Nông dân Thăng Bình được mùa lúa nhờ liên kết sản xuất

Thứ ba - 26/09/2023 15:04
(QNO) - Liên kết sản xuất giữa nhà nông, tổ hợp tác và công ty giống là cách làm đang được triển khai thực hiện tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Thăng Bình. Nhờ sự liên kết chặt chẽ này, nông dân được hỗ trợ về giống, được tập huấn quy trình canh tác hiệu quả, được bao tiêu sản phẩm đầu ra với giá cao và ổn định.
Nhờ liên kết sản xuất đã tạo nhiều thuận lợi cho người nông dân từ khâu sản xuất đến thu hoạch lúa.

Nhờ liên kết sản xuất đã tạo nhiều thuận lợi cho người nông dân từ khâu sản xuất đến thu hoạch lúa.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp ông Lê Lanh ở tổ 2 thôn Hiền Lương (xã Bình Giang) canh tác giống lúa nếp N97. Đây là giống lúa được Công ty TNHH Thái Bình Seed Miền Trung - Tây Nguyên cung cấp và liên kết sản xuất với nông dân.

Với khả năng chống chịu sâu bệnh và chịu hạn cao, vụ hè thu này, với một mẫu ruộng, ông Lanh thu về gần 4 tấn lúa, với giá bán hiện nay khoảng 7.000 đồng/kg lúa tươi, ông Lanh thu nhập hơn 30 triệu đồng.

“Đây là năm thứ 5 tôi tham gia sản xuất lúa theo phương thức liên kết như thế này. Nhờ việc chỉ dùng một loại giống là N97 trong nhiều vụ nên tôi đã nắm rất rõ quy trình sinh trưởng và cách chăm sóc lúa để cho năng suất cao nên hiệu quả kinh tế khả quan hơn nhiều so với việc sản xuất không liên kết” - ông Lanh phấn khởi cho biết.

Vụ hè thu này, Tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp Bình Giang liên kết với bà con nông dân sản xuất khoảng 25ha lúa tại cánh đồng thôn Bình Khương. Khi triển khai liên kết, HTX đảm nhiệm việc cày xới, cung cấp nước tưới và thu hoạch cho nông dân.

“Vụ hè thu này, bình quân nông dân thu hoạch được hơn 70 tạ/ha. Việc liên kết sản xuất giúp nông dân không phải lo khâu làm đất, thu hoạch và đầu ra sản phẩm mà chỉ cần đầu tư chăm sóc nên năng suất tăng cao và ổn định, ông Nguyễn Đình Mức - Tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp Bình Giang 1, xã Bình Giang cho biết thêm.

Lúa được công ty TNHH Thái Bình Seed Miền trung - Tây Nguyên thu mua ngay khi vừa thu hoạch.
Lúa được Công ty TNHH Thái Bình Seed Miền Trung - Tây Nguyên thu mua ngay khi vừa thu hoạch.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Thái Bình Seed Miền Trung - Tây Nguyên cho biết vụ hè thu 2023 này, công ty liên lết với 4 địa phương trên địa bàn huyện Thăng Bình là Bình Lãnh, Bình Chánh, Bình Giang và Bình Hải với tổng diện tích khoảng 80ha. Trong quá trình liên kết, công ty hỗ trợ giống cho nông dân, tập huấn quy trình kỹ thuật canh tác và bao tiêu đầu ra cho nông dân.

Với việc liên kết và được hỗ trợ như vậy, nông dân chỉ cần tập chăm sóc lúa, các phần việc khác như giống sản xuất, cày xới đất, thu hoạch đều được tổ hợp tác dịch vụ nông nghiệp và công ty hỗ trợ. Chính điều này đã giúp nông dân tập trung hơn vào việc thâm canh sản xuất, từ đó năng suất và hiệu quả kinh tế cũng cao hơn.

Tác giả bài viết: Trung thực - Khả Hân

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 59


Hôm nayHôm nay : 11870

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 387608

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15820089