Núi Thành dùng thiết bị không người lái phun thuốc trừ dịch bệnh hại lúa hè thu

Thứ tư - 16/08/2023 16:06
(QNO) - Trước tình hình một số sâu bệnh gây hại cho vụ lúa hè thu năm 2023, sáng nay 16/8, Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (tỉnh An Giang) tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị không người lái ở cánh đồng Quang (xã Tam Giang).
Thiết bị không người lái phun thuốc trừ sâu bệnh cây lúa ở cánh đồng Quang (xã Tam Giang).

Thiết bị không người lái phun thuốc trừ sâu bệnh cây lúa ở cánh đồng Quang (xã Tam Giang).

Ngay từ sáng sớm, các kỹ thuật viên Công ty Lộc Trời đã có mặt tại cánh đồng Quang và Bình (xã Tam Giang) để phun thuốc trên diện tích khoảng 20ha lúa vụ hè thu đang giai đoàn làm đòng, ngậm sữa.

Trong thời gian ngắn, cánh đồng Quang đã được phun thuốc phòng trừ các loại dịch bệnh trên cây lúa như rầy nâu, đạo ôn, bệnh lem lép hạt... 

Bà Huỳnh Thị Út - nông dân thôn Đông Bình nói: “Tôi thấy kỹ thuật phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị không người lái rất hay và nông dân chúng tôi đỡ vất vả hơn. Phương pháp này tiết kiệm thời gian, tránh gây hại cho sức khỏe nếu phun tay theo truyền thống. Bà con ở đây phấn khởi hưởng ứng phương pháp phun mới này”.

Ông Trần Công Hận - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Giang cho biết, phun thuốc bằng thiết bị không người lái có nhiều ưu điểm, không gây hại trực tiếp cho nông dân, thêm nữa thuốc được phun rải đều hơn so với cách phun bình bằng tay.

Nhân viên kỹ thuật dùng thiết bị điều khiển không người lái
Nhân viên kỹ thuật dùng thiết bị điều khiển không người lái

Thực tế, ưu thế vượt trội của việc phun thuốc bằng thiết bị không người lái là giảm được thời gian so với cách phun truyền thống từ 50 giờ phun xuống còn 1,5 giờ phun cho 5ha lúa; tổng trọng lượng thuốc sử dụng khoảng 0,5kg, giảm so với cách phun thuốc truyền thống là 0,5kg; đồng thời không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nông dân. Đặc biệt, toàn bộ vỏ chai thuốc qua sử dụng được thu gom và bỏ vào nơi quy định để xử lý, không xả thải ra môi trường.

Theo ông Lương Văn Lợi - chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành, thực hiện đề án hỗ trợ sản xuất nông nghiệp của UBND huyện, phòng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời tổ chức phun thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn cho lúa hè thu 2023 trên địa bàn 5 xã gồm Tam Mỹ Đông, Tam Giang, Tam Hòa, Tam Xuân 1 và Tam Xuân 2 với tổng diện tích phun là 230ha, kinh phí do Núi Thành hỗ trợ 115 triệu đồng. 

"Thực hiện phương pháp phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị không người lái ở huyện Núi Thành góp phân nâng cao tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, giảm chi phí sản xuất cho nông dân và nhận được sự đồng thuận của bà con" - ông Lợi khẳng định. 

Tác giả bài viết: Văn Phin

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 20426

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2040875

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15148478