Ông Phạm Minh Chính được bầu làm Thủ tướng Chính phủ

Thứ ba - 06/04/2021 09:20
(QNO) - Quốc hội khóa XIV đã bầu ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương giữ chức Thủ tướng Chính phủ.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ. Ảnh: quochoi.vn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ. Ảnh: quochoi.vn

Chiều nay 5.4, sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội kết quả thảo luận tại đoàn về dự kiến nhân sự để bầu Thủ tướng Chính phủ, các đại biểu đã thông qua danh sách và tiến hành bỏ phiếu kín để bầu người thay thế vị trí của ông Nguyễn Xuân Phúc - người đã được miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng và được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Kết quả kiểm phiếu vừa được công bố cho thấy, ông Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức Trung ương được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ. Nghị quyết về việc bầu giữ chức vụ cũng được Quốc hội thông qua với 462/466 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 96,25% tổng số đại biểu Quốc hội).

Tân Thủ tướng Chính phủ đã thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

“Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi - Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa; ra sức công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó” - ông Phạm Minh Chính tuyên thệ.

“Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin ghi nhận lời tuyên thệ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói và thay mặt Quốc hội tặng hoa chúc mừng.

Toàn cảnh Phiên họp
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội chiều 5.4. Ảnh: quochoi.vn

Phát biểu nhậm chức, ông Phạm Minh Chính cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu ông giữ chức Thủ tướng Chính phủ; đồng thời nhấn mạnh đây là vinh dự đối với cá nhân, cũng là trách nhiệm rất nặng nề mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó.

Tân Thủ tướng cũng tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo tiền bối, các bậc lão thành cách mạng; các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh đã có nhiều cống hiến, hy sinh, đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhấn mạnh việc nhận rõ trách nhiệm của mình phải kế thừa và phát huy những thành tựu, kết quả đạt được, ông Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, mà thường xuyên, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư và của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đồng thời tân Thủ tướng mong nhận được sự ủng hộ, phối hợp, giám sát của Quốc hội, Chủ tịch nước, các cơ quan tư pháp, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và các vị đại biểu Quốc hội; sự giúp đỡ quý báu của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các lão thành cách mạng; sự quan tâm, phối hợp, ủng hộ của các cơ quan truyền thông báo chí, của cử tri, nhân sĩ, trí thức, đồng bào ta ở trong và ngoài nước.

“Với trọng trách mới được giao, tôi nguyện sẽ mang hết sức mình, vượt qua mọi khó khăn, thách thức; kế thừa, phát huy truyền thống và kinh nghiệm quý báu của các Thủ tướng qua các thời kỳ; nỗ lực cùng các thành viên Chính phủ đoàn kết, liêm chính, hành động quyết liệt, hiệu quả, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, tất cả vì lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc” - Thủ tướng Phạm Minh Chính hứa trước Quốc hội.

Ông Phạm Minh Chính cũng trân trọng cảm ơn ông Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng tiền nhiệm và các thành viên Chính phủ - những người đã đóng góp tích cực, hiệu quả cho hoạt động của Chính phủ thời gian qua và sẽ luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ đối với bản thân ông.

Ông Phạm Minh Chính sinh năm 1958. Quê quán: xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, XIII; Bí thư Trung ương Đảng khóa XII; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Trước khi được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ, ông Phạm Minh Chính từng kinh qua các chức vụ: Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - kỹ thuật của Bộ Công an...

 

Tác giả bài viết: THEO VOV

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 18502

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 568896

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17207194