Lợi ích từ mô hình biogas ;

Thứ năm - 28/09/2017 14:11
ại xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ, mô hình lấy khí biogas từ chất thải chăn nuôi để tạo ra khí đốt được áp dụng trong sản xuất và chăn nuôi đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân.
Nhờ xây dựng hầm biogas đã giúp gia đình Nguyễn Huy Cừu có khí đốt để sử dụng lại vừa đảm bảo vệ sinh môi trường

Nhờ xây dựng hầm biogas đã giúp gia đình Nguyễn Huy Cừu có khí đốt để sử dụng lại vừa đảm bảo vệ sinh môi trường

Gia đình chị Trương Thị Phương Dung tại thôn Thọ Tân là gia đình đầu tiên áp dụng mô hình biogas trên địa bàn xã Tam Ngọc từ năm 2009 đến nay. Trước đây, gia đình chị Dung chăn nuôi heo với số lượng lớn nên đầu tư xây dựng hầm biogas có kích thước 6,5m3 , kinh phí xây lắp trên 7 triệu đồng. Hầm biogas vừa xử lý được chất thải trong chăn nuôi vừa tạo ga để dùng trong sinh hoạt gia đình. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, gia đình chị không chăn nuôi heo nữa mà chuyển sang làm bún. Mỗi ngày, trung bình gia đình chị Dung sản xuất trên 2 tạ bún. Hầm biogas lại tiếp tục được phục vụ cho việc xử lý nước thải sản xuất bún và sản xuất khí đốt. Theo đó, mỗi năm gia đình chị Dung tiết kiệm được từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng tiền ga. Còn đối với gia đình ông Nguyễn Huy Cừu, cùng ở thôn Thọ Tân, trước đây việc xử lý chất thải cho đàn heo trên 50 con làm tốn nhiều thời gian và gây ô nhiễm môi trường. Được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã Tam Ngọc, năm 2013, ông Cừu đầu tư gần 13 triệu đồng xây dựng mô hình biogas. Từ đó đến nay, việc xử lý chất thải không còn là vấn đề đáng lo ngại khi đàn heo ngày càng đông. “Trước đây không có hầm biogas, việc vệ sinh chuồng trại gặp khó khăn vì không biết đổ chất thải đi đâu. Khi làm hầm biogas đã khắc phục hạn chế, đồng thời có được nguồn ga để đốt” - ông Cừu nói.

Hiện nay, trên toàn xã Tam Ngọc có 8 hộ tiến hành xây dựng mô hình biogas từ năm 2009 đến nay. Trong 8 mô hình thì có 7 người sử dụng biogas, còn 1 mô hình biogic. Tất cả các mô hình đã xây dựng đều duy trì hoạt động và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, tiết kiệm được chi phí sinh hoạt và giải quyết được vấn đề vệ sinh môi trường trong chăn nuôi và sản xuất. Ông Trương Vĩnh Bá - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Ngọc cho biết: “Kinh phí xây dựng hầm biogas khoảng 13 triệu đồng, trong đó tỉnh và thành phố hỗ trợ 6 triệu đồng, như vậy nhân dân đã được hỗ trợ gần 50% khi xây dựng mô hình. Đây là một trong những chính sách hỗ trợ người dân phát triển sản xuất chăn nuôi, bảo vệ môi trường bền vững. Trong thời gian tới, xã Tam Ngọc sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng trên địa bàn”.

Nguồn tin: QNO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Diễn đàn các cấp Hội Nông dân ngày 19.01.2023

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 537

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4494

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6941733