Cần tháo gỡ rào cản trong phát triển kinh tế vườn, trang trại

Thứ năm - 01/06/2023 08:13
(QNO) - Sau hơn một năm triển khai Nghị quyết 35 về cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế vườn, trang trại giai đoạn 2021 - 2025, Bắc Trà My đầu tư phát triển nhiều vườn cây ăn quả, song rào cản lớn nhất vẫn là nhiều nông hộ chưa tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ theo quy định.
Anh Thái Hiền đang chăm sóc vườn cây ăn quả của mình. Ảnh: L.T

Anh Thái Hiền đang chăm sóc vườn cây ăn quả của mình. Ảnh: L.T

Sau nhiều năm làm công nhân, anh Thái Hiền (xã Trà Dương, Bắc Trà My) nhận thấy công việc hiện tại bấp bênh, nên năm 2020, anh bắt tay cải tạo vườn nhà trồng các loại cây ăn quả.

Vay vốn ngân hàng, Hiền phát triển mô hình vườn, chuồng trên diện tích gần 3ha, thâm canh các loại cây ăn quả như cam, bưởi, ổi, sầu riêng, kết hợp chăn nuôi heo, gà. Cây trái phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nên sinh trưởng phát triển tốt, hiện vườn anh đang sở hữu hơn 100 cây thanh trà đang cho mùa quả đầu tiên, 100 cây ổi, hàng chục gốc sầu riêng, cam láng, bưởi da xanh... Cạnh đó, chuồng trại hơn 100 con heo thịt và 800 gà lấy thịt đang cho thu nhập ổn định.

Những cây sầu riêng đang phát triển tốt. Ảnh: L.T
Những cây sầu riêng đang phát triển tốt. Ảnh: L.T

Cũng như nhiều trang trại khác trên địa bàn, anh Hiền đang gặp khó khăn về nguồn nước tưới, dù đã chủ động đào ao giữ nước. “Năm ngoái, tôi đã được phê duyệt phương án tham gia Nghị quyết 35 ở hạng mục giếng khoan, nhưng không thực hiện kịp các quy định để nghiệm thu nên chưa được hỗ trợ. Năm nay, tôi mong muốn Nhà nước hỗ trợ chỉnh trang vườn tược, đầu tư công trình cấp nước để có thể chủ động được nguồn nước tưới cho cây trồng trong mùa khô” - anh Hiền nói.

Tại xã Trà Đông, hưởng ứng chủ trương phát triển kinh tế vườn, năm 2022, theo phương án phê duyệt của huyện, ông Nguyễn Văn Tiên đầu tư phát triển vườn cây ăn trái. Trên diện tích hơn 1.500m2, ông trồng gần 100 cây sầu riêng và măng cụt.

Ông Tiên cho biết: “Thời tiết nắng nóng, nguồn nước không đủ nên đã có hơn chục cây sầu riêng và măng cụt bị chết. Năm nay, tôi đăng ký hỗ trợ giếng khoan theo Nghị quyết 35 về phát triển kinh tế vườn và trang trại để đảm bảo được nguồn nước tưới ổn định cho vườn măng cụt và sầu riêng này".

Ông Nguyễn Văn Tiên đang chăm sóc vườn măng cụt, sầu riêng hơn 1 năm tuổi. Ảnh: L.T
Ông Nguyễn Văn Tiên chăm sóc vườn măng cụt, sầu riêng hơn 1 năm tuổi. Ảnh: L.T

Theo thống kê, trên địa bàn 2 xã Trà Đông, Trà Dương có hàng trăm hộ dân đang đầu tư phát triển kinh tế vườn, trang trại. Năm 2022, ngành nông nghiệp thẩm định hồ sơ đề nghị hỗ trợ 31 vườn theo Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh (Trà Dương 9 vườn, Trà Đông 22). Năm 2023, Trà Đông có 80 hộ và Trà Dương có 75 hộ tiếp tục đăng ký hỗ trợ các hạng mục theo nghị quyết này.

Ông Đỗ Tấn Phước - Phó Chủ tịch UBND xã Trà Đông cho biết, nông dân rất ủng hộ Nghị quyết 35 về phát triển kinh tế vườn, trang trại. Để lan tỏa nghị quyết, địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép trong các cuộc họp dân để thông tin các nội dung liên quan nghị quyết, vận động người dân tham gia.

Theo ông Nguyễn Hồng Vương - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Trà My, trước đây HĐND huyện đã có Nghị quyết 03 về phát triển kinh tế vườn nhà hỗ trợ người dân phát triển vườn cây ăn quả, tuy nhiên các hạng mục hỗ trợ thì không được nhiều như Nghị quyết 35. Nên khi Nghị quyết 35 ra đời, nông dân rất ủng hộ đăng ký vườn mới hoặc tiếp tục đầu tư, chỉnh trang vườn tược để phát triển hiệu quả hơn.

Năm 2022, Bắc Trà My đã tập trung triển khai và giải ngân gần 2 tỷ đồng nguồn vốn Nghị quyết 35. Trong đó, hỗ trợ 50 công trình cấp nước, giếng khoan (45-50 triệu đồng/giếng) cho các vườn, trang trại trên địa bàn huyện.

“Năm 2022 là năm đầu tiên triển khai nên còn gặp nhiều khó khăn, cùng với đó văn bản ban hành chậm, thời tiết cuối năm mưa nhiều nên một số hạng mục chưa đủ điều kiện để thẩm định; do vậy số lượng vườn được hỗ trợ chưa nhiều.

Năm nay, địa phương chủ động triển khai kế hoạch. Tính đến thời điểm này, hàng trăm hộ dân tham gia đăng ký xin hỗ trợ vốn, điều này cho thấy Nghị quyết 35 bước đầu phát huy hiệu quả, được người dân hưởng ứng tích cực” - ông Vương khẳng định.

Vườn trái cây sum suê quả của anh Thân Đức Lưỡng (xã Trà Dương). Ảnh: L.T
Vườn trái cây sum suê quả của anh Thân Đức Lưỡng (xã Trà Dương). Ảnh: L.T
Theo Phòng NN&PTNT huyện Bắc Trà My, tháng 6/2023, hội đồng thẩm định của huyện sẽ đi kiểm tra thực tế để tham mưu UBND huyện phê duyệt các vườn, hạng mục được hỗ trợ theo Nghị quyết 35. Năm 2023, nguồn vốn phân bổ 3,5 tỷ đồng, ngành sẽ tham mưu huyện ưu tiên hỗ trợ giống cây trồng, vật tư, phân bón, đối với những vườn có sẵn; xem xét hỗ trợ giếng khoan và chỉnh trang vườn tược với mục tiêu phát huy hiệu quả được nguồn vốn.

Tác giả bài viết: M.LINH - V.TÂY

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 44


Hôm nayHôm nay : 60

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 517794

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16426698