Vinh danh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc và 63 HTX nông nghiệp tiêu biểu năm 2023: Những "đầu tàu" dẫn dắt hội viên, nông dân cùng tiến bước

Thứ sáu - 13/10/2023 13:11
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (12/10), tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương đoàn đại biểu gồm 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 và 63 Hợp tác xã tiêu biểu do Hội NDVN tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập.
Đồng chí Lương Quốc Đoàn- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN dự và chủ trì buổi gặp mặt

Đồng chí Lương Quốc Đoàn- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN dự và chủ trì buổi gặp mặt

Đồng chí Lương Quốc Đoàn- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN dự và chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Phạm Tiến Nam; các Phó Chủ tịch: Đinh Khắc Đính, Bùi Thị Thơm, Nguyễn Xuân Định, Cao Xuân Thu Vân; đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị cơ quan Trung ương Hội NDVN; đại diện lãnh đạo Hội ND các tỉnh, thành phố.


 
Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn đã chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao những thành tích nổi bật của các nông dân cũng như 63 Hợp tác xã tiêu biểu đã xuất sắc đạt được trong năm qua. Năm 2023 cũng là năm thứ 11 Trung ương Hội NDVN chủ trì và phối hợp cùng với các ban, ngành liên quan tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”. Có thể nói, Chương trình thực sự đã tạo những dấu ấn tốt đẹp, được các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ghi nhận cũng như đánh giá cao và nhận được hiệu ứng xã hội, truyền thông tốt. Mặt khác, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua lao động, sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao, chủ động hội nhập của hội viên, nông dân các cấp; thu hút sự tham gia, đầu tư của các doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp.


 

Toàn cảnh buổi gặp mặt 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 và 63 Hợp tác xã tiêu biểu do Hội NDVN tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập

 
Theo người đứng đầu Hội NDVN, chiếm gần 70% dân số và 50% lực lượng lao động xã hội trực tiếp sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông dân Việt Nam luôn một lòng theo Đảng, cần cù, sáng tạo, đoàn kết góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Hội NDVN vào cuộc sống. Sau hơn 36 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta có bước phát triển toàn diện và vượt bậc, kinh tế nông nghiệp luôn là trụ đỡ, là nhân tố tạo sự ổn định cho phát triển đất nước, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ đắc lực cho công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển.

 
“Làm nên những thành công vẻ vang đó là sự đóng góp to lớn của cán bộ, hội viên, nông dân, các Hợp tác xã nông nghiệp trong cả nước. Trong đó, 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023, 63 Hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu là những hạt nhân tích cực nhất, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dũng cảm vượt qua khó khăn thử thách; mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp; biết khai thác tiềm năng, thế mạnh sẵn có, sẵn sàng tiếp thu và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh để làm giàu cho gia đình và giúp đỡ nhiều hộ khác vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Đây thực sự là những nông dân xuất sắc, đại diện của lớp người nông dân mới trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và hội nhập quốc tế”- Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh.

 
Những tấm gương “Nông dân Việt Nam xuất sắc” được bình chọn năm nay đều là những nông dân năng động, sáng tạo, có ý chí vượt khó làm giàu và sống có trách nhiệm, nghĩa tình với cộng đồng. Đặc biệt, họ cũng là những người nông dân đã có nhiều đóng góp thiết thực, tiêu biểu trong Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Những đóng góp này mang tính “dẫn dắt” trong quá trình hồi phục đáng phấn khởi của nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đặc biệt là thời điểm sau khi đại dịch Covid-19 được đẩy lùi và kiểm soát ở Việt Nam.

 
Có thể thấy, 100 tấm gương nông dân xuất sắc cũng là đại diện tiêu biểu cho mẫu hình những người nông dân thế hệ mới- thời kỳ của những người nông dân 4.0 đầy sự năng động, sáng tạo và có tầm ảnh hưởng, mang lại những lợi ích và giá trị thiết thực cho cộng đồng.

 
Đáng chú ý, năm 2023 còn là năm đầu tiên Trung ương Hội NDVN tổ chức Lễ tôn vinh, biểu dương các Hợp tác xã tiêu biểu do Hội Nông dân tuyên truyền vận động hướng dẫn thành lập. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân.


Các đồng chí Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tham dự buổi gặp mặt

 
Theo Ban Tổ chức, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2023 do Trung ương Hội NDVN chủ trì; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) được giao thực hiện.

 
Đây là hoạt động thường niên nhằm chào mừng 93 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2023) và tiến tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2023 - 2028). Chương trình năm nay với các sự kiện chính sẽ được diễn trong các ngày 12 và 13/10 tại Hà Nội với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

 
Nhân dịp này, 100 “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023” và 63 Hợp tác xã tiêu biểu do Hội NDVN tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập đã vinh dự được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN. 

 
Đây cũng là những đại biểu sẽ được vinh danh tại Lễ tôn vinh trong chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2023, diễn ra vào 20 giờ tối mai (13/10) tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam - VTV.  

 

100 Nông dân xuất sắc lần này đại diện cho 100 bông hoa tiêu biểu của người nông dân Việt Nam. Nông dân xuất sắc năm 2023 được bình chọn đang hoạt động rất đa dạng trên tất cả các lĩnh vực sản xuất. Đặc biệt, đã xuất hiện những nông dân xuất sắc làm du lịch sinh thái, phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn; nhiều nông dân chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh.

 
Năm nay cũng có nhiều phát minh, sáng chế của nông dân xuất sắc rất hữu ích, đóng góp hiệu quả, thiết thực cho quá trình sản xuất của nông dân; đồng thời, nhiều nông dân xuất sắc có mô hình Hợp tác xã, liên kết sản xuất có hiệu quả. Đi cùng với sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều nông dân xuất sắc đã có những đóng góp tích cực cho phong trào xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 
Theo thống kê, trong số 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 có 83 người là nam và 17 nữ. Một tấm gương nông dân xuất sắc ở tỉnh Trà Vinh có doanh thu cao nhất (đạt 140 tỷ đồng); nông dân xuất sắc có lợi nhuận cao nhất thuộc về một nông dân ở tỉnh Bến Tre (đạt 50 tỷ đồng/năm). Ngoài ra, có 42 nông dân được đề cử đang có mức lợi nhuận bình quân đạt trên 3 tỷ đồng.


Một số hình ảnh đẹp tại buổi gặp mặt, biểu dương đoàn đại biểu gồm 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 và 63 Hợp tác xã tiêu biểu do Hội NDVN tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập:


Đồng chí Lương Quốc Đoàn- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN và đồng chí Bùi Thị Thơm- Phó Chủ tịch trao tặng Bằng khen cho các đại biểu xuất sắc


Phó Chủ tịch Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Phạm Tiến Nam trao tặng Bằng khen và chúc mừng các đại biểu xuất sắc


Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Đinh Khắc Đính trao tặng Bằng khen cho các đại biểu nông dân xuất sắc


Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định trao tặng Bằng khen cho các đại biểu nông dân xuất sắc


Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân trao tặng Bằng khen và chúc mừng thành tích của các đại biểu


Thường trực Trung ương Hội NDVN chụp ảnh lưu niệm với 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 và 63 HTX nông nghiệp tiêu biểu


Niềm vui, sự xúc động và đầy tự hào của những Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023, trong đó có nhiều nông dân là đồng bào dân tộc thiểu số

Tác giả bài viết: An Phúc

Nguồn tin: Hong thông tin TW Hội Nông dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 84

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 83


Hôm nayHôm nay : 24742

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 598767

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17237065