Thoát nghèo từ trồng cây chuối mốc

Thứ hai - 22/03/2021 17:09
Nhờ sự kiên trì, cần cù, chịu khó trong lao động và được tham gia các lớp tập huấn về khoa học, kỹ thuật do Hội Nông dân xã, huyện tổ chức, hội viên Hôih Thị ABưng xã Arooi, huyện Đông Giang đã mạnh dạn vay vốn 15 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư trồng chuối Mốc.
Hội viên Hôih Thị ABưng thoát nghèo từ trồng cây chuối mốc

Hội viên Hôih Thị ABưng thoát nghèo từ trồng cây chuối mốc

Đất không phụ công người, những bụi chuối mốc đầu tiên cũng mọc lên trên đất đồi cọc cằn sỏi đá ấy, phát triển xanh tốt, ra hoa, ra trái. Qua vụ chuối đầu tiên thấy bán được, giá cả ổn định, thị trường tiêu thụ rộng chị và gia đình tiếp tục mở rộng diện tích đất để trồng thêm. Nay vườn chuối hơn 1000 bụi, mỗi năm cho ra từ 500-800 buồng, giá bán giao động từ 50 đến 150 nghìn đồng/buồng. Nhờ đó thu nhập hàng năm của gia đình từ cây chuối trên 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nên chuối Mốc nhà chị buồng nào cũng dài, cũng đẹp. Những người buôn từ Thành phố Đà Nẵng đã đặt hàng và sẵn sàng thu mua khi có sản phẩm.
Chị Hôih Thị ABưng bộc bạch: “ Nhà tôi đất chỉ được khoảng 01 hét ta thôi. Trước đây gia đình tôi trồng lúa, trồng sắn và trồng keo, nhưng rồi không hiệu quả, do diện tích nhỏ, đất đai cằn cỗi cho thu nhập thấp, nên gia đình bàn và chuyển đổi sang trồng chuối Mốc bắt đầu từ năm 2016. Tuy nhiên, ban đầu gia đình tôi đã gặp không ít khó khăn trong chặng đường tìm sinh kế bền vững: thiếu vốn; giống, kỹ thuật, kinh nghiệm chưa có; cùng với đó có những năm thời tiết nắng nóng, mưa bão thất thường đã ảnh hưởng đến sự phát triển của cây chuối.”
Thu nhập từ những năm tháng miệt mài với trồng chuối Mốc đã giúp gia đình chị nuôi 02 người con ăn học tốt và đặc biệt nay gia đình chị đã thoái khỏi hộ nghèo. Đồng thời gia đình chị là một trong những hộ Hội viên nông dân tiêu biểu được UBND xã khen thưởng, công nhận là gia đình văn hóa 05 năm liền.
Chị Hôih Thị ABưng là Hội viên nông dân tiêu biểu trong lao động, sản xuất để thoát khỏi hộ nghèo, sống chan hoà với mọi người, giữ gìn đoàn kết, yêu lao động, tôn trọng pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động của chi Hội nông dân ở thôn và được mọi người tôn trọng, quý mến./.

Tác giả bài viết: Alăng Đưa

Nguồn tin: HND huyện Đông Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 19282

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 569676

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17207974