Nông dân học làm du lịch cộng đồng

Thứ năm - 07/12/2017 14:15
Việc áp dụng các bài học lý thuyết trên nền tảng cơ sở hạ tầng sẵn có tại địa phương giúp người dân dễ dàng hiện thực hóa mô hình phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả hơn.
Rất đông bà con nông dân thôn Thanh Tam Tây dự lớp tham vấn cộng đồng học hỏi cách làm du lịch. ảnh: N.Trang

Rất đông bà con nông dân thôn Thanh Tam Tây dự lớp tham vấn cộng đồng học hỏi cách làm du lịch. ảnh: N.Trang

Trước những khó khăn và thách thức trong các hoạt động du lịch, chương trình Quỹ môi trường toàn cầu phối hợp với các ban ngành xây dựng dự án “Phát triển du lịch bền vững dựa vào cộng đồng tại làng quê Cẩm Thanh, TP.Hội An”, với sự tham gia tích cực của người dân nơi đây. Theo tiến sĩ Chu Mạnh Trinh - chủ nhiệm đề tài và trực tiếp điều phối dự án, các buổi tham vấn cộng đồng tổ chức từ ngày 2.12 đến ngày 5.12. Theo đó, ban tư vấn liên hệ người dân ở 8 thôn: Thanh Tam Đông, Thanh Tam Tây, Thanh Nhứt, Thanh Nhì, Thanh Đông, Vạn Lăng, Cồn Nhàn, Võng Nhi cùng tham gia trên tinh thần tự nguyện. Dựa vào đặc thù địa hình và thế mạnh phát triển du lịch ở mỗi thôn, ban tư vấn sẽ đứng ra hướng dẫn, hỗ trợ cách làm du lịch cho bà con.

Chẳng hạn, ở thôn Thanh Tam Đông và Thanh Tam Tây có rừng dừa, bà con sẽ được học cách bảo tồn và phát triển thành sản phẩm du lịch một cách hiệu quả. Ở thôn Thanh Đông có vườn rau hữu cơ và cánh đồng lúa, bà con sẽ trải nghiệm bài học làm nông nghiệp thông minh từ cái cày, con trâu. Ngoài ra, tận dụng các làng nghề thủ công mỹ nghệ, thuyền thúng, chài lưới gắn với đời sống sinh hoạt, người dân ở các thôn có thể phát triển du lịch trải nghiệm… Dưới sự hướng dẫn của ban tư vấn, bà con tham gia trao đổi, làm việc theo nhóm rất nhiệt tình. Chị Trần Thị Thiên (điều phối viên dự án) cho biết: “Với dự án này, chúng tôi tiếp cận bà con nông dân và hướng dẫn họ học tập theo hướng gợi mở từ điều kiện sẵn có. Từ đó, mọi người cùng nhau thảo luận để đi đến thống nhất cách làm du lịch cộng đồng bền vững”.

Dù tuổi đã cao, cụ ông Trần Văn Xe (85 tuổi, trú tại thôn Thanh Tam Tây) vẫn đến dự buổi tham vấn. Sau khi được ban tư vấn hướng dẫn, cụ Xe nhiệt tình trao đổi, học hỏi cách làm du lịch với bà con nông dân. Cụ Xe chia sẻ: “Hầu hết bà con nơi đây đều trăn trở cách làm du lịch trên quê hương, nhưng không mấy ai làm được và nếu có làm thì cũng không đạt hiệu quả. Thông qua lớp tham vấn này, chúng tôi mong mỏi tìm ra hướng làm du lịch, trước hết để mưu sinh, nhưng cũng để giữ gìn nét đẹp vốn có của quê mình”. Hay anh Phan Minh Hoàng (35 tuổi, trú tại thôn Thanh Tam Đông) tìm được hướng làm du lịch cộng đồng sau khi dự án được thông qua. Không chỉ anh Hoàng, nhiều bà con xã Cẩm Thanh tỏ ra thích thú với lớp học làm du lịch, mọi trăn trở hay những hình dung mơ hồ về cách làm du lịch không còn nữa. Tất cả họ đều hy vọng dự án sẽ sớm được thông qua và triển khai bắt đầu từ năm 2018.

Tác giả bài viết: NHƯ TRANG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 98

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 95


Hôm nayHôm nay : 6981

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 816730

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10838238