Hàng trăm hộ nông dân Quảng Nam đối mặt nguy cơ mất mùa

Thứ bảy - 11/03/2023 18:46
VOV.VN - Hàng trăm hộ nông dân ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đứng ngồi không yên khi đang thời điểm vụ Đông – Xuân nhưng gần 100 hecta lúa và hoa màu vẫn trong tình trạng thiếu nước tưới trầm trọng. Lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, chuẩn bị trổ đòng nhưng thiếu nước khiến nguy cơ mất mùa hiện ngay trước mắt.
Sau Tết Nguyên đán đến nay, mực nước trên sông Thu Bồn xuống thấp, tuyến kênh dẫn nước từ sông Thu Bồn vào trạm bơm Cù Bàn, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã cạn trơ đáy do bị bồi lấp nặng. Tại bể hút của trạm bơm Cù Bàn chỉ còn 2 tổ máy hoạt động hết sức èo uột, không thể phục vụ nước tưới cho gần 100 hecta lúa và hoa màu. Bà Huỳnh Thị Bốn, thôn Bàn Nam, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên lo lắng khi ruộng lúa đang ở thời kỳ tỉa dặm, bước vào giai đoạn phát triển nhưng lại thiếu nước tưới. Ngày nào bà Bốn cũng ra ruộng từ sáng sớm chắt từng gàu nước để cứu lúa, nhưng khó tránh khỏi nguy cơ mất trắng vụ Đông – Xuân năm nay.

Theo bà Huỳnh Thị Bốn, nhiều hộ nông dân đã đã làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương có phương án khơi thông kênh mương nhưng đến nay mọi việc vẫn “dẫm chân tại chỗ”: “Bữa nay trở lên là nước bắt đầu khó khăn bởi vì cạn quá, nước không vô được trạm bơm. Chúng tôi rất mong được đào mương”.

Trạm bơm Cù Bàn được xây dựng từ năm 1985 nhằm lấy nước từ sông Thu Bồn để cung ứng cho gần 100 hecta lúa và nhiều loại hoa màu ở xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Từ năm 2009 đến nay, thời điểm từ tháng 3 đến tháng 8, bể hút của trạm bơm Cù Bàn bị cô lập hoàn toàn, không có nước để bơm. Mỗi năm, ngành Nông Nghiệp huyện Duy Xuyên phải triển khai nạo vét lạch dẫn nước từ sông Thu Bồn vào bể hút của trạm bơm Cù Bàn khoảng vài lần với chi phí vài trăm triệu đồng. Theo ông Nguyễn Dũng, Chủ tịch UBND xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, việc nạo vét lâu nay chỉ là giải pháp tình thế, vì chủ yếu thực hiện theo phương pháp thủ công nên sau mỗi mùa mưa lũ thì cát lại tiếp tục bồi lấp.

 

“Mới vụ Đông – Xuân mà các cánh đồng lúa đã khô. Sắp tới, xã đề nghị huyện có giải pháp mang tính ổn định lâu dài, khơi thông dòng chảy ở quy mô lớn hơn”, ông Nguyễn Dũng cho biết.

Năm 2021, UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương để UBND huyện Duy Xuyên thực hiện dự án "khơi thông dòng chảy trạm bơm Cù Bàn" nhằm ổn định bờ, đảm bảo cung cấp nước cho người dân về lâu dài. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai do một số hộ dân chưa đồng thuận vì lo sợ khi triển khai dự án thì sẽ gây sạt lở bờ sông. Theo ông Nguyễn Thế Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, địa phương đã nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân đồng thời cam kết việc triển khai dự án "khơi thông dòng chảy trạm bơm Cù Bàn" không để xảy ra sạt lở bờ sông.

 

 
“Trên cơ sở Tờ trình khẩn cấp của UBND xã Duy Châu, UBND huyện Duy Xuyên đã trình lên các cấp ngành của tỉnh Quảng Nam và được UBND tỉnh phê duyệt... Chúng tôi đã tính toán vừa nạo vét để đảm bảo ổn định trong một thời gian dài, vừa xem xét để đảm bảo khi lũ về thì không gây ra xói lở”, ông Nguyễn Thế Đức cho hay.

 

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục chỉ đạo huyện Duy Xuyên khẩn trương rà soát và hoàn thiện các thủ tục triển khai dự án "khơi thông dòng chảy trạm bơm Cù Bàn", không để xảy ra tình trạng thiếu nước sản xuất nông nghiệp. Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, huyện Duy Xuyên nên xem xét cả 2 phương án triển khai dự án bằng nguồn ngân sách nhà nước hoặc từ nguồn xã hội hoá.

“Không nên kéo dài thời gian triển khai dự án để người dân phải chịu ảnh hưởng. Chúng ta xem thử chủ trương nạo vét bằng nguồn ngân sách hay kể cả xã hội hoá việc nạo vét sao cho phù hợp và đúng theo quy định. Đề nghị huyện Duy Xuyên rà soát lại nếu thủ tục chặt chẽ thì cứ mạnh dạn thực hiện theo phương án xã hội hoá, còn nếu có vướng mắc thì thôi. Chúng ta dùng nguồn ngân sách nhà nước nạo vét cát tại đây, hút cát lên tập kết lại khu vực quy định để sau này tiến hành đấu giá theo quy định. Mục tiêu quan trọng nhất là nhanh chóng đảm bảo nguồn nước tưới”, ông Nguyễn Hồng Quang nêu rõ./.

Tác giả bài viết: Long Phi/VOV-Miền Trung

Nguồn tin: VOV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 16362

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 247977

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16886275