Nông dân Tam Kỳ vào vụ đông xuân

Thứ sáu - 19/01/2024 07:41
Nông dân Tam Kỳ đang tất bật ra đồng để sản xuất vụ đông xuân 2023 - 2024. Ngành chức năng của thành phố cũng đã triển khai các phương án hỗ trợ người dân để có một vụ mùa đạt năng suất cao.
Đưa máy cấy vào mô hình trồng lúa hữu cơ tại phường Hòa Thuận. Ảnh: Thu Sơn

Đưa máy cấy vào mô hình trồng lúa hữu cơ tại phường Hòa Thuận. Ảnh: Thu Sơn

Vụ đông xuân năm nay, 23 hộ nông dân canh tác trên cánh đồng Truyền ở phường Hòa Thuận phấn khởi khi được địa phương hỗ trợ triển khai mô hình cấy lúa hữu cơ với diện tích 2ha.

Đây là mô hình được triển khai theo “Đề án phát triển kinh tế nông nghiệp giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030.” Trong đó, thành phố hỗ trợ giống mạ và UBND phường hỗ trợ máy cấy cho nông dân thực hiện mô hình.

Tham gia mô hình, ông Đoàn Ngọc Tường - người dân địa phương chia sẻ: “Khi mạ được cấy bằng máy sẽ hạn chế được sâu bệnh, nhất là phòng tránh ốc bươu vàng.

Đặc biệt là khoảng cách từng hàng của lúa đều hơn so với lúa cấy thủ công. Việc áp dụng cơ giới hóa vào trong sản xuất nông nghiệp nhằm giảm chi phí và công sức, nông dân chúng tôi rất phấn khởi.”

Bà Nguyễn Thị Thu Tuyết - Chủ tịch Hội Nông dân phường Hòa Thuận cho biết: “Giống lúa được triển khai thực hiện trong mô hình là VNR20. Ưu điểm của giống lúa này là phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, thân cây cứng cáp, chống chịu sâu bệnh cao và cho chất lượng gạo thơm ngon. Sau vụ đông xuân này, chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả mô hình và sẽ có phương án nhân rộng trên địa bàn phường.”

Tại các cánh đồng của phường An Phú, bà con nông dân tất bật hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để kịp xuống giống. Theo kế hoạch, diện tích gieo sạ lúa vụ đông xuân toàn phường là 185ha. Do ảnh hưởng của thời tiết,nên địa phương đã hướng dẫn bà con nông dân xuống giống theo nhiều trà khác nhau.

Vụ đông xuân năm nay, phường An Phú thực hiện trồng lúa trình diễn 5ha tại cánh đồng Bàu, khối phố Phú Phong; hỗ trợ 15ha giống lúa chất lượng cao cho khối phố An Hà Đông, Phú Trung, Phú Sơn, Ngọc Nam.

Ông Nguyễn Văn Thi - cán bộ Ban Kinh tế phường An Phú cho biết: “Hiện nay nông dân địa phương chủ yếu sản xuất các loại giống trung - ngắn ngày có chất lượng tốt như: Thiên Ưu, Hà Phát, HT1... Do thời tiết mưa lạnh kéo dài trong những ngày vừa qua nên thời gian xuống giống đã được điều chỉnh lùi lại để đảm bảo cho lúa phát triển.”

Tổng diện tích trồng lúa toàn địa bàn TP.Tam Kỳ trong vụ đông xuân 2023 - 2024 dự kiến hơn 1.200ha; đến nay nông dân đã xuống giống hơn 80% diện tích. Với việc xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, cơ cấu giống hợp lý, nông dân Tam Kỳ đã bắt đầu vụ đông xuân với niềm tin một mùa bội thu.

Tác giả bài viết: Lê Thu - Quang Sơn

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 13778

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 448533

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16357437