Nông dân Quảng Nam tăng thu nhập từ những cánh đồng lớn

Thứ ba - 10/04/2018 15:11
Nhờ triển khai tốt chủ trương cải tạo đồng ruộng, dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) đất nông nghiệp để làm những cánh đồng mới, cách đồng lớn mà hàng trăm ngàn nông dân ở Quảng Nam đã có thu nhập cao từ trồng lúa.
Chủ trương đúng

Ông Lê Muộn - Phó giám đốc Sở NNPTNT Quảng Nam cho biết, chủ trương DĐĐT nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp (NN) theo hướng hàng hóa, nâng cao giá trị, hiệu quả, góp phần tăng thu nhập cho cư dân nông thôn khi triển khai thực hiện Chương trình NTM.

Năm 2011, UBND tỉnh này đã ban hành Quyết định số 23 về việc cơ chế khuyến khích thực hiện chủ trương DĐĐT đất NN trên địa bàn giai đoạn 2011 - 2015 (Cơ chế 23). Đến nay, việc triển khai Cơ chế 23 của tỉnh đã thu được nhiều kết quả đáng kể, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất và hiệu quả, góp phần thực hiện tốt Chương trình MTQG xây dựng NTM.
 

Ông Mai Đình Lợi - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh thực hiện cái tạo đồng ruộng, DĐĐT được hơn 6.037,6ha tại 9 huyện, thành phố; nâng diện tích được DĐĐT từ trước đến nay lên 17.877,3ha (chủ yếu là trên đất lúa).

Ngân sách tỉnh phân bổ cho các địa phương là 29.664,9 triệu đồng để thực hiện. Bên cạnh đó, cùng với nguồn kinh phí tỉnh hỗ trợ, ngân sách địa phương (gồm huyện, xã) và lồng ghép các nguồn vốn từ các Chương trình, Dự án để bê tông hóa, cứng hoá đường giao thông nội đồng và kiên cố hóa kênh mương trên các cánh đồng đã DĐĐT, góp phần nâng mức độ đạt chuẩn các tiêu chí về giao thông, thuỷ lợi trong xây dựng NTM…

Cánh đồng Tràm ở thôn 1 Châu Bí, xã Điện Tiến trước đây ruộng bậc thang, sản xuất manh mún, nhưng sau khi được cải tạo bằng phẳng, năng suất lúa đã tăng lên gấp đôi. Ảnh: Đoàn Hồng


Theo ông Phan Minh Dũng  - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, tồn tại của sản xuất NN trước đây là sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, không có số lượng sản phẩm hàng hóa,… Nhất là chi phí lại cao, đầu ra thiếu ổn định. Chính vì vậy, chủ trương cải tạo đồng ruộng, DĐĐT của tỉnh ban hành là rất kịp thời để khắc phục những hạn chế, tồn tại này.

 

“Điện Bàn đã nhanh chóng chỉ đạo các địa phương triển khai xây dựng phương án cải tạo đồng ruộng, DĐĐT đất sản xuất NN và chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt cách đồng đã được triển khai, những cánh đồng trước đây ruộng bậc thang, thiếu nước, nhiễm phèn, năng suất ít… nay trở thành những cách đồng trù phú, sản xuất thuận lợi nên bà con nông dân vô cùng phấn khởi…” - ông Dũng chia sẻ.
 

Hiệu quả cao từ các cánh đồng mới

Việc triển khai công tác cải tạo đồng ruộng, DĐĐT, xây dựng các công đồng mới được diễn ra rộng khắp trên địa bàn tỉnh, trong đó thị xã Điện Bàn là địa phương đi đầu. Nhờ sự quyết tâm cao của chính quyền và nhân dân nên đến nay, toàn thị xã Điện Bàn đã có 6 địa phương thực hiện xong DĐĐT (gồm các xã Điện Phước, Điện Quang, Điện Minh, Điện Thọ, Điện Hồng và phường Điện An), các xã còn lại đã và đang tiếp tục thực hiện chương trình khá hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Điện Tiến (Điện Bàn) cho biết: “Từ một xã có diện tích đất sản xuất lúa (390ha) khá manh mún, ruộng bậc thang, sản xuất chỉ được 1-2 vụ/năm, năng suất lúa khá thấp. Sau khi được cải tạo, các cánh đồng này trở nên hiệu quả hơn, năng suất tăng lên 52-54 tạ/ha (trước đây năng suất chỉ đạt 32-36 tạ/ha).


Tại cánh đồng Tràm (Điện Tiến), lão nông Lê Hùng cho biết, trước đây sản xuất của bà con nông dân tại cánh đồng này rất khó khăn, đất bị nhiễm phèn, thiếu nước tưới nên làm một sào chỉ được vài chục an lúa (27-30 an lúa/vụ/sào). Từ năm 2016, việc cho cải tạo cách đồng này đã nâng hiệu quả lên rõ rệt. “Vụ vừa rồi gia đình tôi sản xuất 3 sào lúa (1.500m2), năng suất tăng lên gấp đôi, chi phí lại giảm nên thu nhập cũng cao hơn…” - ông Hùng nói.
 

Còn ông Đoàn Ngọc Biên - Trưởng thôn 1 Châu Bí cho hay, cách đồng Tràm với diện tích hơn 7ha, trước đây có 152 thửa, mỗi hộ có đến 2- 3 đám ruộng nằm phân tán trên cách đồng… Vì vậy, khi UBND xã có chủ trương cải tạo cánh đồng này, bà con nhân dân trong thôn rất đồng tình ủng hộ. Cánh đồng sau khi được cải tạo, dồn điền thì số thửa giảm chỉ còn 70 thửa, sản xuất thuận lợi, ruộng lúa bằng phẳng, cơ giới hóa vào sản xuất, tiết kiệm được nhiều chi phí cho bà con. “Đây là chủ trương hợp lòng dân, hiệu quả đem lại khá thiết thực nên bà con nhân dân trong thôn ai nấy đều phấn khởi…” - ông Biên khẳng định.

 
Nguồn: Danviet.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 93

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 91


Hôm nayHôm nay : 24724

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 598749

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17237047