Vươn lên từ nghèo khó bằng mô hình trồng nấm rơm

Thứ sáu - 02/07/2021 03:37
Ở Quế Thuận – một xã đất đai cằn cổi, bạc màu mà ¾ diện tích là không chủ động nước, chỉ sản xuất 1 vụ bấp bênh do phụ thuộc nước trời. Nhưng bằng sự kiên trì, chịu khó, ham học hỏi, anh Nguyễn Văn Tiến không chỉ đưa gia đình mình thoát nghèo mà còn giúp nhiều gia đình cùng cảnh ngộ có ý chí, nghị lực vươn lên. Đây chính là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo lời Bác của thôn Phước Thượng, xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, về quê anh lập gia đình; để trang trải cuộc sống hằng ngày, ngoài làm nông anh làm thêm nghề khai thác đá chẻ - một nghề tuy thu nhập khá nhưng rất nặng nhọc. Sau một thời gian lao động quá sức anh bị thoái hóa cột sống, lưng bị gù cong không thể tiếp tục lao động nặng được nữa. Biết làm gì ở mảnh đất khô cằn này để nuôi sống gia đình 4 miệng ăn trong khi vợ lại bị đau ốm thường xuyên sau khi đứa con đầu bị bệnh bẩm sinh không qua khỏi. Trăn trở mãi anh quyết định chuyển nghề. Qua các buổi tập huấn chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp, qua bạn bè, sách vở… anh quyết định chọn trồng nấm rơm bởi nguồn nguyên liệu ở quê anh có sẵn, công việc phù hợp với sức khỏe của mình.

Với bản chất người lính được huấn luyện tốt trong quân ngũ cộng với tinh thần chịu thương, chịu khó, ham học hỏi, tìm tòi cái mới và được tiếp thêm sức mạnh tinh thần của cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” anh đã vượt qua biết bao khó khăn, thăng trầm của nghề trống nấm, từ khâu thuyết phục mua rơm, bảo quản, chế biến, làm ra sản phẩm đến khi tiếp cận được thị trường như hôm nay với quy mô trang trại lên 4.000m2, mỗi năm tạo ra hơn 5 tấn nấm thương phẩm cung cấp sỉ cho những bạn hàng ở Đà Nẵng, Tam Kỳ, một số địa phương lân cận, giải quyết việc làm thường xuyên cho 07 - 10 lao động không thể làm công việc nặng nhọc trong thôn với thu nhập khoảng 4 - 5 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, trang trại nấm của anh cũng là địa chỉ tin cậy để cung cấp meo nấm và hướng dẫn kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trồng nấm cho các hộ có nhu cầu

Là một người nông dân năng nổ, tích cực, vượt khó vươn lên trong cuộc sống, bản thân anh và gia đình luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia đầy đủ các hoạt động tại địa phương, được mọi người yêu mến và quý trọng. Anh là tấm gương sáng để mọi người học hỏi và làm theo.


Tác giả bài viết: HND huyện Quế Sơn

Nguồn tin: HND huyện Quế Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Diễn đàn các cấp Hội Nông dân ngày 19.01.2023

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 1402

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 63887

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6901564