Kỷ niệm 23 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2024): Lan tỏa giá trị truyền thống trong xã hội hiện đại

Thứ sáu - 28/06/2024 03:05
Xây dựng gia đình hạnh phúc đã trở thành mục tiêu của toàn xã hội. Ở đó không chỉ có tình yêu thương, đoàn kết mà còn có sự đồng lòng sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, mang niềm vui đến cộng đồng.
Ông Phạm Hải ở thôn Hương Quế Đông, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn. Ảnh: V.LỘC

Ông Phạm Hải ở thôn Hương Quế Đông, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn. Ảnh: V.LỘC

Mang niềm vui cho cộng đồng

Hơn 5 năm nay, ông Phạm Hải ở thôn Hương Quế Đông, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, luôn năng nổ với các hoạt động từ thiện. Không chỉ tặng quà giúp đỡ người nghèo, ông còn thường xuyên tham gia hoạt động của các hội đoàn thể thanh niên, cựu chiến binh, người cao tuổi; sẵn sàng tài trợ những công trình, việc làm ý nghĩa mà không hề tính toán thiệt hơn. Mỗi năm, số tiền gia đình ông Hải dành cho công tác thiện nguyện 30-50 triệu đồng.

“Số tiền này do vợ chồng tôi tích lũy từ buôn bán, chăn nuôi. Ngoài ra, khi biết ba mẹ làm từ thiện, các con không những ủng hộ về tinh thần mà thỉnh thoảng còn gửi tiền về góp thêm nên vợ chồng tôi rất vui, thấy đó chính là niềm hạnh phúc” - ông Hải chia sẻ.

Ngày 16/4/2024, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai “Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình” và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Chủ đề thông điệp truyền thông năm nay tập trung vào các vấn đề: Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng; Đầu tư cho công tác gia đình là đầu tư cho phát triển bền vững; Gia đình là trường học đầu tiên để hình thành nhân cách của mỗi người;

Phát huy vai trò ông bà, cha mẹ trong giáo dục giá trị gia đình cho con cháu; Văn hóa gia đình là cội nguồn của văn hóa dân tộc; Gia đình là nơi nuôi dưỡng, trao truyền các giá trị văn hóa tốt đẹp; Xây dựng nhân cách con người Việt Nam bắt đầu từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình...

Vợ chồng ông Hải có 6 người con, đều thành đạt. Ở tuổi 75, nhìn lại gia đình con cháu hạnh phúc, sum vầy, ông Hải cho rằng đó là điều may mắn.

Theo ông Hải, hạnh phúc gia đình ngoài tình yêu thương đoàn kết còn có sự sẻ chia với cộng đồng. Ông quan niệm, việc làm của mình không mong được đền đáp hay cầu danh lợi, đơn thuần xuất phát từ tấm lòng.

g.jpg
Ông Nguyễn Hồng Hà ở thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ vui vẻ bên người cô của mình. Ảnh: V.L

Mặc dù đời sống còn khó khăn nhưng tinh thần thiện nguyện vẫn luôn hiện hữu, trở thành nét đẹp văn hóa của không ít gia đình trên địa bàn tỉnh. Với nhiều người, được giúp đỡ, sẻ chia trách nhiệm cộng đồng cũng là hạnh phúc gia đình; bởi để làm được điều này đòi hỏi sự đồng lòng, thống nhất của vợ chồng, con cái. Khảo sát trong số hơn 100 gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc 5 năm (2018 - 2023) dễ dàng nhận thấy rất nhiều gia đình có thành tích gắn với công tác thiện nguyện, vì cộng đồng.

Điển hình như gia đình ông Nguyễn Hồng Hà ở thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh (Tam Kỳ) thường xuyên hỗ trợ quà cho người nghèo trong xã; ông Huỳnh Trọng ở thôn An Mỹ, xã Tam Lãnh (Phú Ninh) mỗi năm dành dụm hàng chục triệu đồng hỗ trợ quỹ khuyến học xã; hay hộ gia đình ông Phạm Văn Năm ở thôn Nhì Lưu, xã Quế Lưu (Hiệp Đức) hiến hơn 8 sào đất để xây trường mẫu giáo và 1.500m2 đất vườn xây dựng đường liên xã…

Ông Nguyễn Hồng Hà thổ lộ, bên cạnh chăm lo gia đình và người cô ruột 85 tuổi là thương binh, mỗi năm gia đình ông tặng quà cho người nghèo trong xã với kinh phí hàng chục triệu đồng. Và ông mong, thông qua công tác thiện nguyện của mình sẽ lan tỏa tình yêu thương đến con cái.

Lan tỏa giá trị tốt đẹp

Được ví như tế bào xã hội, gia đình chính là nơi nuôi dưỡng, trao truyền các giá trị văn hóa dân tộc, giúp giáo dục, xây dựng nhân cách đạo đức, lối sống cho mỗi thành viên. Gia đình hạnh phúc sẽ góp phần lan tỏa hạnh phúc toàn xã hội. Vì vậy, mỗi lời nói, việc làm hay tinh thần thiện nguyện của ông bà cha mẹ đều trở thành tấm gương phản chiếu để con cái noi theo.

g1.jpg
Nhờ sự đồng lòng ủng hộ của gia đình, ông Phạm Hải hỗ trợ Chi đoàn thanh niên thôn 10 triệu đồng dựng hàng trụ cờ trên đường làng. Ảnh: N.V

Ngày hội Gia đình Việt Nam (28/6) năm nay có chủ đề “Gia đình hạnh phúc, Quốc gia thịnh vượng”. Mục tiêu, nhằm lan tỏa các giá trị gia đình hạnh phúc. Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam cũng chính là tôn vinh các chuẩn mực, giá trị đạo đức của gia đình; từ đó có hành động thiết thực xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030…

Ông Phạm Văn Ba - Trưởng phòng Văn hóa - thông tin thị xã Điện Bàn nói, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ luôn là mục tiêu xuyên suốt của Điện Bàn những năm qua.

Từ đó góp phần khơi dậy, phát huy các giá trị nhân văn tốt đẹp như tình yêu thương, đoàn kết, hòa hợp để mọi gia đình đều có cuộc sống hạnh phúc, bền vững.

Bên cạnh tôn vinh các gia đình văn hóa tiêu biểu, Điện Bàn tập trung tuyên truyền cách ứng xử trong gia đình, phòng chống bạo lực gia đình… mang lại kết quả khá tích cực.

Ngày 25/4/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam ban hành Chỉ thị số 39 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác gia đình.

Sau 5 năm thực hiện, hoạt động tuyên truyền đa dạng đã tạo bước chuyển biến rõ rệt, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận, tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nhiều giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của gia đình được giữ gìn, phát huy; tệ nạn xã hội từng bước được hạn chế; tình trạng bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ và trẻ em, trẻ em bị xâm hại có chiều hướng giảm; vị trí, vai trò của gia đình được nâng cao.

Ông Tào Viết Hải - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, nhằm lan tỏa hơn nữa các giá trị tốt đẹp của gia đình, ngoài tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 39 của Tỉnh ủy, sở thường xuyên phối hợp, chỉ đạo các ngành, địa phương tổ chức hoạt động tuyên truyền về công tác gia đình gắn với những hoạt động kỷ niệm nhân các ngày lễ, tháng hành động như ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3); ngày Quốc tế gia đình (15/5); ngày Gia đình Việt Nam (28/6), “Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình”…

Đồng thời phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, hướng tới nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, tổ chức hội - đoàn thể, người dân về công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình. Từ đó từng bước thay đổi nhận thức, hành vi về bạo lực gia đình, bất bình đẳng giới, phát huy các chuẩn mực đạo đức, văn hóa con người Việt Nam nói chung, Quảng Nam nói riêng trong thời kỳ mới.

 
 

Tác giả bài viết: Vĩnh Lộc

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 26549

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 328718

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16967016