Tây Giang - Nghị lực vượt khó, thoát nghèo của người nông dân Bhơling Hách

Thứ ba - 16/06/2020 10:22
Xuất thân từ một hộ nông dân nghèo, nhưng nhờ bản tính cần cù chịu khó, dám nghĩ, dám làm, đồng thời biết phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, anh Bhơling Hách, 35 tuổi thôn Agríh, xã Axan đã vươn lên thoát nghèo ngay trên chính mảnh đất quê hương.
Khu sản xuất  của gia đình hộ Bhơling Hách

Khu sản xuất của gia đình hộ Bhơling Hách

Từ năm 2013, khi khởi nghiệp chỉ có hai bàn tay trắng, thiếu vốn, thiếu đất sản xuất nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Song anh nhận thấy đất rừng ở đây còn hoang hóa, bỏ không. Tận dụng lợi thế sẵn có, vợ chồng anh đã tranh thủ khai hoang.
Ban đầu thì trồng cây sắn, cây ngô xen canh lấy ngắn nuôi dài. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi tại địa phương, đặc biệt là được tiếp cận với nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện, anh đã thay đổi cách nghĩ và cách làm. Nhờ nhanh nhạy học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật từ các hộ dân khác và theo hướng dẫn của Hội nông dân xã, từ đó năng suất cây trồng từng bước được nâng lên, cuộc sống cũng dần được cải thiện. Năm 2019 gia đình anh Hách đã thoát nghèo và được xếp vào diện hộ có kinh tế khá ở xã.
Là con nhà nông, anh hiểu nếu chỉ trồng độc canh một loại cây sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và thu nhập cũng bấp bênh. Qua tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ những hộ sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương, qua nghe đài, xem trên ti vi, anh đã xây dựng cho mình được một mô hình kinh tế có hiệu quả theo hướng đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi. Hiện tại gia đình có 05 ha rừng trồng các loại cây Quế, cây Keo đã và đang cho khai thác’; 0,5 ha cây cam, quýt, 1ha đẳng sâm.
Để góp phần tăng thêm nguồn thu nhập cũng như cải thiện bữa ăn cho gia đình, anh còn tận dụng diện tích đất trống xung quanh nhà đào ao thả cá làm chuồng chăn nuôi dê hiện nay đàn dê của gia đình tới hơn 30 con; hàng trăm con gà, vịt; trồng thêm rau, củ, quả các loại. Gia đình còn làm thêm 6 sao ruộng để trồng lúa nước.
Không dừng lại ở đó, tận dụng những vùng đất trũng tại khu vườn rừng anh cải tạo đào đắp ao thả cá với hơn 3 nghìn m2 mỗi năm thu về hơn 5 triệu đồng. Nhận thấy nhu cầu khai thác gỗ rừng trồng của người dân ở đây khá lớn nhưng lại nằm ở cách xa đường cái, để bán được cây gỗ rừng trồng thì chi phí cho việc vận chuyển quá cao, anh đã vận động bà con hiến đất chân đồi rừng, gia đình anh bỏ tiền thuê mở được con đường dài khoảng hơn 2km thuận tiện cho việc vận chuyển gỗ bán rừng trồng của gia đình cũng như nhiều hộ dân trong khu vực.
Hiện nay, bình quân mỗi năm sau khi đã trừ hết chi phí đầu tư gia đình anh vẫn có nguồn thu hơn 50 triệu đồng. Cứ thế cuộc sống gia đình từng bước được nâng lên. Không chỉ cần cù, chăm chỉ làm kinh tế, anh còn tích cực tham gia công tác xã hội ở xã. Với vai trò là hội viên nông dân anh đã phối hợp với Hội nông dân xã triển khai nhiều hoạt động thiết thực như giúp vốn, khoa học kỹ thuật đối với các hội viên nghèo, khó khăn phát triển kinh tế gia đình … Nhờ đó, nhiều hộ gia đình hội viên đã vượt khó, vươn lên ổn định cuộc sống. Nhận xét về anh Hách, ông Zơrâm Buôn - Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết thêm: ông Bhơling Hách, xuất phát từ gia đình nghèo khó, nhà đông anh em, nhưng nhờ đức tính cần cù, chăm chỉ, chịu khó làm ăn và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cuộc sống ngày càng được nâng lên thoát nghèo và trở thành hộ có kinh tế khá tại xã. Qua đây cũng rất mong mọi người dân trong  thôn, xã cùng học tập và làm theo tấm gương của anh.
Để có thành quả như hôm nay, gia đình anh đã trải qua biết bao khó khăn. Nhưng với ý chí không ngại khó để vươn lên, ý thức trách nhiệm của người chủ gia đình, đã tự tìm tòi mô hình sản xuất thích hợp đúng hướng để mang lại kết quả cao. Gia đình luôn chấp hành tốt các quy định tại địa phương, tham gia tích cực các phong trào do thôn, xã phát động. Từ việc làm ăn có tính toán, chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để có tích lũy và sự nỗ lực vượt khó vươn lên để thoát nghèo ngay trên mảnh đất quê hương mình. Anh Bhơling Hách là một tấm gương thật đáng trân trọng./.

Tác giả bài viết: Hốih Biêu

Nguồn tin: HND huyện Tây Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 14447

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2034896

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15142499