Từ đất trồng keo thành vườn cây ăn quả

Thứ sáu - 25/05/2018 15:05
Những năm qua, nhiều hộ dân ở xã Tiên Cẩm (Tiên Phước) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Điển hình là mô hình trồng cây ăn quả của ông Nguyễn Thanh Hiên ở thôn Cẩm Phô.
Khu vườn nhà rộng gần 1,5ha, trước đây ông Hiên trồng keo, chỉ dành một phần đất gần nhà trồng tiêu. Do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên cây tiêu ít phát triển. Từ đó, ông chuyển sang trồng chanh. Thấy loại cây này khá phù hợp với đất vườn, phát triển tốt, ông tiếp tục tìm tòi các loại cây ăn quả khác phù hợp với thổ nhưỡng để trồng.

Qua một lần vào thăm người con gái có chồng tại tỉnh Bình Thuận, ông được tận mắt chứng kiến những khu vườn cây trái miền Nam xanh tốt. Không bỏ lỡ cơ hội, ông tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây ăn quả của nông dân nơi đây. Về nhà, ông mở rộng diện tích cây ăn quả; nguồn cây giống đã có vợ chồng người con gái, cũng là một chủ vườn cây trái ở Bình Thuận cung ứng. Sau 3 năm làm vườn, vợ chồng ông đã sở hữu hơn 500 cây ăn quả các loại như lòn bon; mít Thái; bưởi da xanh; cam; thanh trà; thanh long ruột đỏ; ổi Thái Lan, mãng cầu...  bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế thấy rõ.

Ông Hiên cho biết: “Mặc dù đã có trồng thử nghiệm nhưng ban đầu đưa giống cây trái miền Nam về trồng đại trà, vợ chồng tôi cũng rất lo lắng không biết nó có thích nghi được với khí hậu khắc nghiệt ở đây hay không. Hai vợ chồng tích cực vun xới, chăm bón, tưới nước thường xuyên, vườn cây ngày càng phát triển xanh tốt. Năm vừa rồi một số cây đã bắt đầu đơm hoa kết trái nên bây giờ vợ chồng tôi không còn lo lắng nữa”. Ông Hiên cho biết, sắp đến ông khai thác cây keo, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả lên 1,5ha.

Để có đủ điều kiện cho cây phát triển, ông đã đầu tư vốn mua ống nhựa bắc nước tự chảy và đào thêm giếng đảm bảo nguồn nước tưới thường xuyên cho cây vào mùa nắng, chăn nuôi bò tạo nguồn phân hữu cơ tại chỗ. Ngoài phát triển các loại cây trồng ông còn liên kết với gia đình người con gái ở tỉnh Bình Thuận mở đại lý cung cấp giống cây ăn quả đạt tiêu chuẩn và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các hộ nông dân có nhu cầu nhằm góp phần đưa cây ăn quả xã Tiên Cẩm nói riêng, huyện Tiên Phước nói chung thành sản phẩm hàng hóa.

Ông Nguyễn Văn Phước - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiên Cẩm cho biết: “Mặc dù tuổi đã ngoài 60 nhưng vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hiên vẫn tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ vậy, ông còn là người đi tiên phong trong việc nghiên cứu, học tập, chuyển đổi giống cây trồng hợp lý, bước đầu đem lại kết quả khả quan. Mô hình của ông được xem là mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp quy mô lớn đầu tiên của xã, hứa hẹn cho thu nhập cao trong vài năm tới. Đây cũng là mô hình được Hội Nông dân xã chọn làm điểm để khuyến khích nông dân học tập, nhân rộng”.

PHẠM HOÀNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quê Mình Xứ Quảng || Số 1 Năm 2023 (tại xã Tam Phước, huyện Phú Ninh)

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 3134

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31620

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7159254