Vận động nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ sáu - 19/01/2024 14:24
Hội Nông dân xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành luôn bám sát các văn bản của Hội cấp trên, vận động nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Người nông dân biết phát huy lợi thế, khai thác tiềm năng đất đai, thổ nhưỡng và công sức lao động, để phát triển nhiều mô hình kinh tế hiệu quả.
Mô hình trồng rau nhà kính hộ ông Châu Đức Lập

Mô hình trồng rau nhà kính hộ ông Châu Đức Lập

Hiện nay trên địa bàn xã đang duy trì và phát triển các mô hình trồng rừng, chăn nuôi heo, nuôi trồng thủy sản, cải tạo vườn tạp, kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch vụ nhà hàng, ấp trứng, liên kết sản xuất cây lai dâm hom; trồng dây nhân sâm, làm gốm sứ, đông trùng - hạ thảo, tinh dầu tràm, dầu sả …. Các mô hình trên đã giải quyết lao động nhàn rỗi tại địa phương và có thu nhập cao; làm ra sản phẩm chủ lực tại địa phương. Một số sản phẩm tinh dầu sả - tinh dầu tràm, nấm dược liệu đông trùng - hạ thảo sấy thăng hoa đã được công nhận sản phẩm OCop 3 sao.

Đông trùng hạ thảo, tinh dầu tràm - dầu sả thường xuyên được bày bán trong các hội chợ
Hội đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, tạo nguồn lực cho hội viên, nông dân phát triển sản xuất. Nhờ đó, đã có gần 324 hộ nông dân được vay vốn từ các ngân hàng với tổng dư nợ đã đạt trên 11 tỷ đồng, với 32 hộ vay từ nguồn quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương, nguồn Tỉnh và nguồn xã với dư nợ 1 tỷ 325 triệu đồng. HND xã và các cấp thường xuyên phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT; hỗ trợ nông dân sản xuất, tiêu thụ nông sản hàng hóa. Đồng thời, thực hiện các hoạt động dịch vụ cung ứng, đào tạo nghề. Hội Nông dân xã đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức được 09  lớp tập huấn chuyển giao KHKT và 05 lớp nghề cho lao động nông thôn. Việc phối hợp cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm cho người nông dân sản xuất đã được nông dân đồng tình ủng hộ, từ năm 2021 đến tháng 12 năm 2023 Hội nông dân đã cung ứng 500 tấn phân các loại, có hơn 300 lượt hộ Hội viên nông dân tham gia.
Với những kết quả đó, Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” là điểm sáng thi đua của Hội Nông dân xã. Qua đó, đã nhân lên rất nhiều những điển hình tiên tiến mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất, vượt khó bằng tinh thần đổi mới, sáng tạo. 

Mô hình trông cây sương sâm
Năm 2023, HND xã tiếp tục tuyên truyền, quán triệt sâu sắc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ để nông dân phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Hội nông dân các cấp nhiệm kỳ 2023-2028 và Nghị quyết của Đảng bộ xã Nhiệm kỳ 2020-2025 về phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội góp sức giữ vững và nâng cao danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao và khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu./.

Tác giả bài viết: Thân Văn Quyền

Nguồn tin: HND huyện Núi Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 13380

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 448135

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16357039