Nông dân Tam Kỳ rủ nhau tham gia mô hình nông dân tự quản giữ bình yên cho xóm làng

Thứ sáu - 10/09/2021 08:44
Hội Nông dân các cấp của thành phố Tam Kỳ không những khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong các phong trào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương mà còn tích cực đảm bảo an ninh trật tự cơ sở.
Hội Nông dân ở Tam Kỳ tham gia tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Hội Nông dân ở Tam Kỳ tham gia tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Ông Đặng Vinh Hùng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, thực hiện sự phối hợp giữa Công an và Hội Nông dân, Hội Nông dân các xã trên địa bàn thành phố Tam Kỳ đã xây dựng mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự, qua đó giữ gìn cuộc sống bình yên, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Trao đổi với PV, ông Lê Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Thanh cho biết: Tam Thanh là xã ven biển của Tam Kỳ với hơn 6.000 nhân khẩu. Những năm qua, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã cơ bản được đảm bảo. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được người dân hưởng ứng tích cực. Cùng với lực lượng công an xã chính quy, sự phối hợp giữa tổ chức Hội Nông dân với Công an địa phương ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn.
"Tam Thanh là địa phương có hai bãi tắm biển thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương đến tắm. Từ khi có lực lượng Công an chính quy về xã, Hội Nông dân đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an không những đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn dân cư mà còn tạo sự yên tâm cho du khách và người dân đến tham quan, tắm biển tại đia phương…", ông Tuấn chia sẻ.
Quảng Nam: Nông dân Tam Kỳ ngày đêm giữ bình yên cho xóm làng - Ảnh 2.
Những pano tuyên truyền của Hội Nông dân Tam Kỳ
Tại xã Tam Thăng, Tam Kỳ với một địa bàn rộng, có khu công nghiệp nên dân cư ngày càng đông, tình hình an ninh, trật tự vì thế có nhiều phát sinh. Do đó, địa phương nâng chất các mô hình an ninh và các tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo ANTT tại cơ sở để mọi hoạt động hiệu quả hơn.
Từ thực tế đó, tại thôn Thăng Tân, xã Tam Thăng đã ra mắt tổ tự quản an ninh trật tự và an toàn xã hội với 12 thành viên. Tổ có nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở địa bàn thôn, tham gia phòng chống tội phạm, tham gia công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Bên cạnh đó, tổ còn tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, tham gia hòa giải các tranh chấp, đồng thời nhắc nhở nhân dân nâng cao nhận thức phòng chống dịch Covid-19, đóng góp nông sản, thực phẩm cho các khu cách ly công dân.
Quảng Nam: Nông dân Tam Kỳ ngày đêm giữ bình yên cho xóm làng - Ảnh 3.
Hội Nông dân Tam Kỳ tham gia tuần tra bảo vệ xóm làng hằng đêm 
"Bảo vệ dân làng, bảo vệ giấc ngủ bình yên cho nhân dân vào những đêm khuya, mưa gió cũng như tham gia công tác phòng chống lụt bão, bảo vệ tài sản cho các gia đình phải di dời tránh bão lũ, đặc biệt là gắn công tác tuyên truyền với phòng, chống tội phạm, nạn chặt phá rừng, khai thác cát trái phép, vi phạm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid -19 luôn được anh em trong tổ triển khai thực hiện", ông Phan Thanh Anh - Tổ tự quản ANTT thôn Thăng Tân (xã Tam Thăng) nói.
Theo ông Mai Huy Chương - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Thăng, Hội Nông dân thường xuyên theo dõi ở từng địa bàn khu dân cư. Theo đó, nếu phát hiện đối tượng khả nghi sẽ báo cáo ngay cho Công an xã kịp thời xử lý, hạn chế xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc trên địa bàn.
Ông Đặng Vinh Hùng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Tam Kỳ đánh giá: "Việc triển khai các mô hình nông dân tham gia phòng chống tội phạm và trật tự an toàn xã hội, tham gia phòng cháy, chữa cháy đã được sự đồng thuận cao trong hội viên nông dân, từ đó phong trào có sức lan tỏa và đem lại hiệu quả cao trong việc giữ vững bình yên cho những xóm làng".
Cũng theo ông Đặng Vinh Hùng, phát huy hiệu quả các mô hình, thời gian đến Hội Nông dân và Công an thành phố tiếp tục theo dõi các mô hình đang hoạt động để tìm các giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của các mô hình ngày càng hiệu quả hơn.
Hoạt động của mô hình còn giúp công an xã nắm chắc tình hình và xử lý kịp thời các mâu thuẫn trong nhân dân ngay từ cơ sở không để tình hình diễn biến phức tạp kéo dài. Bên cạnh đó vận động cán bộ, hội viên nông dân xây dựng khu dân cư an toàn để người dân yên tâm phát triển kinh tế - xã hội.
Đến nay, toàn tỉnh Quảng Nam có 1.959 mô hình tự quản của Hội Nông dân với 155.750 thành viên tham gia. Trong đó, qua khảo sát, đánh giá, có 1.931mô hình hoạt động hiệu quả, 28 mô hình hoạt động chưa hiệu quả. Các mô hình tự quản mang lại hiệu quả thiết thực như: "trong nhà có mõ, ngoài cổng có đèn và chi hội không ma túy"; mô hình "ánh sáng đường quê"; mô hình "tiếng mõ an ninh", "khu dân cư không có tội phạm và TNXH"; mô hình "Chi hội nông dân tự quản về an ninh trật tự"; mô hình "đoạn đường an toàn giao thông do nông dân tự quản"; mô hình "Hội Nông dân tự quản bảo vệ môi trường", mô hình phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống HIV/AIDS, không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; mô hình "hộ ngư dân tự quản", "tộc họ không có người vi phạm pháp luật"; "câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, nói không với bạo lực gia đình"; mô hình "tếng loa an ninh"...
 
 

Tác giả bài viết: HẠ MY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 355

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 353


Hôm nayHôm nay : 43142

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2125735

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15233338