảo tham quan, đánh giá giống lúa thuần TBR97 tại xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: ThaiBinh Seed.

Ông Triệu Tấn Phú, Giám đốc Công ty TNHH ThaiBinh Seed miền Trung - Tây Nguyên cho biết, những năm qua, ThaiBinh Seed đã đưa rất nhiều giống lúa chất lượng để thực hiện các mô hình trình diễn, giúp nông dân tiếp cận, lựa chọn đưa vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế. TBR97 là một trong số những giống tiềm năng của công ty.

Theo ông Phú, TBR97 là giống lúa ngắn ngày, thích hợp sản xuất cả 2 vụ đông xuân và hè thu. Ở mỗi vụ, công ty đã thực hiện các mô hình trình diễn ở nhiều địa phương khác nhau không chỉ trong tỉnh Quảng Nam mà ở rất nhiều các tỉnh thành khác nhằm kiểm tra tính thích ứng của giống, tất cả các mô hình đều cho kết quả rất tốt.

Tác giả bài viết: Trần Hậu

Nguồn tin: Báo Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 117

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 116


Hôm nayHôm nay : 8

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 535167

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16444071