Quế Sơn: Hiệu quả từ phong trào phòng chống rác thải nhựa

Thứ ba - 07/07/2020 15:29
Thời gian qua, hưởng ứng phong trào Phòng, chống rác thải nhự, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện hiệu quả, thiết thực.
Mô hình lắp đặt hố thu gom rác thải trên đồng ruộng của xã Quế Phú

Mô hình lắp đặt hố thu gom rác thải trên đồng ruộng của xã Quế Phú

Ngay từ đầu năm, nội dung về phòng chống rác thải nhựa đã được đưa vào chỉ tiêu thi đua trong tổ chức Hội. Qua đó, công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa được các cấp Hội thực hiện thường xuyên, đạt hiệu quả cao. Các hình thức tuyên truyền ngày càng được đổi mới, đa dạng, như: Nói chuyện chuyên đề; giao lưu, tọa đàm; sinh hoạt câu lạc bộ, chi hội; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, hội viên nông dân; tuyên truyền về nguy cơ, tác hại của rác thải nhựa gây ra đối với môi trường sống và sức khỏe con người; hướng dẫn, thực hành phân loại xử lý rác trực tiếp tại các hộ dân; vận động cán bộ, hội viên nông dân hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần trong sinh hoạt, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nylon, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường…
Bên cạnh công tác tuyên truyền, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo mỗi cơ sở hội xây dựng ít nhất 1 mô hình, 1 hoạt động để hưởng ứng phong trào, qua đó tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, hiệu quả giữa các cơ sở hội. Ðiển hình như mô hình đổi rác thải nhựa lấy sản phẩm gia dụng của xã Quế Minh, Quế Thuận, Quế Xuân 1; mô hình lắp đặt hố thu rom rác thải trên đồng ruộng của xã Quế Phú; ra mắt mô hình Phòng, chống rác thải nhựa tặng hơn 100 chai thủy tinh cho hội viên của xã Hương An... Nhiều hoạt động dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, các mô hình về bảo vệ môi trường được triển khai, nhân rộng ở các cấp Hội.
Phong trào hạn chế túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần tuy mới triển khai thực hiện nhưng đã lan rộng trong hội viên nông dân với nhiều cách làm hay đem lại hiệu quả thiết thực. Việc thay đổi nhận thức của hội viên nông dân, hạn chế rác thải nhựa có thể bắt đầu từ những hành động nhỏ như không sử dụng túi ni lông khi đi chợ, thay sản phẩm thủy tinh bằng sản phẩm nhựa trong sinh hoạt gia đình...
Hiện nay, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã có những hành động cụ thể trong việc hưởng ứng phong trào, như: không sử dụng nước đóng sẵn bằng chai nhựa, không in khẩu hiệu bằng chất liệu phông bạt nhựa trong các hội nghị; thực hiện vệ sinh cơ quan vào chiều thứ 6 hàng tuần...nhằm hưởng ửng phong trào.
Bằng những việc làm cụ thể, các cấp Hội trên địa bàn huyện đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, tạo nên hiệu quả bước đầu trong phong trào chống rác thải nhựa. Trong thời gian tới, phong trào chống rác thải nhựa sẽ được triển khai thiết thực, sáng tạo, tiết kiệm, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân, để xây dựng một Quế Sơn sáng – xanh - sạch - đẹp.

Tác giả bài viết: HND huyện Quế Sơn

Nguồn tin: HND huyện Quế Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 11587

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 387325

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15819806