Tăng cường phòng, chống dịch chăn nuôi sau bão lụt

Thứ sáu - 27/11/2020 11:00
Trước tình hình thiên tai, thời tiết cực đoan, các địa phương và cơ quan chuyên môn tại TP. Hội An hiện đang chủ động triển khai, thực hiện nhiều giải pháp để đàn vật nuôi phát triển tốt, đảm bảo phòng, chống các dịch bệnh xảy ra. Nhiều loại bệnh nguy hiểm ở đàn vật nuôi như: cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng, dịch tả heo châu Phi,… cơ bản được kiểm soát tốt.
Hội An tiếp tục rà soát tiêm phòng để phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

Hội An tiếp tục rà soát tiêm phòng để phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

Là một trong những địa phương có tổng đàn gia súc, gia cầm nhiều nhất, xã Cẩm Thanh hiện đang có 5.700 con gia cầm và 234 gia súc, vì vậy công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh luôn được địa phương, cán bộ thú y và người dân quan tâm.
Bà Trương Thị Sương - Cán bộ thú y xã Cẩm Thanh cho biết: “Địa phương đã được Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp hỗ trợ 24 lít hóa chất Novacide 10% và đã tổ chức phun thuốc khử trùng môi trường cho các hộ chăn nuôi, thường xuyên nhắc nhở bà con vệ sinh chuồng trại phòng, chống dịch bệnh”.
Theo bà Võ Thị Thuận - Chủ hộ nuôi heo tại thôn Thanh Tam - xã Cẩm Thanh, để chủ động phòng, chống dịch bệnh, bà thực hiện vệ sinh chuồng trại hằng ngày và phun thuốc tiêu độc, khử trùng môi trường, nhờ vậy đợt dịch tả heo châu Phi vừa qua hộ bà không bị thiệt hại. Với mỗi lứa, gia đình bà nuôi từ 12 đến 23 con heo và lợi nhuận đạt gần 20 triệu đồng.
“Vừa rồi tôi có bán được 2 con bò, lời được 30 triệu đồng. Nói chung trong quá trình chăn nuôi, tôi được sự hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ thú y ở đây. Mỗi năm tiêm thuốc vắc xin 2 lần cho đàn bò của tôi, rồi hỗ trợ phun thuốc khử trùng”. - Ông Trần Văn Cà - Thôn Thanh Nhứt, xã Cẩm Thanh cho hay.
Còn anh Nguyễn Văn Trung - Chủ trang trại nuôi gia cầm tại khối Trường Lệ - Phường Cẩm Châu đã cải tạo hơn 2 ha đất ruộng bỏ hoang để chăn nuôi 5 con bò lai, 900 con vịt và 100 con gà. Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh cộng thêm sử dụng các phương thức chăn nuôi an toàn sinh học nên sản lượng đàn vật nuôi của trang trại anh hằng năm đạt trên 350 triệu đồng.
“Hằng ngày, tôi thực hiện vệ sinh chuồng trại để đàn vật nuôi phát triển tốt, đồng thời tiêm vắc xin dịch tả nhắc lại 4 tháng, hằng năm tiêm dịch cúm gia cầm theo hướng dẫn của cán bộ thú y” - anh Trung nói.
Theo thống kê, tính đến tháng 10/2020, toàn thành phố có 24.050 con gia cầm và 4.842 con gia súc. UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, xã phường tăng cường giám sát, theo dõi chặt chẽ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để bảo vệ đàn vật nuôi, phát triển sản xuất, nhất là trong đợt bão, lụt liên tiếp.
Bà Ngô Thị Chung - Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp TP. Hội An cho biết, hiện nay, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp đã rà soát số lượng gia súc, gia cầm chưa được tiêm phòng trong đợt chính, tổ chức tiêm phòng bổ sung, đảm bảo đạt tỷ lệ 80% tổng đàn trở lên; đồng thời đã hỗ trợ 156 lít hóa chất Novacide 10% cho 12 xã, phường (trừ xã đảo Tân Hiệp) để phun tiêu độc khử trùng môi trường.
Với những biện pháp đã được chủ động triển khai, thành phố Hội An đến nay đã cơ bản kiểm soát tốt và chưa phát hiện dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, góp phần giải quyết khó khăn cho bà con nông dân, qua đó giữ vững nguồn thu nhập từ nông nghiệp trong cơ cấu ngành nông -lâm - ngư nghiệp, tạo sự ổn định cho kinh tế Hội An trong bối cảnh dịch Covid-19 và thiên tai liên tiếp tác động.

Tác giả bài viết: Mỹ Lệ

Nguồn tin: HND TP Hội An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Diễn đàn các cấp Hội Nông dân ngày 19.01.2023

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 519

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4476

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6941715