Nhớ lời Bác dạy "yêu nước thì phải thi đua"

Thứ hai - 29/06/2020 23:03
Mở đầu cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Vũ Văn Thẩm - Chủ tịch Hội Nông dân (HND) tỉnh nói rằng, để phong trào thi đua yêu nước có sức lan tỏa mạnh mẽ và mang lại thành công lớn, những năm qua các cấp HND của tỉnh đã tổ chức thực hiện bài bản từng phần việc - tiêu chí cụ thể, đảm bảo sát đúng với tình hình thực tế ở mỗi địa phương. Dấu ấn rõ nét nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi và chung sức xây dựng nông thôn mới.
Những năm qua, cán bộ và hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực đóng góp công sức, tiền của xây dựng hạ tầng giao thông. Ảnh: VĂN SỰ

Những năm qua, cán bộ và hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực đóng góp công sức, tiền của xây dựng hạ tầng giao thông. Ảnh: VĂN SỰ

Thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi

Ông Phùng Văn Thưởng ở thôn Vĩnh Xuân (xã Bình Trung, Thăng Bình) cho hay, từ năm 2009 đến nay, nhờ tập trung phát triển mô hình kinh tế tổng hợp nên cuộc sống của gia đình ông ngày càng khấm khá. Ngoài liên kết với một doanh nghiệp có uy tín tổ chức cho nông dân địa phương sản xuất giống lúa hàng hóa theo phương thức bao tiêu toàn bộ đầu ra sản phẩm với quy mô diện tích canh tác mỗi vụ 500ha, hơn 10 năm qua ông cũng rất thành công với các trang trại nuôi vịt đẻ trứng, gà thịt, vịt thịt, cá nước ngọt, chim yến...

Giúp người dân có điều kiện phát triển sản xuất, từ năm 2014 - 2019 Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đã cho 227 dự án, 2.820 lượt hộ vay với tổng số tiền gần 48 tỷ đồng, trong đó cấp tỉnh giải ngân cho 105 dự án và 1.600 hộ vay với xấp xỉ 36 tỷ đồng. Nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua các cấp HND giải quyết cho 49.071 hộ vay với tổng dư nợ 1.474 tỷ đồng và vốn Ngân hàng NN&PTNT giải quyết cho 3.848 hộ vay với số tiền 246 tỷ đồng.

Trong 5 năm qua, cán bộ và hội viên nông dân trên toàn tỉnh cũng đã giúp đỡ 3.380 hộ nghèo thoát nghèo; đóng góp tiền của và vận động kinh phí tặng hơn 1.880 sổ tiết kiệm tình nghĩa với giá trị hơn 3,2 tỷ đồng; xây dựng 237 ngôi nhà tình nghĩa, tình thương với tổng giá trị gần 5,5 tỷ đồng. Các cấp hội còn vận động những tổ chức, cá nhân đóng góp trao tặng 3.560 suất học bổng cho con em nông dân nghèo với trị giá hơn 1 tỷ đồng và trao hơn 17.530 suất quà trong dịp lễ tết cho những hộ nông dân khó khăn với trị giá gần 5 tỷ đồng. Đặc biệt, nhân dịp chào mừng Đại hội Đại biểu HND tỉnh lần thứ VIII, các cấp HND đã vận động hỗ trợ 215 con bò lai giống Úc, 150 con heo giống cho các gia đình nông dân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn với tổng trị giá hơn 5,6 tỷ đồng...

“Bình quân hằng năm vợ chồng tôi thu về mức lãi ròng 450 - 500 triệu đồng từ mô hình kinh tế này. Vừa rồi, tôi bỏ ra hơn 1 tỷ đồng đầu tư lắp đặt hoàn thiện hệ thống điện năng lượng mặt trời để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của gia đình và bán điện cho Nhà nước nhằm tăng thêm nguồn thu nhập” - ông Thưởng cho hay. Với nỗ lực trong phát triển kinh tế hộ, ông Phùng Văn Thưởng là một trong 3 nông dân ở Quảng Nam vinh dự được Trung ương trao tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019”.

Ông Vũ Văn Thẩm cho biết, nhờ tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức nên những năm qua phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi dấy lên mạnh mẽ và rộng khắp tại nhiều địa phương của Quảng Nam.

Để tiếp sức cho nông dân, trong 5 năm qua, các cấp HND trên địa bàn tỉnh đã phối hợp tổ chức đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp cho 9.938 lao động nông thôn; mở 3.203 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trên lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản... cho 163.335 lượt nông dân.

Với sự hỗ trợ đó, giai đoạn 2014 - 2019, toàn tỉnh có 152.682 hộ đăng ký danh hiệu nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi (chiếm 63% tổng số hộ nông dân toàn tỉnh); qua bình xét đã công nhận 81.900 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp, trong đó cấp tỉnh có 2.175 hộ và cấp trung ương 125 hộ.

“Kết quả trên là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của các cấp HND trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện phong trào thi đua. Nhưng, quan trọng nhất là nhờ người nông dân tích cực đổi mới tư duy sản xuất và dám nghĩ, dám làm, biết phát huy lợi thế của từng vùng, khai thác mọi nguồn lực để phát triển các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả thiết thực. Chất lượng và hiệu quả phong trào ngày càng nâng cao, từ đó góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao mức sống, ổn định xã hội” - ông Vũ Văn Thẩm nói.

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Ông Nguyễn Chí Công - Chủ tịch HND huyện Duy Xuyên cho biết, cùng với đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, những năm qua tổ chức HND từ huyện đến cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân, tạo sự nhất quán về nhận thức và hành động trong phương châm “xây dựng nông thôn mới là của nông dân và vì nông dân”.

Ngoài việc tham gia xây dựng kế hoạch, giám sát quy hoạch, thi công kết cấu hạ tầng thiết yếu và huy động sự đóng góp của nông dân, các cấp hội đã đảm nhận thực hiện một số nội dung của các tiêu chí nông thôn mới phù hợp với điều kiện cụ thể và chức năng của hội nhằm góp phần nâng cao chất lượng từng tiêu chí.

5 năm qua, các cấp HND ở Duy Xuyên đã vận động nông dân đóng góp hơn 8 tỷ đồng và hàng chục nghìn ngày công lao động để làm đường giao thông, lắp đặt hệ thống điện đường, xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa thôn, khối phố và các công trình phục vụ dân sinh khác.

Đồng thời vận động hàng nghìn hộ nông dân thực hiện chỉnh trang vườn nhà theo hướng bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với xây dựng mô hình kinh tế vườn và giữ gìn vệ sinh môi trường; đảm nhận lắp đặt hơn 1.000 hố bi bê tông để thu gom bao bì, chai lọ đựng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng; hỗ trợ lắp đặt mới 450 hầm khí biogas và tham gia làm sạch đường làng, ngõ xóm góp phần xây dựng môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp...

Theo ông Nguyễn Út - Phó Chủ tịch HND tỉnh, năm 2019 các cấp HND của tỉnh đã tuyên truyền, vận động hội viên nông dân hiến 2.300m2 đất thổ cư, đất sản xuất để mở rộng đường, thi công các công trình công cộng ở nông thôn. Bên cạnh đó, đóng góp hơn 11 tỷ đồng, 30 nghìn ngày công lao động để sửa chữa, duy tu, làm mới 405km đường giao thông nông thôn, 255km kênh mương nội đồng, 170 chiếc cầu - cống và tham gia xây dựng trường mẫu giáo, trạm y tế, nhà sinh hoạt văn hóa. Ngoài ra, các cấp HND còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng thành công 360 mô hình nông dân bảo vệ môi trường nông thôn...

Tác giả bài viết: VĂN SỰ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 75


Hôm nayHôm nay : 26549

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 329691

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16967989