Lễ hội mua sắm Quảng Nam 2017: Cơ hội giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp

Thứ hai - 11/12/2017 13:32
Lễ hội mua sắm Quảng Nam 2017 (diễn ra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh từ ngày 7 - 13.12) không chỉ là địa điểm tham quan, mua sắm thú vị của người dân mà tại đây, những cá nhân khởi nghiệp còn có cơ hội quảng bá, giới thiệu các hoạt động, sản phẩm đến với mọi người.
Một số gian hàng khởi nghiệp tại Lễ hội mua sắm Quảng Nam 2017. Ảnh: VINH ANH
Một số gian hàng khởi nghiệp tại Lễ hội mua sắm Quảng Nam 2017. Ảnh: VINH ANH

Nét mới

Sau 2 địa phương Gia Lai và Kon Tum, Công ty TNHH MTV Nguyên Phúc Hậu tiếp tục tổ chức Lễ hội mua sắm 2017 tại Quảng Nam. Đây thực chất là một hội chợ được tổ chức theo mô hình xã hội hóa, do doanh nghiệp đứng ra thực hiện dưới sự cho phép của Sở Công Thương. Anh Ngô Văn Hậu – Giám đốc Công ty TNHH MTV Nguyên Phúc Hậu cho biết, lễ hội mua sắm là hoạt động chào mừng năm mới 2018, đồng thời nhằm vinh danh, triển lãm các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn; giao lưu thương mại, ẩm thực vùng miền; giới thiệu các mô hình khởi nghiệp tại Quảng Nam. Thông qua lễ hội mua sắm, đơn vị mong muốn thay đổi hình thức tổ chức hội chợ, để người dân không chỉ có cơ hội mua sắm mà còn được tham quan, vui chơi, giải trí.

Là người con quê hương, anh Hậu cho biết, bên cạnh mục đích chính là kinh doanh thì qua lễ hội mua sắm, đơn vị còn muốn góp phần quảng bá, đưa hình ảnh doanh nghiệp Quảng Nam đến gần hơn với người dân và khách hàng. Để minh chứng cho điều này, anh Hậu cho biết, lễ hội mua sắm Quảng Nam 2017 có tổng cộng 298 gian hàng thì hơn một nửa là các gian hàng của doanh nghiệp Quảng Nam. Trong đó, đơn vị đã hỗ trợ, miễn phí 100% tiền thuê mặt bằng cho 23 gian hàng nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu của tỉnh. Ngoài ra những doanh nghiệp thương mại khác của địa phương cũng được giảm 50% tiền thuê gian hàng, đồng thời tạo điều kiện, giảm giá cho khoảng 10 gian hàng của người dân phục vụ ăn uống.

Điểm thú vị của Lễ hội mua sắm Quảng Nam 2017 là lần đầu tiên có sự xuất hiện các gian hàng khởi nghiệp của các thành viên Câu lạc bộ Khởi nghiệp sáng tạo Tam Kỳ. Cùng với đó, đơn vị tổ chức còn bố trí không gian sinh hoạt khá rộng trong hội chợ để những người khởi nghiệp gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu, quảng bá các hoạt động, sản phẩm khởi nghiệp. Anh Ngô Văn Hậu cho biết: “Là một người đã và đang trên con đường khởi nghiệp, tôi hiểu và thấm thía sự khó khăn của những anh em khi mới bắt tay khởi nghiệp. Một trong số đó là vấn đề tiếp cận và giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp đến với khách hàng. Tôi nghĩ Lễ hội mua sắm Quảng Nam 2017 là cơ hội tốt nên tạo điều kiện để gian hàng khởi nghiệp được trưng bày tại lễ hội lần này”.

Cơ hội quảng bá

Không chỉ được quảng cáo, giới thiệu rộng rãi trên các tấm pano lớn bên ngoài, mà các gian hàng khởi nghiệp còn sắp xếp, bố trí ở vị trí đắc địa  của Lễ hội mua sắm Quảng Nam 2017. Nhờ vậy, có thể dễ nhận thấy một số sản phẩm của những người khởi nghiệp tại Tam Kỳ và Quảng Nam được bày biện bắt mắt, như: sản phẩm đèn lồng bằng gỗ của Công ty TNHH SX-TM-DV Thịnh Nghi (301 – 545 Hùng Vương, Tam Kỳ), các sản phẩm đèn điện chiếu sáng của Công ty TNHH TM&DV Phú Hiển Lighting (437 Trần Cao Vân, Tam Kỳ), hay sản phẩm yến sào Bảo Trân của Công ty TNHH Yến sào Tiên Phong...

Theo anh Phạm Phú Hiển – Giám đốc Công ty TNHH TM&DV Phú Hiển Lighting, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khởi nghiệp sáng tạo Tam Kỳ, nhằm tạo sân chơi, giúp anh em thành viên câu lạc bộ có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp, bản thân đã kết nối với đơn vị tổ chức lễ hội để bày tỏ nguyện vọng được trưng bày các gian hàng khởi nghiệp. Anh Hiển nói: “Tôi đã đặt vấn đề với đơn vị tổ chức, qua đó công ty tôi đứng ra tài trợ đèn chiếu sáng phục vụ lễ hội, đổi lại đơn vị tổ chức hỗ trợ, tạo điều kiện về mặt bằng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp cho anh em câu lạc bộ. Nói “có qua, có lại” là vậy, nhưng nếu không có sự ủng hộ, hỗ trợ từ một người khởi nghiệp đi trước như anh Ngô Văn Hậu thì anh em không dễ có cơ hội được miễn phí 100% như vậy. Đây thực sự là cơ hội tốt để cho mọi người biết đến những người khởi nghiệp trẻ như chúng tôi”.

Bên cạnh các gian hàng khởi nghiệp, đơn vị tổ chức còn bố trí một không gian sinh hoạt khởi nghiệp bên trong hội chợ. Không gian khởi nghiệp này do anh em trong Hợp tác xã Đầu tư khởi nghiệp Tam Kỳ chủ trì thực hiện, với việc tổ chức các hoạt động văn nghệ, giao lưu, nói chuyện về khởi nghiệp. Hằng đêm, trên sân khấu của không gian khởi nghiệp, các bạn trẻ có thể đến để tham gia biểu diễn văn nghệ, trình bày các ý tưởng khởi nghiệp trước đông đảo mọi người. Anh Phùng Đinh Thanh Hải – Giám đốc Công ty TNHH MTV Hiếu Nhạc, một thành viên Câu lạc bộ Khởi nghiệp sáng tạo Tam Kỳ, chia sẻ: “Không phải đơn vị tổ chức hội chợ nào cũng làm được như Công ty TNHH MTV Nguyên Phúc Hậu. Tôi cho rằng anh Hậu là người có tâm, khi đã nhìn thấy sự khó khăn của anh em khởi nghiệp và muốn hỗ trợ, giúp đỡ mọi người cùng phát triển. Qua việc tham gia lễ hội mua sắm lần này, bên cạnh việc quảng bá, giới thiệu khởi nghiệp, tôi còn hy vọng các thành viên Câu lạc bộ Khởi nghiệp sáng tạo Tam Kỳ sẽ tiếp tục sát cánh, hỗ trợ, cùng nhau khởi nghiệp thành công”.

Hấp dẫn người tiêu dùng

Mua vé ca nhạc, ủng hộ những người trẻ khởi nghiệp
Lúc 20 giờ, ngày 22.12 tới đây, liveshow “Mùa đông yêu thương” của ca sĩ Tuấn Ngọc với sự góp mặt của 2 ngôi sao ca nhạc Khánh Hà, Lưu Bích và một số ca sĩ khác sẽ diễn ra tại khách sạn Mường Thanh (TP.Tam Kỳ). Được biết, đây là sản phẩm đầu tay của Hợp tác xã Đầu tư khởi nghiệp Tam Kỳ, do một số thành viên trong Câu lạc bộ Khởi nghiệp sáng tạo Tam Kỳ cùng chung tay đầu tư, tổ chức. Hiện nay, vé xem chương trình ca nhạc đang được bán tại Hội chợ lễ hội mua sắm Quảng Nam 2017 và nhiều nơi khác với mệnh giá từ 200 – 700 ngàn đồng/vé.

Những ngày diễn ra lễ hội, nhiều người dân ở TP.Tam Kỳ và các huyện Thăng Bình, Phú Ninh, Núi Thành nườm nượp đến mua sắm. “Các sản phẩm đồng giá 10 nghìn đồng và 20 nghìn đồng được mua nhiều nhất. Chúng tôi khuyến mãi nhiều sản phẩm đến 30% giá. Hàng dân dụng như nồi, chảo,  khăn, đũa, chén bát được bán rất chạy” - anh Nguyễn Văn Tuấn, nhân viên bán hàng của Siêu thị Tuấn Anh (Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) cho biết. Tại địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp này, chị Nguyễn Thu Thảo (xã Tam Xuân 2, Núi Thành) cùng con gái đến mua hàng. “Thời điểm cuối năm, gia đình cần phải mua sắm nhiều thứ. Điều hấp dẫn nhất là ở lễ hội này có nhiều hàng khuyến mãi rất chất lượng. Chúng tôi mua được nhiều sản phẩm từ da như giày, nịt và còn sắm thêm nhiều quần áo, chăn nệm, thực phẩm” - chị Thảo nói.

Lễ hội mua sắm Quảng Nam 2017 thu hút 150 doanh nghiệp, cơ sở làng nghề trong và ngoài tỉnh tham gia với hơn 300 gian hàng bày bán phong phú, đa dạng các sản phẩm  điện máy, điện tử, viễn thông, da giày, may mặc, thủ công mỹ nghề, thực phẩm, các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe... Đây cũng là cơ hội giao lưu, giới thiệu sản phẩm của nhiều doanh nghiệp. Một doanh nghiệp kinh doanh đồ gỗ cao cấp đến từ huyện Thăng Bình đã chào mời khách hàng tham quan những bộ bàn ghế cao cấp có giá đến hơn 1 tỷ đồng. Nhân viên bán hàng của doanh nghiệp này giải thích, quảng bá sản phẩm là chính chứ mấy khi bán được hàng hóa có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên ở hội chợ. “Người tiêu dùng có cơ hội chiêm ngưỡng sản phẩm của chúng tôi rồi lấy đó đối sánh với các mặt hàng đồ gỗ cao cấp khác. Chúng tôi để lại số điện thoại, khách hàng nào thấy ưng ý thì liên hệ trực tiếp. Chúng tôi tạo điều kiện tối đa để người tiêu dùng tiếp cận hàng cao cấp” - nhân viên này nói.

Xã hội hóa là phương thức tổ chức của Lễ hội mua sắm Quảng Nam năm 2017. Không trực tiếp quản lý, điều hành lễ hội nhưng Sở Công Thương luôn cử cán bộ trực tiếp giám sát mọi hoạt động của hội chợ. “Lễ hội mua sắm nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” từ ngành công thương. Chúng tôi đã vận động đông đảo làng nghề, hợp tác xã, câu lạc bộ, cộng đồng khởi nghiệp Quảng Nam tham gia. Các doanh nghiệp ngoài tỉnh cũng hăng hái hưởng ứng hội chợ, tạo điểm tham quan, mua sắm ý nghĩa vào thời điểm cuối năm và trước thềm năm mới” - ông Lê Thành Lưu, Phó Giám đốc Sở Công Thương nói.

VINH ANH - QUANG VIỆT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 398

Máy chủ tìm kiếm : 21

Khách viếng thăm : 377


Hôm nayHôm nay : 39760

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2122353

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15229956