Quỹ hỗ trợ nông dân TP.Tam Kỳ: Giúp nông dân làm ăn hiệu quả

Thứ năm - 05/01/2017 13:06
Năm qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn TP.Tam Kỳ đã được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân thành phố để phát triển chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo nguồn thu nhập khá cho gia đình.
Vườn hoa cây cảnh của bà Nguyễn Thị Thanh đang chuẩn bị hoa cho dịp Tết Nguyên đán năm nay. Ảnh: T.Q

Vườn hoa cây cảnh của bà Nguyễn Thị Thanh đang chuẩn bị hoa cho dịp Tết Nguyên đán năm nay. Ảnh: T.Q

Năm 2016, bà Nguyễn Thị Thanh ở thôn Thăng Tân, xã Tam Thăng, (TP.Tam Kỳ) được Hội Nông dân thành phố cho vay theo hình thức tín chấp 500 triệu đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân để mở rộng gần 3ha trồng hoa, cây cảnh tại địa phương. Với số tiền này, bà đầu tư cơ sở vật chất, mua các giống hoa, cây cảnh về trồng. Đến nay, vườn hoa cây cảnh của bà có hơn 10 lao động làm việc. Theo bà Thanh, hiện nay, mô hình trồng hoa, cây cảnh của bà phát triển tốt, mỗi tháng không chỉ có tiền để trả dần vốn vay mà còn đầu tư thêm cho việc trồng hoa. “Nhờ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân của thành phố mà tôi có thể mở rộng diện tích sản xuất. Tôi cũng mong muốn hội sẽ hỗ trợ thêm vốn để mạnh dạn đầu tư, vừa nâng cao thu nhập cho gia đình, vừa giải quyết được nhiều lao động tại địa phương” - bà Thanh nói.

Hàng năm, ngoài nguồn hỗ trợ của tỉnh và UBND thành phố bổ sung, hội nông dân các xã phường cũng đã tranh thủ vận động các hội viên nông dân để đóng góp cho quỹ hội. Tại phường Trường Xuân, trong năm 2016, ngoài nguồn quỹ hỗ trợ 500 triệu đồng từ Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân TP. Tam Kỳ hỗ trợ 100 triệu đồng, Hội Nông dân phường cũng đã vận động được thêm 20 triệu đồng cho 1 tổ hợp tác chăn nuôi bò lai và heo nái ngoại, 1 trang trại chăn nuôi bò và 1 nhóm hộ sản xuất kinh doanh nghề may mặc (gồm 10 hộ) vay để mở rộng, phát triển sản xuất. Ông Trần Huy Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Trường Xuân cho biết: “Hội Nông dân phường thường xuyên theo dõi, giám sát hoạt động của các hộ, nhóm hộ được vay vốn và trực tiếp xuống các mô hình kiểm tra để có những giải pháp kịp thời giúp đỡ họ trong sản xuất và sử dụng nguồn vốn hiệu quả”.

Theo ông Đặng Vinh Hùng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.Tam Kỳ, tính đến ngày 31.10.2016, Quỹ hỗ trợ nông dân thành phố đã vận động được hơn 375 triệu đồng. Trong đó, hội nông dân các xã, phường vận động được hơn 86 triệu đồng, UBND thành phố bổ sung 200 triệu đồng, ngân sách các xã, phường bổ sung cho quỹ hỗ trợ nông dân 13 xã, phường gần 90 triệu đồng. Với số vốn này, hội đã hỗ trợ cho nhiều lượt nông dân vay để phát triển sản xuất, mở rộng các mô hình kinh tế hiệu quả. Ông Hùng cho biết thêm: “Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục vận động hội viên nông dân đóng góp cho quỹ hội để hỗ trợ cho các hộ nông dân nghèo vay phát triển sản xuất và các hộ nông dân có nhu cầu mở rộng sản xuất. Đồng thời hội sẽ tăng cường công tác quản lý trong việc sử dụng nguồn vốn theo định kỳ hằng tháng, hằng quý để tránh việc sử dụng nguồn vốn vay không đúng mục đích”.

Có thể nói, Quỹ hỗ trợ nông dân thành phố đã và đang phát huy được hiệu quả thiết thực, đặc biệt là đối với các mô hình phát triển kinh tế vừa và nhỏ. Quỹ giúp nhiều nông dân trên địa bàn thành phố xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới.

 

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Nguồn tin: QNO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Chuyên mục Diễn đàn các cấp hội nông dân (7-10-2021)

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 1237

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2698

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6579233