Quảng Nam: Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, nông dân giàu có

Thứ tư - 13/10/2021 13:25
“Với sự sáng tạo của nông dân, cộng với các cơ chế sẽ thu hút các tập đoàn, các doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp, thời gian không xa, sản phẩm nông nghiệp Quảng Nam đạt chất lượng cao mang yếu tố khoa học sẽ giúp nông dân làm giàu…”, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam hy vọng
Buổi tọa đàm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Hội Nông dân tỉnh, Sở Nông nghiệp tỉnh hướng đến nền nông nghiệp hiện đại

Buổi tọa đàm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Hội Nông dân tỉnh, Sở Nông nghiệp tỉnh hướng đến nền nông nghiệp hiện đại

Nhu cầu của xã hội về các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng ngày càng tăng. Điều này cho thấy cần phải xây dựng nền nông nghiệp hiện đại. Và điều chắc chắn phải thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao; lĩnh vực nông nghiệp phải thu hút được sự quan tâm và đầu tư của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Hợp tác, liên kết trong sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn với vai trò tích cực và chủ động của người nông dân trong xây dựng nền nông nghiệp hiện đại. Đây là nội dung được lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, ngành nông nghiệp và Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam trao đổi trong buổi tọa đàm chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam.

Hướng đến nền nông nghiệp hiện đại cho nông dân Quảng Nam

Chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn, nhà khoa học, doanh nghiệp tổ chức tập huấn, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, công nghệ 4.0 vào trong sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp..., sẽ là phần không thể thiếu để xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại. Và điều đặc biệt hơn là những cơ chế, chính sách gì để cho những người làm nông nghiệp tiếp cận, đầu tư tại Quảng Nam. Đó là những ý kiến được góp tại buổi tọa đàm của Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam mới đây.

Trước những băng khoăn đó, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định: "Quảng Nam đã có nhiều cơ chế, chính sách, trong đó có 6 cơ chế liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn có thể kể đến, đó là cơ chế hỗ trợ cụ thể bằng kinh phí, đất đai để thu hút những doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp; cơ chế phát triển, hỗ trợ cho Hợp tác xã; cơ chế phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại; cơ chế hỗ trợ  người nông dân phát triển theo chuỗi giá trị từ sản xuất tới người tiêu dùng; cơ chế sắp xếp dân cư hỗ trợ sắp xếp lại nhà cửa vườn tượt, khu sản xuất, khu chăn nuôi và cơ chế hỗ trợ thủy lợi nhỏ cho các hộ, nhóm hộ...".

Bà Lê Thị Minh Tâm - Chủ tịch Hội Nông dân Quảng Nam nói rằng: "Để chuẩn bị cho việc sản xuất hàng hóa lớn, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, vai trò của Hội viên nông dân chiếm hơn 70%. Với người nông dân họ cần phải có nguồn lực, trước hết là vốn, sức lao động, về khoa học kỹ thuật và đất đai để họ mạnh dạn khởi nghiệp, mạnh dạn đầu tư ngay mảnh đất của  mình.

Hội Nông dân đã hỗ trợ về vốn thông qua Quỹ hỗ trợ nông dân, kỹ thuật qua lớp tập huấn và đặc biệt là các dịch vụ hỗ trợ về phân bón, giống cây trồng, vật tư nông nghiệp...".

 Quảng Nam: Khi nông dân áp dụng công nghệ hiện đại vào nông nghiệp - Ảnh 2.

Nông dân Quảng Nam đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất 

Trong khi đó, ông Trần Út - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam khẳng định rằng, không riêng gì các cơ chế, chính sách mà hiện nay Quảng Nam đã ban hành được các sản phẩm chủ lực và các sản phẩm ưu tiên để phát triển, trên cơ sở đó các doanh nghiệp, các hợp tác xã và đặc biệt là người nông dân tỉnh nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tập trung chuyên canh trên cơ sở ứng dụng một cách tốt nhất, tranh thủ nhất các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, để đảm bảo rằng sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 "Quảng Nam sẽ phát huy được các thế mạnh, tiềm năng về đất đai, các vùng sinh thái, sản phẩm đặc hữu của địa phương để thu hút được các nhà doanh nghiệp, các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, tận dụng các lợi thế sản phẩm đặc hữu của Quảng Nam để giúp bà con nông dân ngày càng phát triển…", ông Út nhấn mạnh.

 Quảng Nam: Khi nông dân áp dụng công nghệ hiện đại vào nông nghiệp - Ảnh 3.

Máy móc hiện đại nông dân dùng để gặt lúa thay nông cụ 

"Tôi tin rằng với sự sáng tạo của nông dân Quảng Nam, cộng với các cơ chế sẽ thu hút các tập đoàn, các doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp của Quảng Nam, thời gian không xa, sản phẩm nông nghiệp Quảng Nam đạt chất lượng cao mang yếu tố khoa học công nghệ trong từng sản phẩm nông nghiệp sẽ giúp nông dân làm giàu", ôg Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam hy vọng.

Nông dân mong muốn không còn cảnh "được mùa mất giá, được giá mất mùa"

Điều mà nông dân Quảng Nam hy vọng nhất hiện này là xây dựng nền nông nghiệp hiện đại không ngoài mục đích tạo ra sản phẩm hàng hóa nhiều hơn, chất lượng hơn, đủ khả năng cạnh tranh thị trường trong và ngoài nước mà cần phải đảm bảo tăng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích và để cho người làm nông nghiệp cũng như nông dân có cuộc sống tốt hơn, có thể làm giàu từ nông nghiệp. Tuy nhiên, để nông dân làm giàu bền vững phải giải được bài toán "được mùa mất giá, được giá mất mùa". Nếu không  giải quyết được sẽ rất khó cho người nông dân.

 Quảng Nam: Khi nông dân áp dụng công nghệ hiện đại vào nông nghiệp - Ảnh 4.

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn của ông Bùi Việt Tín (Tam Thăng, Tam Kỳ) đã áp dụng khoa học kỹ thuật giúp đàn gà nhanh lớn, ít bệnh 

Là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương nhiều năm qua, ông Bùi Việt Tín (xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ) khẳng định: "Nhờ nhiều cơ chế, chính sách hợp lòng dân của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua bộ mặt nông thôn đã có thay đổi rõ rệt, nông dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Tôi mong muốn sẽ có nhiều cơ chế phù hợp hơn nữa như việc quy hoạch vùng, nhất là quỹ đất phù hợp hơn nữa sẽ tạo điều kiện cho nhiều nông dân làm giàu".

 Quảng Nam: Khi nông dân áp dụng công nghệ hiện đại vào nông nghiệp - Ảnh 5.

Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, chăn nuôi mà nông dân Quảng Nam vươn lên làm giàu 

Đến nay, Hội Nông dân Quảng Nam đã tôn vinh 210 nghìn lượt hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Cũng chính lực lượng này đã  tạo việc làm tại chỗ cho 6,5 triệu lượt lao động, trong đó có hơn 2,1 triệu lượt lao động có việc làm thường xuyên, đã giúp đỡ vốn, cây con giống, kinh nghiệm sản xuất cho 7 triệu lượt hộ nông dân.

Đáng trân trọng hơn là tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với các hộ nông dân nghèo đã trở thành nề nếp trong sản xuất và đời sống văn hoá của cộng đồng nông thôn. Họ trực tiếp giải quyết lao động thường xuyên cho 1.200 người và hơn 2.700 lao động theo mùa vụ. Cạnh đó, thường xuyên giúp đỡ vốn, cây, con giống và kiến thức kinh nghiệm sản xuất cho hàng nghìn lượt hộ nông dân; giúp hơn 4.500 hộ nông dân nghèo thoát nghèo và vươn lên làm ăn khá giả.

Tác giả bài viết: Văn Sung

Nguồn tin: HND tỉnh Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Chuyên mục Diễn đàn các cấp hội nông dân (7-10-2021)

Đang truy cậpĐang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 34

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 246

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14519

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6780162