Nữ cán bộ Hội Nông dân bản lĩnh, tài năng

Thứ sáu - 30/03/2018 08:44
Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh vừa làm kinh tế giỏi, vừa là người đam mê với sự nghiệp công tác Hội và phong trào nông dân xã nhà, năng động, cống hiến hết mình cho sự phát triển của gia đình và xã hội.
Chị Hạnh (áo trắng) CT Hội Nông dân xã Quế Long trồng cây bảo vệ môi trường cùng hội viên nông dân

Chị Hạnh (áo trắng) CT Hội Nông dân xã Quế Long trồng cây bảo vệ môi trường cùng hội viên nông dân

Nam giới làm cán bộ Hội nông dân đã khó, với chị Hạnh lại khó khăn bội phần. Song chị chủ tịch Hội nông dân xã Quế Long đã đưa phong trào nông dân xã trở thành một cơ sở mạnh của Hội Nông dân huyện Quế Sơn.
Với địa hình bán sơn địa, người dân Quế Long quanh năm lấy ruộng nương làm kế sinh nhai nhưng cuộc sống cũng không khá lên được, đây cũng là điều trăn trở của chị Hạnh bởi mong muốn mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bà con nông dân xã mình. Sau khi được hội viên tín nhiệm bầu làm chủ tịch Hội nông dân xã Quế Long vào năm 2009, việc chị làm đầu tiên là củng cố lại đội ngũ cán bộ chi, tổ Hội đảm bảo theo yêu cầu chung lúc bấy giờ, rà soát nắm rõ tỷ lệ hội viên tham gia vào tổ chức Hội nông dân.  Hằng tháng, tổ chức các buổi sinh hoạt với hội viên nông dân, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên nông dân nhằm đưa tổ chức hội gần hơn nữa với người nông dân.
Là một nữ cán bộ trẻ, chị Hạnh luôn luôn học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, tranh thủ sự chỉ đạo của Hội cấp trên và sự lãnh đạo của cấp ủy, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của hội viên nông dân. Với phương châm bám sát địa bàn, tập trung các hoạt động ở chi, tổ, chị đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của hội viên, từ đó khơi dậy phong trào thi đua sôi nổi trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và các nhiệm vụ ở địa phương. Với vai trò là đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân xã, chị đã làm tốt công tác tham mưu, xây dựng chương trình, kế hoạch với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động. Nổi bật là các chương trình Hội thi “Nhà nông đua tài”, “Cán bộ Hội giỏi”....tổ chức cho nông dân đi thăm quan một số mô hình nuôi gà đẻ trứng tại huyện Nông Sơn, nuôi gia công heo siêu nạc tại huyện Duy Xuyên, các mô hình nuôi thỏ, bồ câu, nuôi gà thả vườn, nuôi cá, heo nái siêu nạc,… tại huyện Phú Ninh. Thông qua đó, giúp hội viên nông dân có điều kiện giao lưu, học hỏi thêm những hướng làm ăn mới cho thu nhập cao hơn.
Nhiều mô hình “Nông dân tự quản” “Giúp nhau thoát nghèo”, nhằm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thành lập và đang hoạt động hiểu quả ở các chi hội. Chị cũng thường xuyên chú trọng công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, phân loại và xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình. Các hoạt động này hiện nay đang được Hội duy trì đã góp phần vào kết quả xây dựng Nông thôn mới của xã.
Để triển khai các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế được hiệu quả, chị đã cùng với Ban Chấp hành Hội Nông dân xã phát động nhiều phong trào thi đua, chú trọng công tác hỗ trợ về vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật...mang lại hiệu quả thiết thực, được hội viên nông dân đồng tình hưởng ứng. Đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, đặc biệt là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Theo đó, đối với việc hỗ trợ hội viên xây dựng các mô hình kinh tế, Hội đã chủ động phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất có hiệu quả, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của địa phương. Tổ chức nhiều lớp dạy nghề, tập huấn kiến thức sản xuất, kinh doanh, quản lý vốn... cho hội viên nông dân tại địa phương.
Với bản tính là người năng động, chị Hạnh luôn học hỏi, sáng tạo trong cách làm, xây dựng nhiều mô hình phù hợp với thực tiễn, tổ chức nhiều hoạt động thu hút các tầng lớp hội viên nông dân tham gia. Chị đã mạnh dạn đưa ra ý kiến và thống nhất cùng Ban Chấp hành Hội Nông dân xã hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng các mô hình kinh tế trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, như: Mô hình trồng nấm, nuôi lợn, nuôi gà,... Nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả mang lại giá trị kinh tế cao đã được nhân rộng, thu hút nhiều lao động có thu nhập ổn định. Đồng thời, chị đã chỉ đạo, hướng dẫn các chi, tổ rà soát số hộ hội viên nông dân nghèo, hướng dẫn các chi hội nắm thực trạng và nhu cầu hộ nghèo để có hình thức giúp đỡ phù hợp với từng hộ, như: hướng dẫn, tập huấn kiến thức chuyển giao khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất; giúp công lao động, giúp giống, vốn, vật tư sản xuất. Bên cạnh đó, chị còn vận động hội viên nông dân theo từng đối tượng cụ thể, chú trọng chăm lo, động viên những hội viên có hoàn cảnh khó khăn để họ có điều kiện vươn lên hòa chung với phong trào.
Chị luôn mạnh dạn, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, say mê với phong trào và đi đầu trên các lĩnh vực công tác của Hội. Để nâng cao trình độ chuyên môn, sự hiểu biết, chị không ngừng tham gia các lớp đào tạo do các cấp tổ chức. Từ những kiến thức đã học, chị càng có nền tảng vững hơn để làm tốt phong trào Hội trong những năm qua. Hoạt động của Hội Nông dân xã Quế Long đã có nhiều khởi sắc, được công nhận là đơn vị vững mạnh, được Hội cấp trên và các ngành ghi nhận, khen thưởng.
Bên cạnh đó, chị Hạnh còn là gương nông dân điển hình tiên tiến tại địa phương với mô hình dịch vụ vận tải và nấu ăn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động địa phương. Nhờ biết cải thiện đời sống kinh tế, chị có điều kiện chăm lo cho gia đình, sắm sửa các thiết bị, tiện nghi trong nhà, nuôi hai con ăn học đầy đủ. Ngoài hoạt động công tác xã hội, chị vẫn làm tốt vai trò người mẹ, người vợ mẫu mực trong gia đình. Chị biết cách dung hòa và cân bằng giữa công việc gia đình và xã hội nên được chồng con hết lòng ủng hộ
Tinh thần dám nghĩ, dám làm của nữ cán bộ Hội Nông dân xã Quế Long đã xây dựng nên điểm sáng trong phong trào Hội Nông dân toàn huyện, góp phần tích cực vào kết quả xây dựng nông thôn mới, xây dựng huyện Quế Sơn ngày càng phát triển./. 

Tác giả bài viết: Hội Nông dân huyện Quế Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 70


Hôm nayHôm nay : 3496

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 779855

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10801363