Nữ nông dân sản xuất giỏi

Thứ năm - 25/07/2019 16:24
Trong những năm gần đây phong trào nông dân làm kinh tế giỏi phát triển rộng khắp trên địa bàn xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu, trong đó có nông dân Võ Thị Hoa, ở thôn Phước Chánh. Bằng sự nhạy bén, năng động, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi xây dựng mô hình sản xuất có hiệu quả phù hợp với địa phương đã giúp bà thành công và làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Vườn rau của bà Võ Thị Hoa được đầu tư hệ thống tưới, tiêu tự động

Vườn rau của bà Võ Thị Hoa được đầu tư hệ thống tưới, tiêu tự động

Vốn xuất thân từ một gia đình là nông dân, nên bà Hoa quanh năm gắn bó với công việc đồng án. Hàng ngày bà làm việc vất vả nhưng không đủ chi phí để trang trải cuộc sống gia đình. Chính vì thiếu hiểu biết về khoa học kỹ thuật nên số lượng, chất lượng nông sản làm ra không đạt hiệu quả cao, từ đó thu nhập gia đình luôn gặp khó khăn. Nhưng khi được xã Phú Thọ chọn làm thôn nông thôn mới kiểu mẫu trong xây dựng mô hình xã nông thôn mới, bản thân bà được nhà nước quan tâm đầu tư về vốn, và được dự các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, đồng thời được hỗ trợ về phân bón, cây trồng, vật nuôi… Từ đó, bà cũng như nhiều bà con ở thôn Phước Chánh mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Với 4500 mét vuông đất vườn bà mạnh dạn đầu tư trồng rau quả an toàn như: dưa leo, khổ qua, bí, mướp, rau các loại. Nhờ sản xuất luân phiên và với bản tính cần cù chịu khó học hỏi qua sách báo, nghe đài, qua các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, những lần tham quan mô hình trồng rau an toàn hiệu quả bà về áp dụng vào diện tích trồng rau quả an toàn của mình..
Không dừng lại ở đó, bà còn trồng thêm 1 sào mít ghép Thái Lan và 1 sào chuối cấy mô, hiện nay mít đang ra trái và chuối cấy mô bắt đầu trổ.
Từ trồng rau quả an toàn đã đem lại cho gia đình nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm. Với chiều hướng phát triển khá bền vững đã giúp gia đình bà xây cất nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ các phương tiện trong gia đình. Bà cho biết, tất cả rau của bà đều được thương lái ở Đà Nẵng vào tận nơi để lấy đi tiêu thụ, nhiều lúc không có để cho thương lái lấy; bà cũng mong muốn trên địa bàn xã có hợp tác xã để nông dân được hỗ trợ vốn, vật tư phân bón, con giống và nhất là việc bao tiêu sản phẩm luôn ổn định, không phải lo bị tư thương ép giá.
Qua trao đổi bà tâm sự: “Để có được những kết quả như ngày hôm nay bản thân tôi đã cố gắng rất nhiều. Không chỉ có chí thú làm ăn không là đủ, bản thân người nông dân phải tích cực học hỏi, tham gia các buổi tập huấn cũng như tham quan học tập mô hình làm ăn có hiệu quả từ nơi khác từ đó đút kết kinh nghiệm cho bản thân”.
Không chỉ là một nông dân sản xuất giỏi được nhiều người biết đến mà bà Hoa còn có tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, cách bón phân… cho nhiều hộ nông dân trong ấp để mọi người cùng nhau phấn đấu vươn lên ổn định cuộc sống. Gia đình có lối sống lành mạnh, hòa đồng với bà con chòm xóm và đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa nhiều năm liền. Bà Hoa là một tấm gương nông dân tiêu biểu điển hình sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt chương trình giảm hộ nghèo tăng hộ khá, nhất là góp phần rất lớn vào việc xây dựng mô hình xã nông thôn mới trên quê hương Phú Thọ anh hùng này.

Tác giả bài viết: Đinh Thị Phúc – CT HND xã Phú Thọ

Nguồn tin: HND huyện Quế Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 91

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 89


Hôm nayHôm nay : 24735

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 598760

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17237058