Thiết bị bay không người lái: Bước đột phá của ngành nông nghiệp

Thứ sáu - 08/09/2023 07:06
Tại Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Nam nói riêng, một số địa phương đã sử dụng thiết bị bay không người lái vào mục đích phun thuốc trừ sâu với những kết quả khả quan.
Thiết bị bay không người lái được sử dụng để phun thuốc trên đồng ruộng

Thiết bị bay không người lái được sử dụng để phun thuốc trên đồng ruộng

Thiết bị bay không người lái (Unmanned aerial vehicle - viết tắt là UAV), là tên chỉ chung cho các loại máy bay hoạt động mà không có sự xuất hiện của phi công ở buồng lái, hoạt động một cách tự lập, được điều khiển từ xa bởi trung tâm hay máy điều khiển.

Tại Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng, rải rác có một số địa phương đã sử dụng thiết bị bay không người lái vào mục đích phun thuốc trừ sâu, bón phân tại một số cánh đồng.

Cách đây không lâu, Bộ NN&PTNT, Bộ Quốc phòng đã giao Trung tâm Khuyến nông quốc gia chủ trì phối hợp Viện Bảo vệ thực vật, Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc và đơn vị quản lý thuộc Bộ Quốc phòng tiến hành thực hiện nhiệm vụ “Hoàn thiện quy trình kỹ thuật sử dụng máy bay không người lái (UAV) - HLD18 phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây lúa”.

Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, thiết bị này do Việt Nam sản xuất, hoàn toàn làm chủ về công nghệ, phần mềm, phần cứng và chế độ bảo hành, đào tạo “phi công” để chuyển giao cho các đơn vị, tổ hợp tác, dịch vụ nông nghiệp…

Đặc biệt, thiết bị HLD18 đảm bảo an ninh quốc phòng cũng như vấn đề cấp phép vùng bay cho thiết bị. Kết quả khảo nghiệm cho thấy, sử dụng máy bay HLD18 giúp giảm 5% lượng thuốc bảo vệ thực vật đầu vào, giảm 5 - 10% lượng nước. Công suất hoạt động của một thiết bị bay HLD 18 dao động từ 10 - 20ha/ngày.

Để nhân rộng việc phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị máy bay không người lái, các địa phương từng bước đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích từ thiết bị này mang lại để thay đổi tư duy sản xuất của người dân. Xây dựng các mô hình thử nghiệm để người dân thấy được lợi ích từ thiết bị này mang lại, tạo sự đồng tình để ứng dụng rộng rãi đối với diện tích sản xuất lớn.

Tại Quảng Nam, thực hiện đề án hỗ trợ sản xuất nông nghiệp của UBND huyện Núi Thành, Phòng NN&PTNT huyện phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời tổ chức phun thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn cho lúa hè thu 2023 tại 5 xã, gồm Tam Mỹ Đông, Tam Giang, Tam Hòa, Tam Xuân 1 và Tam Xuân 2 với tổng diện tích phun là 230ha, kinh phí do Núi Thành hỗ trợ 115 triệu đồng.

Theo ghi nhận, việc phun thuốc bằng thiết bị không người lái có nhiều ưu điểm, không gây hại trực tiếp cho nông dân, thêm nữa thuốc được phun rải đều hơn so với cách phun bình bằng tay.

Nhân viên kỹ thuật dùng thiết bị điều khiển không người lái. Toàn bộ vỏ chai thuốc qua sử dụng được thu gom và bỏ vào nơi quy định để xử lý, không xả thải ra môi trường. Thời gian tới, để phát huy tối đa ưu thế của thiết bị bay không người lái cần phải có sự nghiên cứu, hướng dẫn khoa học, áp dụng quy trình bài bản.

Tác giả bài viết: TRIÊU NHAN

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 16808

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 248423

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16886721