Hội An tăng cường kiểm soát dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Thứ ba - 15/06/2021 14:24
Tại TP. Hội An, dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò phát hiện đầu tiên ở xã Cẩm Thanh vào ngày 6/4, sau đó tiếp tục phát hiện ở các địa phương Cẩm Nam, Thanh Hà, Cẩm Hà và Cẩm Kim. Đến nay, Hội An có 33 con trâu, bò bị nhiễm bệnh VDNC tại các địa phương này, trong đó có 4 con bò đã bị tiêu hủy.
2. Thực hiện tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi.

2. Thực hiện tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi.

Để khống chế các ổ dịch và hạn chế sự lây lan, giảm thiệt hại do dịch bệnh gây ra trong chăn nuôi, UBND TP. Hội An đã triển khai kế hoạch tiêm phòng khẩn cấp vắc-xin cho đàn trâu, bò chưa bị dịch, đảm bảo đạt tỷ lệ 90% tổng đàn thuộc diện tiêm phòng.
Trao đổi với phóng viên, bà Ngô Thị Chung - Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp (KTNN) Hội An cho biết, Trung tâm đã phối hợp với các xã, phường rà soát toàn bộ đàn trâu, bò trong diện tiêm phòng và hướng dẫn các địa phương xây dựng phương án tiêm phòng khẩn cấp đảm bảo các nguyên tắc chống dịch. Đồng thời, cử cán bộ chuyên môn tham gia hỗ trợ trực tiếp các địa phương trong quá trình tiêm phòng cũng như chuẩn bị các phương án đối phó với sự cố sau tiêm phòng.
“Hiện nay, tỉnh đã phân bổ về Hội An 250 liều vắc xin Lumpyvac (Thổ Nhĩ Kỳ); đồng thời, Thành phố cũng bố trí ngân sách để mua thêm vắc xin đảm bảo đủ số lượng triển khai tiêm phòng khẩn cấp trên đàn trâu, bò cho các địa phương. Công tác tiêm phòng đã được triển khai từ ngày 10/6 và sẽ hoàn thành trước ngày 30/6” - bà Chung nói.
Ngoài các biện pháp này, Trung tâm KTNN Hội An đã tổ chức 5 lớp tập huấn về những biện pháp phòng, chống bệnh VDNC và hướng dẫn cách vệ sinh chuồng trại hằng ngày cho các hộ chăn nuôi trâu, bò đang có dịch và vùng nguy cơ cao. Cạnh đó, Trung tâm đã phân bổ cho các địa phương 432 lít hóa chất BenKocid và Iodine nhằm thực hiện tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi.
Tại các xã phường, UBND các địa phương đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Điển hình là xã Cẩm Thanh, địa phương phát hiện dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò đầu tiên tại thành phố đã nhanh chóng triển khai các phương án để khoanh vùng dịch.
Ông Bùi Minh Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh cho biết, chính quyền xã đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi hạn chế chăn thả trâu, bò bị dịch bệnh ra ngoài nhằm tránh lây lan, tăng cường vệ sinh chuồng trại và thực hiện nghiêm các khuyến cáo phòng, chống dịch. Đối với các hộ chăn nuôi chưa phát hiện dịch bệnh, địa phương đã chủ động triển khai tiêm vắc xin, nhờ vậy đã cơ bản khống chế được dịch bệnh viêm da nổi cục, tránh lây lan, ảnh hưởng các địa bàn lân cận.
 “Địa phương thành lập tổ giám sát, tăng cường công tác tiêu độc khử trùng cho các hộ nuôi trâu, bò; nghiêm cấm việc mua bán và vận chuyển trâu, bò ở các nơi khác có dịch bệnh viêm da nổi cục đến địa phương”- ông Thuận nói.
Bà Trương Thị Sương - Cán bộ thú y xã Cẩm Thanh cho hay: “Tôi thường xuyên vận động các hộ có trâu, bò nên dọn vệ sịnh sạch sẽ, thường xuyên tiêu độc khử trùng và tiêm phòng vắc-xin đầy đủ cho đàn gia súc của mình để khỏi lây lan dịch bệnh VDNC”.
Ngoài triển khai khẩn cấp kế hoạch tiêm phòng, UBND TP. Hội An cũng chỉ đạo Công an Hội An và Đội quản lý thị trường số 2 phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát các cơ sở buôn bán, vận chuyển trâu, bò và các sản phẩm từ trâu, bò trên địa bàn thành phố, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cùng với đó, tăng cường tổ chức kiểm tra phương tiện giao thông ra, vào vùng dịch để thực hiện việc kiểm soát vận chuyển và vệ sinh, sát trùng tiêu độc.

Tác giả bài viết: Mỹ Lệ

Nguồn tin: HND Thành phố Hội An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 9441

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1936259

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15043862