Nâng cao chất lượng cuộc thi khởi nghiệp Quảng Nam năm 2024

Thứ hai - 18/03/2024 09:42
(QNO) - Sắp tới thời hạn cuối để tiếp nhận hồ sơ dự thi Cuộc thi dự án/ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam 2024, các chủ thể, ban ngành và địa phương đang tích cực hoàn thiện, sàng lọc để tìm kiếm những dự án chất lượng ở vòng sơ khảo.
Ứng dụng vận chuyển kết nối LACO - một dự án sẽ tham gia cuộc thi khởi nghiệp năm nay. Ảnh: PHAN VINH

Ứng dụng vận chuyển kết nối LACO - một dự án sẽ tham gia cuộc thi khởi nghiệp năm nay. Ảnh: PHAN VINH

Chất lượng từ cơ sở

1. Từng tham gia Cuộc thi dự án/ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam năm 2022 với ứng dụng vận chuyển Shiping Men, năm nay, anh Hà Nhật Ánh (SN 1989, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) lại tiếp tục đăng ký thử sức thêm lần nữa.

Dự án Shiping Men trước đây được anh phát triển cùng một đơn vị phần mềm khác, tuy cơ bản đáp ứng các yêu cầu về mặt kỹ thuật và các tính năng giao đồ ăn, xe ôm... nhưng anh không can thiệp được vào việc cải thiện, chỉnh sửa khi cần. Dự án Shiping Men chỉ được công nhận là dự án khởi nghiệp chứ không có giải tại lần thi năm 2022.

Năm nay, anh Ánh cùng với cộng sự của mình đã sáng tạo một ứng dụng mới có tên LACO với những tính năng như giao đồ ăn, xe ôm công nghệ, lái hộ và giao hàng - mua hộ. Là ứng dụng do chính mình xây dựng nên Laco có những tính năng được ưu việt, gần gũi hơn, đặc biệt, ứng dụng cho phép kết nối các dịch vụ địa phương, kết nối việc làm, dịch vụ du lịch,...

"Trực tiếp viết ra ứng dụng nên có thể tùy biến, mở rộng phạm vi sử dụng app ra các địa phương có nét tương đồng về kinh tế - xã hội như Quảng Nam. Tôi kỳ vọng sẽ tạo được điểm nhấn ở cuộc thi khởi nghiệp năm nay. Hơn nữa, thông qua cuộc thi, tôi mong muốn lan toả thông tin về ứng dụng và nhận được nhiều đóng góp, tư vấn từ các chuyên gia khởi nghiệp" - anh Ánh chia sẻ.

2. Để chuẩn bị những hồ sơ tốt, chất lượng nộp về cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo năm nay, Hội Nông dân tỉnh tổ chức phát động Hội thi nông dân với ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo năm 2024. Chương trình nằm trong kế hoạch hỗ trợ nông dân khởi nghiệp, phát triển kinh tế năm 2024 của Hội Nông dân tỉnh.

anh-2-thi-kn.jpg
Dự án liên kết sản xuất ớt ở Phú Ninh được Hội Nông dân tỉnh đánh giá cao. Ảnh: PHAN VINH

Theo ông Nguyễn Út - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, từ tháng 11/2023, đơn vị đã phát động thông tin hội thi về các Hội Nông dân cấp huyện, đến nay, đã tiếp nhận hơn 60 hồ sơ từ cơ sở gửi về. Ngày 20/3 tới đây, Hội Nông dân tỉnh sẽ tiến hành chấm và chọn ra 9 hồ sơ gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 6 giải Khuyến khích, rồi đưa 9 dự án này tham dự cuộc thi khởi nghiệp tỉnh.

"Những năm qua, các giải cao của cuộc thi khởi nghiệp tỉnh đều là hội viên nông dân. Phát huy tinh thần này, Hội Nông dân tỉnh đầu tư hội thi để động viên, cổ vũ và lan toả chất lượng các dự án khởi nghiệp. Đây cũng là nhiệm vụ hỗ trợ cho hội viên phát triển kinh tế" - ông Út nói.

Tiệm cận với tiêu chí quốc gia

Theo ông Phạm Ngọc Sinh - Phó Giám đốc Sở KH-CN, Trưởng ban Điều hành khởi nghiệp tỉnh, Cuộc thi dự án/ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam năm nay đẩy mạnh đánh giá tuyển chọn từ vòng sơ khảo. Khác với mọi năm, hồ sơ gửi về ban tổ chức đánh giá xếp loại rất nhiều nhưng cũng có dự án còn yếu, chưa đáp ứng tiêu chí của cuộc thi. Vì vậy, ban tổ chức năm nay đã có công văn gửi các ban ngành và địa phương tập trung sàng lọc kỹ hồ sơ ban đầu.

anh-4-thi-kn.jpg
Cuộc thi khởi nghiệp năm nay có nhiều điểm mới hơn. Ảnh: PHAN VINH

"Việc các ngành và địa phương chọn lọc kỹ hồ sơ không chỉ giảm tải cho ban giám khảo ở tỉnh mà còn kịp thời phát hiện các dự án chất lượng hoặc còn yếu nhưng có tiềm năng để tư vấn, bồi dưỡng và hỗ trợ về cơ chế, chính sách. Như vậy, các dự án sẽ tự tin hơn khi tham gia cuộc thi ở tỉnh, đồng thời, đây cũng là cách để các dự án tiếp cận với các cơ quan quản lý nhà nước, tranh thủ sự hỗ trợ cần thiết" - ông Sinh nói.

Một điểm khác biệt quan trọng nữa của Cuộc thi dự án/ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm nay là trên cơ sở bộ tiêu chí của 5 lần thi trước đây, bổ sung và nâng cấp một số tiêu chí tiệm cận với bộ tiêu chí của các cuộc khi khởi nghiệp quốc gia, quốc tế. Trong đó, đề cao tính sáng tạo, tính mới, có áp dụng khoa học, công nghệ, đáng chú ý là phần hình thức thuyết trình dự án được nâng số điểm, ưu tiên các dự án có tinh thần làm việc nhóm và kỹ năng diễn thuyết bằng ngoại ngữ.

anh-3-thi-kn.jpg
Trao giải cuộc thi khởi nghiệp năm 2023. Ảnh: PHAN VINH

"Theo thống kê của ban tổ chức, đến thời điểm này đã có gần 200 hồ sơ gửi về các ban ngành, địa phương. Vòng sơ khảo sẽ chọn ra gần 100 hồ sơ tham gia vào chung kết. Năm nay, chúng tôi sẽ chấm chọn theo hình thức TOP 15 có giải và TOP 30 dự án được công nhận. Đội ngũ giám khảo năm nay được đào tạo chuyên môn cao qua lớp giảng viên nguồn khởi nghiệp nên chắc chắn sẽ chọn được nhiều dự án thật sự chất lượng" - ông Sinh cho biết thêm.

Cuộc thi dự án/ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo còn được biết đến là cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp xứ Quảng, sẽ ngừng nhận hồ sơ vào ngày 26/3/2024.

Sau khi chấm chọn, kết quả sẽ được công bố và trao giải vào Tuần lễ khởi nghiệp sáng tạo lần thứ 5 - TechFest Quảng Nam 2024 diễn ra vào tháng 5 tới đây.


Tác giả bài viết: Phan Vinh

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 12561

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 244176

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16882474