Sinh kế cho người dân vùng cao

Thứ hai - 18/12/2017 13:54
Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên giai đoạn từ 2014 - 2019, với mục tiêu nâng cao mức sống thông qua cải thiện cơ hội sinh kế ở các xã nghèo, đã giúp nhiều hộ dân xã Chà Vàl (Nam Giang) phát triển kinh tế, ổn định đời sống.
ng Hiên Tân ở thôn A Dinh xã Chà Vàl thoát nghèo nhờ phát triển đàn bò. Ảnh: V.T

ng Hiên Tân ở thôn A Dinh xã Chà Vàl thoát nghèo nhờ phát triển đàn bò. Ảnh: V.T

Năm 2015, gia đình ông Hiên Tân ở thôn A Dinh, xã Chà Vàl được dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên hỗ trợ 1 con bò giống trị giá 28 triệu đồng cùng 5 triệu đồng để làm chuồng và trồng cỏ. Có được nguồn hỗ trợ cùng sự hướng dẫn về công tác chăm sóc nên 2 năm qua, bò giống của gia đình anh Tân đã phát triển tốt; năm 2017 này, bò đã cho ra 2 bê con. Anh Tân cho biết, nhờ sự hỗ trợ của dự án nên gia đình anh mạnh dạn đăng ký thoát nghèo và đến nay đã thực hiện được. Kể từ khi dự án triển khai, đối tượng thụ hưởng thường xuyên nhóm họp để chia sẻ khó khăn, kinh nghiệm, tìm con giống, hướng đầu ra cho sản phẩm... Nhờ mô hình hoạt động theo nhóm, ý thức làm ăn hiệu quả của người dân được nâng cao. Cùng với hỗ trợ các hộ dân chăn nuôi bò, dự án còn hỗ trợ chăn nuôi gà và heo. Tại thôn A Dinh có 20 hộ nuôi gà được dự án hỗ trợ 20 con gà giống/hộ và thức ăn để triển khai mô hình nuôi gà nhốt chuồng, vây lưới. Theo nhìn nhận của các hộ tham gia, từ khi triển khai mô hình gà phát triển nhanh, không có bệnh dịch. Qua đó tạo nguồn thu nhập và cung cấp dinh dưỡng cho các cháu nhỏ trong gia đình. Điều đặc biệt của dự án, đó là đối tượng hưởng thụ chiếm phần lớn là phụ nữ dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Bên cạnh việc hỗ trợ thoát nghèo, dự án còn quan tâm đến tư tưởng, sức khỏe của chị em. Qua 3 năm triển khai, các chị em tham gia mô hình ngày càng gắn bó, hỗ trợ nhau trong đời sống.

Trao đổi với chúng tôi, bà Alăng Thị Nhường - Phó ban Quản lý dự án xã Chà Vàl cho biết: “Phương án đầu tư của dự án đã thật sự mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân. Bởi không chỉ hỗ trợ về giống, dự án còn trang bị kiến thức khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi, làm chuồng trại đảm bảo. Từ đó góp phần nâng cao ý thức người dân trong vấn đề không thả rông súc vật, gia cầm, phát triển theo mô hình nuôi nhốt đảm bảo hiệu quả kinh tế”. Mô hình hỗ trợ phát triển chăn nuôi trên đia bàn xã Chà Vàl góp phần hỗ trợ người dân vùng cao thoát nghèo bền vững.

VĂN THỦY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 160


Hôm nayHôm nay : 16255

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 533989

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16442893