Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường: "Không mất cảnh giác, lơ là trong phòng chống dịch"

Thứ ba - 31/08/2021 14:08
Chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 vào sáng nay 31.8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các địa phương siết chặt quản lý, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt trong những ngày nghỉ lễ sắp tới. Cùng chủ trì hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân.
Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì hội nghị. Ảnh: X.H

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì hội nghị. Ảnh: X.H

Tăng cường giám sát, xét nghiệm diện rộng

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các địa phương quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tập trung (CLTT), phân nhóm đối tượng cách ly theo yếu tố dịch tễ nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo. Thực hiện nghiêm ngặt việc quản lý, giám sát các đối tượng đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo đúng quy định, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để các trường hợp này thực hiện không đúng quy định, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

“Chủ động mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm theo đúng tinh thần “4 tại chỗ”, chủ động huy động nguồn nhân lực tại chỗ, đồng thời phải đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế. Khuyến nghị các địa phương huy động nguồn nhân lực y tế tư nhân, sinh viên khối ngành y dược trên địa bàn tham gia lấy mẫu xét nghiệm hoặc thực hiện tiêm chủng trong thời gian tới. Các địa phương cần có chiến lược xét nghiệm hợp lý, kết hợp hài hòa giữa test nhanh kháng nguyên và PCR” - ông Nguyễn Văn Văn nói. 

Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, hiện có 2.381 công dân đang CLTT tại các khu vực do quân đội quản lý, trong đó người về từ TP.Hồ Chí Minh còn 233 người. Đơn vị đang rà soát các cơ sở không phải trường học làm nơi CLTT, dự trù có khả năng tiếp nhận 12.700 công dân thực hiện CLTT trong thời gian tới. Nếu tình hình dịch căng thì sẽ trưng dụng các trường học trong điều kiện học sinh không đến trường.

Khu CLTT tập trung tại TP.Tam Kỳ. Ảnh: T.C
Khu CLTT tập trung tại TP.Tam Kỳ. Ảnh: T.C

Đại diện UBND huyện Đại Lộc cho biết, địa phương đang nỗ lực khống chế dịch bệnh. Theo nhận định của Sở Y tế, Đại Lộc dù là vùng có nguy cơ rất cao nhưng hiện kiểm soát tốt dịch. Từ ngày 19.7 đến 29.8, địa phương này ghi nhận 124 ca mắc trong tổng số 485 ca bệnh công bố trên toàn tỉnh. Đại Lộc dự kiến sẽ cho học sinh học trực tuyến bắt đầu từ ngày 5.9 nếu tình hình ổn. Ngoài ra, huyện đã rà soát và sẽ thành lập thêm 7 điểm CLTT ngoài các trường học với tổng sức chứa khoảng 500 người.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, tại Quyết định 3567, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung học sinh vào ngày 1.9 và học ngày 5.9. Tuy nhiên, hiện nay nhiều địa phương chưa bàn giao lại cơ sở CLTT trưng dụng trường học cho ngành giáo dục. “Vì vậy, các địa phương cần nhanh chóng đưa người CLTT tại trường học đến nơi cách ly mới, trả lại trường học ngay lập tức để học sinh học tập. Việc học trực tuyến chỉ áp dụng khi địa phương thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ” - đồng chí Trần Văn Tân yêu cầu.

Bên cạnh đó, đại diện Sở LĐ-TB&XH đề nghị lãnh đạo các địa phương thống kê và phân loại bà con trở về từ các địa phương có dịch theo 3 nhóm. Cụ thể gồm nhóm bà con có việc ổn định tại các thành phố lớn về quê tránh dịch, sau khi hết dịch sẽ quay trở lại thành phố; bà con về có nhu cầu tìm kiếm việc và ổn định lâu dài; bà con về gặp khó khăn, thiếu thốn cần địa phương trợ cấp.

Thực hiện giãn cách mạnh

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường yêu cầu các địa phương bám sát văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh để thực hiện. Vào các ngày nghỉ lễ sắp tới, yêu cầu các địa phương không mất cảnh giác, lơ là, bám sát văn bản của UBND tỉnh vừa ban hành về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trước, trong và sau dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9.

“Cán bộ, đảng viên nào vi phạm trong thời điểm này sẽ bị xử lý nghiêm. Các địa phương tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong những ngày nghỉ lễ. Đặc biệt tại những vùng giáp ranh và các địa phương như Núi Thành, Điện Bàn, Đại Lộc, Hội An” - đồng chí Phan Việt Cường nêu rõ.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: X.H
Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: X.H

Đồng chí Phan Việt Cường đề nghị Sở Y tế huy động lực lượng, thần tốc xét nghiệm, khẩn trương truy vết tại những nơi có nguy cơ cao, dù có xuyên đêm cũng vẫn phải làm. Chủ động các sinh phẩm xét nghiệm và thiết bị y tế, không chần chừ nhằm ứng phó kịp thời với dịch bệnh. Các cơ quan liên quan phải phối hợp với nhau để đánh giá tổng thể tình hình dịch bệnh.

“Đề nghị các địa phương thực hiện giãn cách mạnh. Biến phố thành chợ và biến đường thành chợ, chọn những cung đường gần chợ để di chuyển quầy kinh doanh ra khỏi khu vực chợ, giãn lượng người trong chợ. Tại các nơi tập trung đông người cần phải thực hiện giãn cách” - đồng chí Phan Việt Cường nhấn mạnh.

 

 

Cạnh đó, tuyệt đối không để lọt bất cứ trường hợp nào dương tính đi qua địa phận Quảng Nam. Đề nghị Sở GTVT làm việc với Bộ GTVT và Sở GTVT TP.Đà Nẵng cắm biển báo tại Hòa Cầm để tất cả xe qua địa phận Quảng Nam phải đi đường cao tốc. Chủ trương xe nào vào Quảng Nam thì phải thực hiện xét nghiệm và khai báo y tế. 

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thành lập các khu CLTT mới thay thế trường học và tăng cường quản lý CLTT, không được để xảy ra tình trạng lây chéo. Sở GD-ĐT chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới. Tổ chức các đội phản ứng nhanh hỗ trợ cho các trường học. UBND các huyện kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, trong đó bí thư huyện ủy làm trưởng ban chỉ đạo.

Không để ai thiếu đói, thiếu ăn

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tiếp tục hỗ trợ các địa phương, không được để ai thiếu đói, thiếu ăn. Phải đảm bảo cuộc sống cho người dân, giải quyết kịp thời các trường hợp khó khăn. Địa phương nào để dân thiếu đói, kể cả bà con trở về từ vùng dịch thì bí thư, chủ tịch địa phương đó chịu trách nhiệm.


Tác giả bài viết: XUÂN HIỀN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 18533

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 568927

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17207225