Hội An đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu

Thứ hai - 06/02/2023 07:17
Ngày 5/2, tại phố cổ Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu Hội An.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu trong phát biểu tại sự kiện cho hay sau những ngày lễ Tết Nguyên đán, trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động lễ hội truyền thống thể hiện nét đẹp, tinh hoa văn hóa của mảnh đất và con người xứ Quảng, trong đó có Lễ hội Nguyên tiêu ở Hội An.
Đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu ở Hội An.
Đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu ở Hội An cho lãnh đạo UBND thành phố Hội An.

Đặc biệt năm nay, Lễ hội Nguyên tiêu ở Hội An được tổ chức trong một khí thế mới khi vừa chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

"Chúng ta đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Nguyên tiêu ở Hội An trong niềm phấn khởi, tự hào nhưng đi cùng với đó là trọng trách to lớn đặt ra cho các cấp, các ngành từ tỉnh đến Thành phố Hội An phải quản lý, bảo tồn và phát huy tốt giá trị vốn có của di sản để những giá trị đó được lan tỏa không chỉ trong cộng đồng dân cư mà còn đến với bạn bè gần xa; góp phần xây dựng con người Hội An nhân tình thuần hậu; phục vụ các mục tiêu xây dựng thành phố theo định hướng Văn hóa - sinh thái - du lịch. Đồng thời góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển văn hóa, con người Quảng Nam, đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu “đưa Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030” được Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 22 đề ra” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu nhấn mạnh.

Trước lễ đón nhận, đoàn diễu hành rước danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu ở Hội An đi dọc các tuyết đường trong phố cổ.
Trước lễ đón nhận, đoàn diễu hành rước danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu ở Hội An đi dọc các tuyết đường trong phố cổ.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, giá trị đặc trưng của Tết Nguyên Tiêu ở Hội An là kết quả của quá trình giao thoa văn hóa giữa các nền văn hóa Việt Nam, Nhật Bản, Trung Hoa tại đô thị thương cảng quốc tế Hội An. Vì thế, Tết Nguyên Tiêu ở Hội An bao đời nay không chỉ riêng cộng đồng người Việt mà cả cộng đồng người Hoa cùng tổ chức các nghi thức tế lễ, các sinh hoạt vui chơi giải trí cộng đồng trong dịp này, tạo thành một Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng đặc trưng của cộng đồng cư dân Hội An.

Trải qua thời gian, các tập tục, lễ nghi trong Tết Nguyên Tiêu ở Hội An tiếp tục được vun đắp, tô bồi những giá trị mới nhưng vẫn còn bảo tồn, gìn giữ được những yếu tố cơ bản, riêng có. 

"Cho đến hiện nay, Tết Nguyên Tiêu là một trong những lễ hội truyền thống, tập tục lớn đầu năm của Hội An luôn được cộng đồng cư dân phố Hội nâng niu gìn giữ, phát huy trở thành một mỹ tục, một tập quán tốt đẹp và là “phần hồn” không thể tách rời của khu đô thị di sản, góp phần tạo nên giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Văn hóa Thế giới Đô thị cổ Hội An" - ông Nguyễn Văn Lanh thông tin.

Việc tổ chức các hoạt động Tết Nguyên tiêu năm nay không chỉ nhằm bày tỏ lòng thành kính với các bậc tiền hiền, cầu mong sự thịnh vượng trong năm mới mà còn tôn vinh giá trị nổi bật của Di sản văn hóa phi vật thể Tết Nguyên tiêu ở Hội An, ghi nhận sự nỗ lực của các chủ thể trong việc bảo tồn cũng như các bên liên quan trong việc xây dựng hồ sơ khoa học đệ trình công nhận di sản.

Tác giả bài viết: VĨNH LỘC - QUỐC TUẤN

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 15905

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 533639

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16442543