Trồng chuối theo phương pháp tưới nước nhỏ giọt thu nhập 450 triệu đồng mỗi năm

Thứ ba - 27/08/2019 16:57
Mô hình trồng chuối theo phương phát mới của ông ALăng Bi ở thôn Ra Lang, xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang đang vào mùa thu hoạch và tiếp tục chăm sóc chuối vào vụ 2 của năm 2019 trên diện tích hơn 1 hét ta.
Ông ALăng Bi đang chăm sóc vườn chuối

Ông ALăng Bi đang chăm sóc vườn chuối

“Trước đây gia đình trồng lúa, sắn, cây đu đủ và nhiều loại cây ăn quả khác như mít, ổi, bưởi …nhưng rồi không hiệu quả, do đất đai cằn cỗi cho thu nhập thấp. Bản thân luôn trăn trở, suy nghĩ mình có đất, có điều kiện lao động nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp để đầu tư phát triển kinh tế đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. Qua quá trình tìm tòi nghiên cứu trên báo, đài, trên internet trong những năm qua bản thân và gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư vào hai mô hình chính: Mô hình trồng chuối cấy mô theo phương pháp tưới nước nhỏ giọt và mô hình nuôi heo thịt...” Ông ALăng Bi bộc bạch.
          Bắt đầu thực hiện từ năm 2015, tuy nhiên, ban đầu ông đã gặp không ít khó khăn trong chặng đường khởi nghiệp. Như thiếu vốn, giống cây chuối, kỹ thuật, kinh nghiệm chưa có … cùng với đó là nắng mưa, thời tiếp thất thường đã ảnh hưởng đến sự phát triển của cây chuối trồng theo kiểu truyền thống, nên ông có sáng kiến trồng chuối cấy mô theo phương pháp tưới nước nhỏ giọt. Ông đầu tư trồng 1.500 gốc, nguồn giống mua từ Hà Nội và được vận chuyển bằng đường hàng  không với tổng diện tích trồng hơn 01 ha. Tổng kinh phí đầu tư ban đầu vào việc trồng chuối  35 triệu đồng, bao gồm tiền mua giống, vận chuyển, phân bón và thuê nhân công làm. Nhằm giảm chi phí chăm sóc và tưới tiêu, gia đình đã đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt cho từng gốc nhằm đảm bảo nguồn nước và độ ẩm cho cây chuối phát triển trong mùa nắng. Hiện nay bình quân mỗi bụi thu được 3 buồng/năm, trong năm thu hoạch được từ 4.450 đến 4.500 buồng, bình quân mỗi buồng 20 kg giá bán tại vườn 5.000/kg. Như vậy gia đình thu về từ mô hình trồng chuối theo phương pháp tưới nước nhỏ giọt này 450 triệu đồng/ năm” ông Alăng Bi chia sẻ thêm.
 Ngoài việc đầu tư trồng chuối cấy mô gia đình còn đầu tư nuôi heo thịt, nuôi trâu, bò và trồng rừng keo với diện tích 11 hét ta. Từ những kết quả đạt được của các mô hình nêu trên hằng nằm gia đình ông thu nhập trên 500 triệu đồng sau khi trừ phi phí và giải quyết việc làm thường xuyên cho 13 lao động tại địa phương có mức thu nhập từ 2,5 - 3 triệu/người/ tháng và đã giúp đỡ bà con về cây giống, khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi. Qua đó giúp cho người nông dân trên địa bàn biết cách làm ăn, phát triển kinh tế mang lại thu nhập ổ định cho gia đình góp phần giảm nghèo và làm giàu bền vững trên mảnh đất quê hương mình./.

Tác giả bài viết: ALăng Đưa - PCT Hội Nông dân huyện Đông Giang

Nguồn tin: HND huyện Đông Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 24142

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 598167

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17236465