Gần 2.000 ha cây trồng nguy cơ mất mùa do không có cát đắp đập ngăn mặn

Thứ năm - 23/02/2023 07:19
Ngày 22-2, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam thông tin, vừa nhận được báo cáo của UBND thị xã Điện Bàn về tình hình xâm nhập mặn nguồn nước sông Vĩnh Điện và những khó khăn trong thi công đắp đập ngăn mặn bảo vệ sản xuất vụ Đông Xuân.
Theo đó, từ năm 2013 đến nay, UBND thị xã Điện Bàn đã triển khai phương án là đắp đập thời vụ trên sông Vĩnh Điện để ngăn mặn, giữ ngọt nhằm đảm bảo tạo nguồn nước tưới cho khoảng 1.855ha đất sản xuất nông nghiệp của các xã, phường vùng Đông thị xã Điện Bàn và các khu vực TP Hội An và TP Đà Nẵng.
Gần 2.000 ha cây trồng nguy cơ mất mùa do không có cát đắp đập ngăn mặn ảnh 1

Đập ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện được thị xã Điện Bàn đắp hàng năm

Năm nay, công trình đập thời vụ ngăn mặn, giữ ngọt trên sông Vĩnh Điện vẫn thống nhất chủ trương xây dựng trên vị trí cũ thuộc phường Điện Ngọc. Tuy nhiên, đến 16 giờ 30 phút ngày 16-2 (thời điểm mở thầu), kết quả không có đơn vị nào tham dự gói thầu thi công công trình này.

Căn cứ theo hồ sơ thiết kế đập được duyệt thì vật liệu dùng cho công trình chủ yếu là cát, cây bạch đàn, tre, trục trịch tre. Đặc biệt nguồn cát đắp cho đập khoảng 10.000m3 lấy từ mỏ vật liệu trên sông Thu Bồn vận chuyển bằng đường sông, đường bộ nhưng hiện nay các mỏ vật liệu trên địa bàn hết thời gian khai thác và đã đóng cửa. Các mỏ vật liệu cát, đất ở khu vực Đại Lộc, Duy Xuyên,… còn sản lượng khai thác nhưng không hoạt động.

Do vậy, việc đắp đập không thực hiện được nếu không có cát, nguy cơ gây mất mùa cho khoảng 1.855ha cây trồng đang trong giai đoạn phát triển.

Qua đó, UBND thị xã Điện Bàn đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan xem xét, cho phép lấy cát với khối lượng khoảng 10.000m3 tại điểm mỏ ĐB02 (xã Điện Thọ). Sau khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương về nguồn cát, UBND thị xã sẽ tổ chức đấu thầu lại và chịu trách nhiệm giám sát, quản lý theo phương án khai thác phục vụ công tác thi công đập ngăn mặn.

Trường hợp UBND tỉnh không chấp thuận chủ trương nguồn cát thì UBND thị xã phải thực hiện thay đổi vật liệu làm đập bằng thép cừ Larsen. Từ đó phải điều chỉnh hồ sơ thiết kế và dự toán, thẩm định, phê duyệt rồi mới đăng tải, tổ chức lựa chọn nhà thầu lại. Điều này dẫn đến chậm trễ trong triển khai thi công đắp đập ngăn mặn.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thì năm 2023, nắng nóng gay gắt hơn năm 2022, mực nước sông xuống thấp, gây khô hạn và nhiễm mặn. Hiện nay, đã có nước mặn xâm nhập với nồng độ mặn tại cầu Tứ Câu, cụ thể: vào ngày 5-2 là 6,2‰, vào ngày 16-2 là 6,5‰.

Qua báo cáo, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Sở NN-PT-NT chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT kiểm tra thực tế cụ thể, hướng dẫn UBND thị xã Điện Bàn thực hiện theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo, đảm bảo thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Nguyễn Cường

Nguồn tin: Sài Gòn giải phóng online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 100

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 97


Hôm nayHôm nay : 18419

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 302315

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15734796