Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ thượng cờ thống nhất non sông

Thứ hai - 02/05/2022 18:35
Sáng ngày 30.4, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ thượng cờ thống nhất non sông nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị, 47 năm thống nhất đất nước. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ thượng cờ thống nhất non sông. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ thượng cờ thống nhất non sông. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Lễ thượng cờ thống nhất non sông thể hiện niềm kiêu hãnh, tự hào của dân tộc, là niềm tin, ý chí vào sức mạnh của cách mạng Việt Nam; cũng như phát đi thông điệp hòa bình, thống nhất và thịnh vượng luôn là khát vọng trường tồn, nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Trong không khí trang nghiêm, lá cờ đỏ sao vàng được từ từ kéo lên trên đỉnh kỳ đài lịch sử mà suốt 21 năm quân, dân Quảng Trị và cả nước đã bảo vệ lá cờ như bảo vệ chính trái tim Tổ quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ thượng cờ. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ thượng cờ. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Đồng chí Nguyễn Đăng Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đọc diễn văn cho biết, hằng năm đến ngày 30.4, hàng triệu trái tim người dân cả nước đều hướng về Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải để ôn lại ký ức của một thời hào hùng và bi tráng, tôn vinh những chiến công bất tử cũng như tri ân sâu sắc những hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh ngã xuống để đất nước có được như hôm nay.

Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, Vĩ tuyến 17 là những cái tên quen thuộc đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam, nay đã trở thành biểu tượng của niềm vui đoàn tụ, khát vọng hòa bình của thời đại.

Lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên trong không khí trang nghiêm tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên trong không khí trang nghiêm tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Sau tháng 7.1954, đế quốc Mỹ và tay sai phá vỡ Hiệp định Genève. Từ đây, đất nước tạm thời bị chia cắt; sông Bến Hải trở thành giới tuyến quân sự tạm thời; cầu Hiền Lương trở thành biểu tượng của nỗi đau chia cắt và khát vọng thống nhất, đoàn tụ của cả dân tộc. Tỉnh Quảng Trị trở thành tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa và là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam; cũng là chiến trường nóng bỏng, khốc liệt nhất trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước.

Những năm tháng ấy, lá cờ Tổ quốc nơi đầu cầu giới tuyến ngày đêm kiêu hãnh tung bay giữa mưa bom, bão đạn của quân thù, trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất, anh dũng của quân và dân ta để làm nên chiến thắng lịch sử vào ngày 30.4.1975.

diễu binh tại lễ thượng cờ
Diễu binh tại Lễ thượng cờ. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Bài học to lớn và ý nghĩa lịch sử của chiến thắng 30.4.1975 luôn được vận dụng một cách sáng tạo trong chặng đường phát triển của đất nước.

Được sự quan tâm của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban ngành; kế thừa thành tựu phát triển mọi mặt, tầm nhìn, kinh nghiệm từ các nhiệm kỳ trước, Đảng bộ tỉnh Quảng Trị không ngừng phát huy tiềm năng, thế mạnh, tiếp tục lãnh đạo địa phương hoàn thành các nhiệm vụ đề ra với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong điều kiện có nhiều khó khăn, là minh chứng cho những lựa chọn đúng, trúng trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành.

 
Diễu hành tại Lễ thượng cờ. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Trên cơ sở nền tảng vững chắc được xây dựng đó, Quảng Trị sẵn sàng cho mục tiêu cao hơn trong giai đoạn 2021 - 2025 với 3 trụ cột chính: nông nghiệp, công nghiệp, du lịch - dịch vụ; là tiền đề quan trọng để Quảng Trị có những bước phát triển vững chắc trong thời gian tới. 

Tác giả bài viết: Báo Nhân dân

Nguồn tin: Báo Nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 11697

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 387435

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15819916