Nông dân Duy Xuyên vào vụ hoa tết

Thứ hai - 18/12/2023 15:14
Những ngày này, các nhà vườn trồng hoa trên địa bàn huyện Duy Xuyên tập trung chăm sóc đủ các loại hoa, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thị trường Tết Giáp Thìn sắp tới.
Người dân xã Duy Trung chăm sóc hoa cung ứng thị trường Tết 2024. Ảnh: P.V

Người dân xã Duy Trung chăm sóc hoa cung ứng thị trường Tết 2024. Ảnh: P.V

Vụ hoa tết năm nay, vườn ươm giống cây trồng Đồng Tâm của hộ ông Huỳnh Tấn Đồng (thôn An Hòa, xã Duy Trung) xuống giống gần 20.000 chậu hoa các loại, trong đó nhiều nhất là cúc và vạn thọ.

Ông Đồng cho biết, nhận thấy tình hình kinh tế hết sức khó khăn nên vụ tết này ông cắt giảm hơn 30% sản lượng so với các năm trước. Trong khi đó, chi phí đầu tư, nguyên vật liệu, nhân công lại tăng nên ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất. Nếu vụ hoa tết này hoàn toàn thuận lợi, gia đình ông thu lãi chưa đến 100 triệu đồng, giảm 40% so với những năm trước.

Tại vùng cát trắng Tây An của xã Duy Trung, các nhà vườn cũng đang tất bật chăm sóc vụ hoa tết. Bà Đoàn Thị Nhân - Phó ban Nông nghiệp xã Duy Trung cho hay, địa phương hiện có khoảng 15 hộ dân trồng hoa vụ tết, chủ lực là cúc và vạn thọ. Năm nay các nhà vườn trên địa bàn dự kiến cung ứng thị trường hơn 100 nghìn chậu hoa các loại, giảm 20% so với mùa Tết Quý Mão.

“Trồng hoa tết tuy vất vả nhưng lại là vụ sản xuất chính, mang lại giá trị kinh tế cao nên các hộ trồng hoa đặc biệt quan tâm. Bên cạnh trồng các loại hoa truyền thống thì các nhà vườn ở đây chủ động mua giống và đầu tư trồng, chăm sóc các chậu hoa mini dùng để treo trang trí trong sân vườn nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường” - bà Nhân nói.

Tại thôn An Lạc thuộc xã Duy Thành, ông Dương Văn Quang - Trưởng thôn cho biết, toàn thôn có 40 hộ dân trồng gần 20 nghìn chậu hoa vạn thọ; nếu tết này giá bán đảm bảo mức 12.000 - 15.000 đồng/chậu thì các hộ thu về tổng số không dưới 250 triệu đồng.

“Với kinh nghiệm, sự chuẩn bị từ sớm và chu đáo của các nhà vườn, hy vọng thời tiết thuận lợi để các hộ trồng hoa cải thiện nguồn thu nhập, đón tết sung túc, đủ đầy hơn” - ông Quang nói.

Theo tìm hiểu, năm nay toàn huyện Duy Xuyên bố trí 6ha đất trồng hoa phục vụ dịp Tết Giáp Thìn, tập trung nhiều nhất ở các xã Duy Thành, Duy Trung, Duy Châu, Duy Nghĩa, Duy Hải và thị trấn Nam Phước.

Thực tế những năm qua cho thấy, bình quân mỗi héc ta trồng hoa mang lại cho nhà nông mức lãi ròng 120-150 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với chuyên canh các loại cây trồng cạn, rau đậu. Không chỉ vậy, các nhà vườn còn tạo công ăn việc làm cho khoảng 50 lao động nông nhàn với mức thu nhập trung bình 200-250 nghìn đồng/người/ngày.

Tác giả bài viết: Nhã Phương - Ngô Phi

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 124

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 123


Hôm nayHôm nay : 25061

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 599086

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17237384